| Hotline: 0983.970.780

Độc đáo những món ăn chế biến từ sen

Chủ Nhật 19/05/2024 , 08:24 (GMT+7)

ĐỒNG THÁP Du khách đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp, không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

Đồng Tháp vốn được nhiều người biết đến là thủ phủ của sen hồng. Sen từ ruộng đồng lên phố, gắn bó với cuộc sống của người dân Đồng Tháp. Sen hiện diện trong những bữa ăn ấm cúng của gia đình, sen góp mặt trong các bữa tiệc chiêu đãi trang trọng.

Đồng Tháp vốn được nhiều người biết đến là thủ phủ của sen hồng. Sen từ ruộng đồng lên phố, gắn bó với cuộc sống của người dân Đồng Tháp. Sen hiện diện trong những bữa ăn ấm cúng của gia đình, sen góp mặt trong các bữa tiệc chiêu đãi trang trọng.

Từ lâu, sen được biết đến là nguồn nguyên liệu mang nhiều giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp cho đến các nhà nội trợ đã kết hợp những bộ phận của cây sen để chế biến ra nhiều món ăn đa dạng, vừa thơm ngon vừa mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Từ lâu, sen được biết đến là nguồn nguyên liệu mang nhiều giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp cho đến các nhà nội trợ đã kết hợp những bộ phận của cây sen để chế biến ra nhiều món ăn đa dạng, vừa thơm ngon vừa mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Phát huy những giá trị đó, Đồng Tháp đã tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật chế biến các món ăn từ sen dành cho đầu bếp của các điểm lưu trú, cơ sở kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các đoàn thể cũng thường xuyên tổ chức các hội thi nấu ăn với nguyên liệu từ sen. Qua đó, góp phần mang những món ăn chế biến từ sen tiếp cận nhiều hơn với du khách, đồng thời tạo nên những bữa ăn ngon phong phú cho các gia đình.

Phát huy những giá trị đó, Đồng Tháp đã tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật chế biến các món ăn từ sen dành cho đầu bếp của các điểm lưu trú, cơ sở kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các đoàn thể cũng thường xuyên tổ chức các hội thi nấu ăn với nguyên liệu từ sen. Qua đó, góp phần mang những món ăn chế biến từ sen tiếp cận nhiều hơn với du khách, đồng thời tạo nên những bữa ăn ngon phong phú cho các gia đình.

Nằm cho chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024 đang diễn ra từ ngày 16-19/5, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen năm 2024.

Nằm cho chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024 đang diễn ra từ ngày 16-19/5, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen năm 2024.

Hội thi lần này được  tài trợ bởi các doanh nghiệp như: Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết tỉnh Đồng Tháp; Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp; Công ty Cổ phần tập đoàn Masterise Homes; Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T; Công ty Cổ phần Cấp nước & Môi trường Đô thị Đồng Tháp; Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt và Công ty TNHH MTV Cơ Khí và Xây Dựng Thiên An.

Hội thi lần này được  tài trợ bởi các doanh nghiệp như: Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết tỉnh Đồng Tháp; Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp; Công ty Cổ phần tập đoàn Masterise Homes; Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T; Công ty Cổ phần Cấp nước & Môi trường Đô thị Đồng Tháp; Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt và Công ty TNHH MTV Cơ Khí và Xây Dựng Thiên An.

Tham gia hội thi có 14 đội của 12 huyện, thành phố và Liên đoàn Lao động tỉnh. Với thời gian dự thi 150 phút, mỗi đội thi chế biến 4 món trong đó có 3 món mặn, 1 món ngọt. Các món ăn được sử dụng các nguyên liệu từ sen, các đội không được sử dụng thức ăn chế biến sẵn.

Tham gia hội thi có 14 đội của 12 huyện, thành phố và Liên đoàn Lao động tỉnh. Với thời gian dự thi 150 phút, mỗi đội thi chế biến 4 món trong đó có 3 món mặn, 1 món ngọt. Các món ăn được sử dụng các nguyên liệu từ sen, các đội không được sử dụng thức ăn chế biến sẵn.

Bà Nguyễn Thị Nhanh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức hội thi chia sẻ, tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, từ thời xa xưa, người dân Đồng Tháp đã biết dùng cây sen cả trong y học và để chế biến ẩm thực những món ăn ngon, thông dụng như cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt...

Bà Nguyễn Thị Nhanh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức hội thi chia sẻ, tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, từ thời xa xưa, người dân Đồng Tháp đã biết dùng cây sen cả trong y học và để chế biến ẩm thực những món ăn ngon, thông dụng như cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt...

Các sản phẩm đã đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực, cũng là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về Đồng Tháp.

Các sản phẩm đã đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực, cũng là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về Đồng Tháp.

Đến với Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen năm 2024, người dân và du khách được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn.

Đến với Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen năm 2024, người dân và du khách được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn.

Đồng thời Hội thi cũng nhằm để quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của địa phương trên địa bàn tỉnh, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Đồng thời Hội thi cũng nhằm để quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của địa phương trên địa bàn tỉnh, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Từ các bộ phận của cây sen, các đội đã chế biến ra những món ăn thơm ngon, bắt vị, bắt mắt. Anh Nguyễn Hữu Thiên, thí sinh của đội huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), đơn vị đoạt giải nhất hội thi - cho biết: Sen từ lâu là nguồn nguyên liệu phong phú, dễ tìm ở Đồng Tháp. Với nguyên liệu là những bộ phận của cây sen, các nhà nội trợ đã tự sáng tạo thêm nhiều món ăn độc đáo, bổ dưỡng phù hợp với sở thích, khẩu vị của mỗi gia đình, góp phần tạo thêm sự đa dạng cho các món ăn từ sen.

Từ các bộ phận của cây sen, các đội đã chế biến ra những món ăn thơm ngon, bắt vị, bắt mắt. Anh Nguyễn Hữu Thiên, thí sinh của đội huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), đơn vị đoạt giải nhất hội thi - cho biết: Sen từ lâu là nguồn nguyên liệu phong phú, dễ tìm ở Đồng Tháp. Với nguyên liệu là những bộ phận của cây sen, các nhà nội trợ đã tự sáng tạo thêm nhiều món ăn độc đáo, bổ dưỡng phù hợp với sở thích, khẩu vị của mỗi gia đình, góp phần tạo thêm sự đa dạng cho các món ăn từ sen.

Thông qua Hội thi cũng tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sáng tạo chế biến ẩm thực từ sen, góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng trong thực đơn các món ngon của vùng đất Sen Hồng.

Thông qua Hội thi cũng tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sáng tạo chế biến ẩm thực từ sen, góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng trong thực đơn các món ngon của vùng đất Sen Hồng.

Riêng trong Lễ hội sen Đồng Tháp lần I năm 2022, Đồng Tháp đã xác lập thành công kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen với 14 nhóm thức ăn đủ các loại từ cơm đến lẩu, từ xôi đến cháo, món ăn chơi, món tráng miệng... Những món ăn thân quen được thực hiện với bao tâm huyết và tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Tiếp đó, món cá lóc cuốn lá sen non và rượu sen hồng được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) công nhận thuộc Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Riêng trong Lễ hội sen Đồng Tháp lần I năm 2022, Đồng Tháp đã xác lập thành công kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen với 14 nhóm thức ăn đủ các loại từ cơm đến lẩu, từ xôi đến cháo, món ăn chơi, món tráng miệng... Những món ăn thân quen được thực hiện với bao tâm huyết và tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Tiếp đó, món cá lóc cuốn lá sen non và rượu sen hồng được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) công nhận thuộc Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Xem thêm
Nông dân hoãn gieo cấy vụ đông xuân để chờ giá rau xanh tăng cao

Tuyệt đối không để người dân thiếu nước sinh hoạt trong mùa hạn mặn. Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng tới 80%. Vụ thu hoạch hồ tiêu chậm lại do thời tiết bất lợi. Nông dân hoãn gieo cấy vụ đông xuân để chờ giá rau xanh tăng cao.

Bí quyết thải độc tạng phủ lớn nhất cơ thể sau Tết

Với trọng lượng khoảng 1,4kg ở người trưởng thành, gan là tạng phủ lớn nhất cơ thể và cũng là nơi phải gồng mình gánh chịu độc tố khi chúng ta lạm dụng rượu bia, thức ăn không lành mạnh vào dịp Tết. GS, TS, BS y học cổ truyền Dương Trọng Hiếu bật mí các kiến thức hữu ích để bảo vệ gan, xả độc tố, lấy lại vóc dáng để khởi đầu một năm mới đầy sức sống.

Hướng dẫn thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng

TS Nguyễn Văn Thịnh - Trưởng Bộ môn Điều tra và quản lý rừng bền vững, Viện Nghiên cứu Lâm sinh - hướng dẫn thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho nhóm hộ gia đình để đạt hiệu quả cao nhất.

Cống âu Rạch Mọp hơn 500 tỷ đồng vượt tiến độ thi công

Sóc Trăng Công trình cống âu Rạch Mọp tại xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng được khởi công từ đầu năm 2023, công trình hiện đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc.

Bình luận mới nhất