Thứ hai, 24/09/2018 11:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diệu kỳ và ngang trái

19/06/2012, 10:45 (GMT+7)

Khoảng 30% ông bố sau khi đi xét nghiệm ADN mới biết mình... đang nuôi con hộ người khác

Mười năm qua, Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền tiếp nhận 3.000 khách hàng đăng ký xác định huyết thống. Theo giám đốc Nguyễn Thị Nga, đó là 3.000 câu chuyện với đầy hỉ, nộ, ái, ố mà bà đã tập hợp thành 4 tập sách mang tên ADN - Những chuyện thật bất ngờ.

>> ADN và những chuyện khóc cười 

Hạnh phúc muộn sau nỗi đau

Anh Đ.A.T muốn cưới một phụ nữ đã có con làm vợ. Nhưng anh biết gia đình sẽ phản đối quyết liệt trừ phi anh chứng minh với gia đình, đứa trẻ kia là con ruột của anh. Anh T. đành nhờ người bạn tên Cường đưa con (của anh Cường) đi xét nghiệm ADN nhưng thay tên trên phiếu xét nghiệm bằng tên anh T. và tên đứa con của bạn gái anh T. Trớ trêu thay, qua xét nghiệm, anh Cường mới biết đứa con mà anh yêu thương không phải con ruột của mình.

Các chuyên gia của Trung tâm Dữ liệu gien tội phạm quốc gia đang thực hiện giám định ADN.

Choáng váng, thất vọng, nhưng khi trút giận lên vợ, Cường lại phải nhận cái tát đau đớn. Sự thật là, anh Cường đã bị trao nhầm con từ khi còn ở nhà hộ sinh. Kỳ diệu hơn là cũng nhờ vào kết quả xét nghiệm ADN mà vợ chồng anh Cường tìm lại được đứa con ruột. Hạnh phúc được nhân đôi khi mỗi đứa con của họ lại có tới 2 ông bố và 2 bà mẹ.

Nói về cuộc hội ngộ của 2 chị em bà Hà Thị Hồng (Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Bóc (Hải Phòng) mới thấy rõ thêm sự kỳ diệu của việc xét nghiệm ADN. Câu chuyện xuất phát từ việc một ông cụ tên Nguyễn Văn Thủ ở Hải Dương đi tìm đứa em gái bị cha mẹ đem cho trong trận đói khủng khiếp năm 1945.

Ông Thủ viết câu chuyện tìm em của mình lên báo và tình cờ cả bà Hồng và bà Bóc, hai người có câu chuyện tương tự như người em gái mà ông Thủ nhắc đến, đều đọc được. Hai bà đã âm thầm gửi mẫu xét nghiệm ADN đến Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Bionet - một công ty chuyên về xét nghiệm ADN - để tìm lại người thân. Không ngờ, kết quả cho biết 2 bà không có quan hệ anh em với ông Thủ mà lại có quan hệ chị em với nhau. Bà Hồng, bà Bóc đã đoàn tụ trong niềm vui hạnh phúc của gia đình, dòng tộc.

Phía sau là tội lỗi

Tuy thế, đằng sau các mẫu xét nghiệm ADN là những rắc rối, tội lỗi mà người trong cuộc không muốn phải đối mặt. Bà Nguyễn Thị Nga cho biết hiện nay khoảng 90% khách hàng của trung tâm là đàn ông. Họ đến chỉ với một mục đích muốn biết đứa con họ đang nuôi, sắp nuôi có phải “giọt máu” thực sự của mình hay không. Bất ngờ là có khoảng 30% các ông bố đi xét nghiệm cho kết quả... đang nuôi con hộ người khác.

Theo chuyên gia tâm lý Lê Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Người bạn tri kỷ, không ít trường hợp người đàn ông sau khi nhận kết quả xét nghiệm ADN đã nghĩ ngay tới việc tự tử hoặc ly hôn, bỏ vợ. Họ cảm thấy nhục nhã, bị lừa dối quá lâu hoặc không còn động lực nào để sống tiếp.

GS-TS Lê Đình Lương cho rằng nhu cầu xét nghiệm ADN để tìm người thân, xác định huyết thống hiện nay là rất nhiều. Theo ông, đó là một thế giới với muôn hình vạn trạng, ẩn chứa nhiều câu chuyện khó tin. Nó có thể mang lại hạnh phúc bất ngờ nhưng khi nó bóc trần sự thật thì người ta cũng phải bàng hoàng trước sự thật khó tin.

Theo NLĐ

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận