Thứ bảy, 23/06/2018 01:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đình chỉ phát hành sách "Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc"

11/12/2014, 09:31 (GMT+7)

Để xảy ra những sai sót trong cuốn sách, nguyên nhân là do NXB Văn hóa Thông tin đã không tuân thủ đúng quy trình xuất bản theo quy định của Luật Xuất bản./ Chưa có thái độ nghiêm túc với các danh tướng

Đình chỉ phát hành sách Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc
Sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc”

Trước đó, NNVN đã phản ánh về việc cuốn sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” do NXB Văn hóa Thông tin xuất bản có nhiều hình ảnh phản cảm, nội dung sai sót, nhạo báng các danh tướng.

Ngoài hình ảnh, còn nhiều sai sót về nội dung trong cuốn sách này mà chúng tôi không nêu ra. Điều chúng tôi nhấn mạnh là việc để xảy ra những sai sót nghiêm trọng như trên, nguyên nhân là do NXB Văn hóa Thông tin đã không tuân thủ đúng quy trình xuất bản sách theo quy định của Luật Xuất bản.

CHỦ BIÊN KIÊM... TỔNG BIÊN TẬP

Trang xi-nhê của sách này ghi, Chịu trách nhiệm bản thảo: TS Nguyễn Hoàng Điệp; Chịu trách nhiệm xuất bản: Lê Tiến Dũng; Biên tập: Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa & Khoa học công nghệ (CTCS).

Như vậy có thể thấy rằng, trung tâm này đã làm thay tất cả chức năng của NXB Văn hóa Thông tin về nội dung cuốn sách. Trong khi đó, theo quy định của Luật Xuất bản (2012), việc biên tập nội dung phải là nhiệm vụ của NXB.

Làm việc với PV, người đồng chủ biên cuốn sách là TS. Nguyễn Hoàng Điệp khẳng định về nội dung bản thảo ông là người chịu trách nhiệm. “Việc biên tập là do trung tâm thực hiện với đầy đủ các bộ phận chuyên môn”, ông Điệp nói. Hơn nữa, khi được hỏi về vai trò biên tập của NXB Văn hóa Thông tin, TS. Nguyễn Hoàng Điệp cho rằng ông là người đồng chủ biên, chịu trách nhiệm bản thảo thì đương nhiên được hiểu là Tổng biên tập (?!).

Nhiều lần liên hệ với ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc phụ trách NXB Văn hóa Thông tin mà đều bị từ chối, PV liên hệ làm việc với bà Vũ Thanh Việt, Phó Giám đốc phụ trách nội dung. Khi cầm cuốn sách của PV và bài báo phản ánh, bà Vũ Thanh Việt mới được biết có cuốn sách này (?!).

“Cuốn sách này là do đồng chí Lê Tiến Dũng ký trực tiếp với đối tác, còn tôi hoàn toàn không biết nội dung, cho nên tôi không có ý kiến gì. Nếu tôi biết nội dung thì tôi mới đi sâu vào từng chi tiết như bài báo phản ánh”, bà Việt khẳng định.

Khi được hỏi, theo quy định của Luật Xuất bản, Tổng biên tập hay người phụ trách nội dung của NXB phải là người duyệt nội dung rồi mới trình lên Giám đốc (hay người phụ trách NXB) duyệt, rồi mới được xuất bản.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc với ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc phụ trách NXB Văn hóa Thông tin nhưng ông đều từ chối và đề nghị nếu PV cần biết thông tin gì, cứ gặp TS Nguyễn Hoàng Điệp, người đồng chủ biên cuốn sách.

Bà Việt trả lời: “Quy định của Luật Xuất bản là như thế. Còn mỗi NXB có một quy định và có thỏa ước làm việc riêng trong Ban Giám đốc và trong khối biên tập. Nếu đúng quy trình thì là từ biên tập viên đọc, trình lên Trưởng ban biên tập cho ý kiến, rồi trình lên cho Phó Giám đốc phụ trách nội dung là tôi.

Sau đó, tôi là người duyệt nội dung cuối cùng. Việc xuất bản hay không, đấy là do Phó Giám đốc phụ trách. Nhưng ở NXB Văn hóa Thông tin không hoàn toàn như thế, có nhiều cuốn sách khi có vấn đề gì người khác hỏi đến thì tôi mới biết là NXB có xuất bản cuốn sách như thế”.

ĐÌNH CHỈ PHÁT HÀNH SÁCH

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và phát hành (Bộ TT&TT), đã ký văn bản gửi NXB Văn hóa Thông tin yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách "Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc", tác giả Nguyễn Hoàng Điệp và Đức Thông chủ biên.

Nội dung văn bản nêu rõ: Qua phản ánh của báo chí, cuốn “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” đã phát hành ra thị trường nhưng qua kiểm tra Cục Xuất bản phát hiện chưa nộp lưu chiểu.

Văn bản cũng yêu cầu NXB Văn hóa Thông tin giải trình việc xuất bản, phát hành cuốn sách nêu trên và có văn bản báo cáo trước ngày 18/12/2014.

Sáng 10/12, chia sẻ với PV Báo NNVN, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, sẽ kiểm tra quy trình xuất bản và xử phạt những sai phạm đối với NXB Văn hóa Thông tin.

LB

Đang được quan tâm

Gửi bình luận