| Hotline: 0983.970.780

Điều thú vị về bà chủ của Sườn cay Huế

Chủ Nhật 04/02/2018 , 14:05 (GMT+7)

Chị Ngô Thị Thanh Hiền xuất thân trong một gia đình trí thức tại Hải Phòng. Học Đại học Hàng hải nhưng chị lại bén duyên với ngân hàng với vai trò là một giám đốc chi nhánh của một ngân hàng tại TP.HCM.

Gặp Ngô Thị Thanh Hiền, ai cũng nhận thấy chị là một phụ nữ thông minh, tháo vát và rất chu toàn. Với vai trò một giám đốc chi nhánh ngân hàng, áp lực công việc rất cao nhưng không vì thế mà chị khó khăn với đồng nghiệp cơ quan hay lơ là chăm sóc 4 thiên thần nhỏ.

21-16-35_hinh-1-chi-thnh-hien-vui-ve-ngoi-nuong-thit-cung-bn
Chị Hiền nướng món sườn cay Huế

Khi công việc đang ở giai đoạn thăng hoa thì đùng một cái chị quyết định nghỉ việc ở ngân hàng. Vì vào thời điểm đó, chị cần có thời gian chăm sóc gia đình nhiều hơn, để được nấu những bữa ăn ngon cho chồng và các con. Những bữa cơm của gia đình cũng từ đó ấm cúng hơn. Món ăn mà các con chị yêu thích luôn là món sườn nướng được nêm nếm với đầy đủ gia vị cộng với tình yêu thương vô bờ của tình mẫu tử.

Có sẵn máu kinh doanh từ nhỏ nên một lần về thăm quê chồng ở Huế, chị nhận thấy, trong khi ở TP.HCM có rất nhiều các mô hình nhà hàng nướng hiện đại của Nhật, Hàn Quốc… thì tại Huế chưa có. Ngay sau đó, ý tưởng tạo nên một mô hình kinh doanh nhà hàng chuyên đồ nướng mới ngay tại quê hương của chồng được hình thành. Và Sườn cay Huế ra đời giữa một không gian Huế đầy mộng mơ, với những con người dễ thương và mến khách.

Chị may mắn có một người chồng hiểu và luôn tạo điều kiện cho những đam mê nghề nghiệp của vợ nên khi quyết định thay đổi môi trường sống, môi trường làm việc mới, chị có sự hậu thuẫn rất lớn từ chồng. Với tôi và những người đã từng gặp chị, đều nhận thấy chị là một người phụ nữ bản lĩnh, vừa xây dựng nhà hàng, vừa tìm kiếm chiêu mộ nhân viên, vừa xây nhà để đón 4 đứa con nhỏ từ Sài Gòn ra Huế sinh sống cùng mình, trong khi chồng vẫn công tác tại Sài Gòn.

Khi được hỏi về mục tiêu để phát triển Sườn cay Huế trong những năm tới, chị chia sẻ: “Một trong những giá trị mà Sườn cay Huế theo đuổi từ khi thành lập là tạo một môi trường làm việc minh bạch và thân thiện cho người lao động. Thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, an toàn, phục vụ khách hàng tận tâm. Dự định trong năm 2018 là phát triển một mô hình kinh doanh thực phẩm mới với quy mô mở rộng trên toàn quốc mang tên Sườn cay Huế”.

21-16-35_hinh-3-chi-hien-ben-gi-dinh
Chị Hiền bên gia đình

Quả đúng như chị nói, những ngày cuối năm Đinh Dậu, tôi có dịp đi cùng gia đình đến Huế đã ghé thăm nhà hàng Sườn cay Huế của chị. Nhiều doanh nghiệp đã chọn Sườn cay Huế làm nơi tổ chức tiệc cuối năm, nhiều gia đình chọn đây là nơi tổ chức sinh nhật cho con, quán chật kín khách, không còn chỗ ngồi, nhưng không vì thế mà làm cho ta cảm thấy ngột ngạt, mà ngược lại là một không gian thoáng đạt, trang thiết bị nướng hiện đại không khác gì những nhà hàng tiêu chuẩn Hàn Quốc. Dù đông khách nhưng lúc nào nhân viên cũng lịch sự chào đón khách và phục vụ hết sức chu đáo. Đặc biệt ấn tượng với gia đình tôi là món sườn cây nướng cay tại đây có một hương vị rất độc đáo.

"Được là phụ nữ, đó là điều vô cùng tuyệt vời. Chúng ta có rất nhiều lợi thế trong mọi lĩnh vực. Từ khi chúng ta ở nhà cũng luôn được đánh giá cao về những hy sinh giành cho gia đình. Hoặc khi chúng ta ra ngoài kinh doanh thì áp lực thành công của chúng ta không nặng nề như đàn ông. Điều này khiến chúng ta có tư tưởng thoải mái nhẹ nhàng. Bởi vậy, mỗi người phụ nữ, tùy thuộc vào hoản cảnh của bản thân có thể quyết định lúc nào chúng ta nên ở nhà, lúc nào có thể ra ngoài kinh doanh. Và nếu khéo léo, được sự hậu thuẫn của gia đình, chúng ta có thể kết hợp một lúc 2 sự nghiệp: gia đình và xã hội", chị Thanh Hiền chia sẻ.

Cách chế biến món sườn cay Huế

Ẩm thực nướng là sự tinh tế được kết hợp giữa gia vị thảo dược và thực phẩm tươi sống. Sườn cay Huế được tạo nên bởi phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo, hương vị đậm đà, kết hợp giữa độ cay ngọt.

21-16-35_hinh-2-mon-suon-cy-cy-hue

Điều đặc biệt là vị rất cay đặc trưng của Huế nhưng lại không nóng, sườn được nướng bằng than nên hàm lượng chất béo ít giúp món ăn có sự hài hòa và hấp dẫn.

Sau đây là công thức ướp sườn để giúp các bà nội trợ có thể làm món sườn cay Huế tại nhà trong dịp Tết 2018.

Nguyên liệu:

- Sườn bẹ: 300g,

- Gia vị: ớt 200g, hành củ bằm 1 thìa, tỏi bằm 1 thìa, sa tế 1 thìa, dầu mè 1 thìa, dầu ăn 1 thìa, muối 1 thìa, bột ngọt ½ thìa, đường 1 thìa, tương ớt 1 thìa.

Sơ chế:

- Sườn mua về rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho toàn bộ gia vị vào bóp đều để gia vị thấm vào sườn. Để 20 phút có thể nướng. Ngon nhất khi nướng bằng than.

DƯƠNG VĂN TRỌNG

(Bếp trưởng Nhà hàng Sườn Cay Huế - 27 Lê Quang Đạo, TP. Huế)

 

(Kiến thức gia đình số 5)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm