| Hotline: 0983.970.780

Động đất từ xa, rủi ro thấp tại Việt Nam

Thứ Sáu 28/03/2025 , 18:56 (GMT+7)

Trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ở miền trung Myanmar khiến nhiều địa phương ở Việt Nam cảm nhận rung lắc mạnh, tuy nhiên ít có khả năng gây thiệt hại.

Cục khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận động đất xảy ra ở Myanmar khoảng 12h50 (13h20 giờ Hà Nội), ngày 28/3, độ lớn của tâm chấn là 7,7.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất cảnh báo sóng thần, Viện Các Khoa học Trái đất  cho biết, trận động đất này rất lớn, nên vùng ảnh hưởng có thể kéo dài hàng nghìn km. Ảnh hưởng phụ thuộc vào cường độ, độ lớn, khoảng cách đối với trận động đất và nền đất ở nơi đó. Tuy nhiên hệ thống quan trắc của Việt Nam ghi nhận "cấp độ rủi ro thiên tai bằng 0, tức là ít có khả năng gây thiệt hại đối với Việt Nam".

Với Hà Nội hay TP.HCM thông thường ở những trận động đất ở xa sẽ tác động đến các công trình nhà cao tầng, cảm nhận được rung lắc.

Trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ở miền trung Myanmar khiến nhiều địa phương ở Việt Nam cảm nhận rung lắc mạnh. Ảnh: Minh Khang.

Trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ở miền trung Myanmar khiến nhiều địa phương ở Việt Nam cảm nhận rung lắc mạnh. Ảnh: Minh Khang.

Ông Xuân Anh cũng cho biết, trận động đất này không bất thường, bởi trong lịch sử ở Myanmar đã có những trận động đất rất mạnh. Chính vì vậy, sau một thời gian tích lũy năng lượng đủ lớn nó sẽ giải phóng thành những trận động đất như vậy và ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.

Theo lãnh đạo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, hiện Việt Nam chỉ cảnh báo được động đất có thể xảy ra ở một vùng nào đó và khó dự báo được thời gian xảy ra động đất. Ngay như ở Nhật Bản, có những trận động đất xảy ra gây thiệt hại rất lớn, nhưng thời gian xảy ra động đất gần như không thể dự báo sớm

Theo quy định về phân loại động đất, thì động đất có độ lớn từ 7,0-7,9 là loại động đất lớn, gây hư hại nhiều hoặc tất cả các công trình xây dựng trên nhiều vùng. Một số công trình bị sụp đổ một phần hoặc sụp đổ hoàn toàn hoặc bị hư hại nghiêm trọng. Các công trình được thiết kế tốt cũng chắc chắn bị hư hại. Cảm nhận được động đất trên những vùng rất rộng lớn. Ngưỡng thiệt hại về người thường giữa 0 và 250 người.

Xem thêm
4 'nhất' khi đặt mua các dòng xe VinFast Green trong 8 ngày vàng

Ngoài chi phí ban đầu, một trong những yếu tố khiến VinFast Green được săn đón ngay trong những ngày đầu mở cọc là khả năng 'kiếm ra tiền' vô cùng hiệu quả...

Cá chết bất thường gây ô nhiễm hàng chục km

Thái Bình Gần chục ngày qua, cá chết nổi hàng chục km trên sông Kiến Giang chảy qua các huyện Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải… gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sơn La: Quy định mới về thời gian hoạt động xe vệ sinh môi trường

Sơn La Từ ngày 4/4/2025, tỉnh Sơn La quy định 2 khung giờ không được hoạt động trong đô thị với xe vệ sinh môi trường, xe chở phế thải rời.

Xâm nhập mặn 'đe dọa' xóa sổ vùng lúa - rươi của Hải Phòng

HẢI PHÒNG Hàng nghìn hecta đầm ngoài đê được người dân canh tác theo mô hình kết hợp lúa - rươi tại Hải Phòng đang bị đe dọa bởi xâm nhập mặn ngày càng tăng.

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nguyên tắc xử lý chất thải phóng xạ

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nguyên tắc xử lý chất thải phóng xạ an toàn cho con người, tránh gây nguy hại cho tương lai và phù hợp quy chuẩn quốc tế.