Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát tại Thanh Hóa: Nhiều địa phương lơ là phòng chống dịch

Thứ Năm 03/10/2019 , 09:14 (GMT+7)

Trong 10 ngày cuối tháng 9 đầu tháng 10, tổng số lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chiếm 1/4 số lượng lợn tiêu hủy từ cuối tháng 2 đến nay. Nguyên nhân một phần do các địa phương lơ là công tác phòng chống dịch.

Dịch bùng phát trở lại

Bà Đỗ Thị Thư ở thôn Hòa Triều, xã Tiến Nông (Triệu Sơn) cho biết nuôi 16 - 20 con lợn/lứa. Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã khiến gia đình phải tiêu hủy toàn bộ số lợn. Hiện gia đình không dám tái đàn mà mua bò về nuôi thay thế.

14-56-34_1
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra công tác kiểm dịch tại chốt kiểm dịch Cầu Thiều (Triệu Sơn). Ảnh: Tiến Thành.

Còn bà Nguyễn Thị Huyền tại thôn 1 cho biết, dịch lây lan rất nhanh sau những trận mưa to. Đến nay, cơ quan chức năng đã tiêu hủy 16 con lợn thịt, 2 con lợn nái. Trong chuồng nuôi của bà Huyền hiện còn 1 đàn lợn choai do lợn nái để lại. Một số ô chuồng đã được chuyển sang nuôi gà.

“Số lợn còn lại này, không có dấu hiệu dịch bệnh nên cũng để nuôi, bán cũng chẳng ai mua. Giờ không ai tái đàn nữa, chỉ chuyển sang nuôi gà hoặc trâu bò thôi”, bà Huyền cho hay.

Theo thông tin từ UBND xã Tiến Nông, toàn xã có gần 3 nghìn con lợn nhưng đã tiêu hủy trên 2,7 nghìn con.

Trong số các địa phương tại Thanh Hóa, Triệu Sơn là huyện công bố dịch muộn (16/5/2019). Tuy nhiên, DTLCP tại Triệu Sơn lại lây lan rất nhanh, từ 10/9 đến nay, có ngày tiêu hủy trên 62 tấn lợn. Số lợn đã tiêu hủy chiếm gần 31% tổng đàn, nặng nhất là các xã Tiến Nông, Minh Dân, hiện tổng đàn chỉ còn chưa đến 8%.

14-56-34_2
Tổng đàn lợn của Thanh Hóa gần như không giảm sau hơn 7 tháng xuất hiện DTLCP. Ảnh: Tiến Thành.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, DTLCP xuất hiện tại Thanh Hóa cuối tháng 2/2019. Đến nay, 27/27 huyện, thị xã, thành phố đã xuất hiện dịch, trong đó có 5/7 huyện tái phát dịch. Cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy gần 10,2 nghìn tấn lợn.

Từ khi xảy ra ổ dịch đầu tiên đến ngày 31/8, số lợn buộc phải tiêu hủy giữ ở mức thấp, chủ yếu xảy ra ở nông hộ nhỏ lẻ. Tuy nhiên, từ ngày 28/8, mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 DTLCP đã bùng phát mạnh trở lại, một số trang trại, gia trại cũng xuất hiện dịch. Sau hoàn lưu bão số 4, số lợn buộc phải tiêu hủy có thời điểm tăng lên gần 3,5 nghìn con/ngày.

Tuy nhiên, theo thống kê, trước khi xảy ra DTLCP tổng đàn lợn của Thanh Hóa dao động từ 1,2 - 1,3 triệu con. Đến thời điểm này, toàn tỉnh vẫn còn tổng đàn trên 1 triệu con.
 

Kỷ luật cán bộ lơ là phòng chống dịch

Sáng 3/10, đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác phòng chống DTLCP tại Thanh Hóa.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa thừa nhận có tình trạng các địa phương lơ là công tác phòng chống dịch. Liên quan đến trách nhiệm trong công tác phòng DTLCP, mới đây UBND huyện Triệu Sơn đã đình chỉ công tác đối với ông Lê Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Nông Trường; chủ tịch UBND các xã Trường Lâm (Tĩnh Gia), Xuân Phong (Thọ Xuân) và thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa) bị UBND các huyện nhắc nhở, chấn chỉnh. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng ra thông báo, yêu cầu các địa phương vận động các hộ ký cam kết về chăn nuôi ATSH; trường hợp các hộ không đủ điều kiện chăn nuôi ATSH mà vẫn tái đàn, khi xảy ra DTLCP thì không được hỗ trợ thiệt hại.

14-56-34_3
Nhiều hộ phải chuyển sang loài vật nuôi khác thay thế. Ảnh: Tiến Thành.

Đại diện Cục Thú y tham gia đoàn công tác cho rằng, tại Thanh Hóa vẫn còn tình trạng phát hiện muộn, tiêu hủy chậm khiến virus bị bài thải ra ngoài, mầm bệnh lây lan. Một số hộ dân còn dấu lợn ốm để điều trị; vệ sinh tiêu độc khử trùng vẫn chưa triệt để. Sắp tới, Cục Thú y sẽ tham mưu triển khai tháng tiêu độc khử trùng. Đại diện Cục Thú y cũng khuyến cáo, cuối năm là mùa dịch, vận chuyển tăng; giá lợn tăng, nguy cơ tái đàn rất cao khiến dịch kép có nguy cơ gây thiệt hại lớn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, sau những trận mưa bão dịch vẫn thường lây lan nhanh hơn. Thứ trưởng nhấn mạnh, trong lúc chưa tìm ra vacxin thì cách phòng chống bệnh tốt nhất là chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học, tăng sức đề kháng cho vật nuôi hoặc giải quyết tốt vấn đề tái cơ cấu, chuyển đổi vật nuôi.

“Hướng dẫn chăn nuôi ATSH cho người dân là phải chi tiết. Địa phương cần tăng cường kiểm soát tại các chốt, kể cả ra lẫn vào. Đây là giải pháp hết sức quan trọng, phải di dời chốt chưa phù hợp, chính quyền phải vào cuộc thực sự chứ không thể hình thức. Chăn nuôi lợn đang khó khăn thì động viên nhân dân phát triển chăn nuôi gia cầm, nhất là thủy cầm. Nhưng nuôi gia cầm cũng phải an toàn dịch bệnh, đảm bảo an sinh và cân đối cung cầu", Thứ trưởng yêu cầu.

"Yêu cầu ngành thú y siết chặt việc quản lý thức ăn. Thức ăn dư thừa tại các điểm có dịch phải được tiêu hủy nhanh, đúng quy trình để tránh lây lan nguồn bệnh. Cục Chăn nuôi khuyến cáo nhân rộng những mô hình ATSH, có ý nghĩa thực tiễn và tổng kết hiệu quả. Các địa phương cần có phương án giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ. Chăn nuôi phải cam kết với chính quyền về ATSH".

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 17:46

Hưng Yên đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản bù đắp thiếu hụt thịt lợn.

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Chăn nuôi 10/07/2020 - 12:12

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tăng đàn lợn an toàn sinh học gần 140 ngàn con sau dịch, hàng ngàn hộ dân ký cam kết chăn nuôi an toàn và không sử dụng chất cấm.

Chủ động phòng, chống dịch mùa nắng nóng đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch mùa nắng nóng đàn vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 05:30

Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loại vật nuôi giảm sút, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tăng trọng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt -Lào

Ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt -Lào

Chăn nuôi 09/07/2020 - 17:27

Tình trạng vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt Nam – Lào thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp.

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Chăn nuôi 09/07/2020 - 14:35

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:18

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn.

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:01

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 08/07/2020 - 15:39

Các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ và địa phương chủ động khuyến khích và hướng dẫn các trại, hộ chăn nuôi heo tái đàn nhằm khôi phục lại sản xuất.

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Chăn nuôi 08/07/2020 - 09:06

Được động viên khi đàn lợn nái bị dịch bệnh, 1 trang trại ở Hải Phòng đã tích cực khống chế dịch, tái đàn mạnh mẽ và cung cấp con giống cho thị trường.

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 07/07/2020 - 15:36

Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Chăn nuôi 07/07/2020 - 13:42

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.