Thứ ba, 25/06/2019 06:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng hành cùng những mảnh đời bất hạnh

02/01/2014, 08:40 (GMT+7)

Nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) Cty CP Đường Quảng Ngãi, TP Quảng Ngãi đồng hành cùng chuyên mục “Những mảnh đời bất hạnh” trên Báo NNVN.

Nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) Cty CP Đường Quảng Ngãi, TP Quảng Ngãi đồng hành cùng chuyên mục “Những mảnh đời bất hạnh” trên Báo NNVN. Những hoàn cảnh vô cùng khó khăn đã được Hội CCB kịp thời giúp đỡ, chia sẻ... 

SỐ TIỀN NHỎ TẤM LÒNG LỚN

Hẹn mãi cuối cùng tôi cũng gặp được ông Lê Điền Sơn, Phó chủ tịch Hội CCB Cty CP Đường Quảng Ngãi. Sau vài lời chào hỏi, tôi trình bày ý định ấp ủ bấy lâu nay để viết bài về những việc làm của hội.

Nghe vậy, ông Sơn phân bua: “Chú thông cảm cho tôi nhé! Ngoài phần việc của Cty, cá nhân tôi còn làm nhiều việc công tác xã hội khác nữa. Đáng lẽ gặp chú từ sớm nhưng cuối năm công việc nhiều quá. Hiện chúng tôi đang lập kế hoạch để dịp Tết Nguyên đán 2014 tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam, CCB có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo... Mặc dù vậy, chúng tôi không quên nhiệm vụ theo dõi các số Báo NNVN để lấy thông tin các mảnh đời được đăng tải trên báo. Hội gửi tặng họ ít tiền, góp phần giúp đỡ các hoàn cảnh sớm vượt qua cuộc sống khốn khó”.

Tôi nói với ông Sơn: "Anh cho em xin ít thông tin về việc làm từ thiện của hội trong nhiều năm qua". Nghe vậy, ông Sơn nói: “Có gì mà viết hả chú! Việc chúng tôi giúp đỡ các trường hợp đăng trên Báo NNVN, đây là chút lòng thành của anh em ở hội muốn san sẻ cùng những người có hoàn cảnh khó khăn thôi mà”.

Đấy là lời từ chối khéo của ông Sơn, nhưng bản thân tôi cũng như bạn đọc Báo NNVN đã quá quen thuộc với cái tên Hội CCB Cty CP Đường Quảng Ngãi giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, thông qua mục "Tấm lòng vàng".

Đại diện Hội Cựu chiến binh Công ty CP Đường Quảng Ngãi trao quà cho gia đình ông Nguyễn Văn Đi

Ông Sơn bảo: “Việc làm của chúng tôi là những chuyện bình thường mà mọi người nếu có tấm lòng ai cũng làm thế. Chiến tranh đi qua, nhiều đồng đội đã ngã xuống, nay có người chưa tìm được hài cốt, nỗi đau vẫn còn đó. Hàng ngàn người làm cha, làm mẹ, rồi anh, em ruột thịt đang mong tìm được hài cốt các anh từng ngày. Còn chúng tôi, những chiến sĩ vào sinh ra tử nhưng may mắn sống sót trở về. Hiện chúng tôi có việc làm, cuộc sống gia đình ổn định hơn nên muốn góp một phần nhỏ cho những hoàn cảnh khó khăn thôi”...

Hiện Hội CCB Cty Đường Quảng Ngãi có 159 hội viên sinh hoạt trong 10 chi hội. Hội luôn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các hội viên: Mỗi hội viên khi mất được hội hỗ trợ 10 triệu đồng, hội viên nghỉ hưu được hỗ trợ 5 triệu đồng/người, khi ốm đau được giúp đỡ từ 200 đến 500 ngàn đồng/người để giải quyết một phần khó khăn…

Từ tháng 1 - 11/2013, hội đã làm từ thiện với số tiền gần 600 triệu đồng. Mới đây, hội đã hỗ trợ 30 triệu đồng xây nhà “nghĩa tình đồng đội” cho bà Nguyễn Thị Hóa ở thị trấn Bình Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Nếu tính 5 năm trở lại đây, riêng Hội CCB Cty đã làm 5 nhà “nghĩa tình đồng đội” trị giá 210 triệu đồng, đưa số nhà tình nghĩa mà toàn Cty đã làm lên 50 nhà “vì người nghèo”, tổng giá trị hàng tỷ đồng…

Thời gian Tết Nguyên đan cận kề, đến hẹn lại lên, hội sẽ tặng hàng trăm suất quà cho các nạn nhân chất độc da cam, người nghèo… Dự kiến trong Tết này, hội sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm và trích quỹ của hội để tổ chức thăm viếng tặng quà cho gần 550 gia đình nạn nhân chất độc da cam.

Số tiền của Hội CCB Cty CP Đường Quảng Ngãi trao tặng những mảnh đời bất hạnh trên Báo NNVN không lớn, nhưng rất quý đối với những mảnh đời bất hạnh. Cách đây chưa lâu, khi chúng tôi cầm 2 triệu đồng của Hội CCB Cty Đường Quảng Ngãi đến trao cho bà Trần Thị Xuyền (đội 9, xã Ngọc Lũ, Bình Lục, Hà Nam), nhân vật trong bài “Bà lão nghèo tật nguyền, sống độc thân”, mới thấy hết giá trị của nó.

Bởi đó là món tiền lớn mà ở cái tuổi gần đất xa trời bà được cầm. Bà Xuyền bảo rằng: “Tôi chưa lúc nào có tiền nhiều như vậy! Những lúc đau ốm vay mượn được vài trăm ngàn đồng rồi mua ít thuốc uống cho qua chuyện. Nay có số tiền này tôi sẽ đi bệnh viện chữa bệnh đau chân của mình”. Đấy là một trong hàng trăm hoàn cảnh mà Hội CCB Cty CP đường Quảng Ngãi giúp đỡ...

CÒN NHIỀU TRĂN TRỞ

Số tiền giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn thì cần nhiều, trong khi hội viên thuộc Hội CCB Cty CP đường Quảng Ngãi cũng còn khó khăn lắm. Vậy mà khi phát động phong trào thì ai nấy đều tham gia. Ngoài số tiền đóng của mỗi cá nhân, các hội viên còn thường xuyên đi nhiều nơi kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp.

Thậm chí thông qua bạn bè, người thân kêu gọi mọi người hỗ trợ. Ví như tết Quý Tỵ năm 2013, hội đã vận động các thành viên là lãnh đạo Cty CP Đường Quảng Ngãi cũng như lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và một số doanh nghiệp bên ngoài ủng hộ 170 triệu đồng để hỗ trợ cho 531 gia đình nạn nhân chất độc da cam, mỗi suất quà trị giá 320.000 đồng.

Tôi hỏi ông Sơn: Hội có ít người, chủ yếu làm làm công nhân, vậy lấy đầu ra tiền làm từ thiện? Ông Sơn cho biết: “Hội có quỹ đóng góp từ lâu nay. Số tiền này được gửi vào ngân hàng và hàng tháng rút tiền lãi để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn theo quy chế của hội. Ngoài ra, hội được Ban Tổng Giám đốc Cty hỗ trợ cho tận dụng các bã phế phẩm (chủ yếu là Nhà máy bia Dung Quất và Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy) để "kiếm" từng đồng, với phương châm “tích tiểu thành đại” từ tiền trăm thành tiền triệu”.

Ngoài ra, các hội viên ai có nhiều đóng nhiều, ai có ít thì đóng ít tùy vào lòng hảo tâm. Nói chung đây là một việc làm có ý nghĩa nên từ hội viên cho đến lãnh đạo công ty, ai ai cũng quan tâm đóng góp xây dựng quỹ.

Hiện trên Báo NNVN mỗi tuần đăng tải một mảnh đời bất hạnh. Do nguồn kinh phí không được dồi dào nên Hội CCB Cty Đường Quảng Ngãi phải ngồi lại và chọn ra trường hợp “tiêu biểu” để giúp đỡ. “Mỗi lần như vậy đau lắm chú ạ! Hoàn cảnh nào cũng khó khăn. Giá như hội có nhiều tiền để giúp đỡ tất cả các trường hợp báo đăng. Qua đây cũng rất mong cộng đồng xã hội cùng chung tay góp sức”, ông Sơn chia sẻ.

Giúp đỡ những trường hợp thiếu may mắn đã trở thành truyền thống quý báu của các hội viên Hội CCB Cty CP đường Quảng Ngãi. Dẫu cuộc sống của họ còn đó những khó khăn. Song đứng trước những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn, họ vẫn sẵn sàng "nhường cơm". Chẳng hạn như hồi Tết 2013, Hội tù yêu nước tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Hội CCB hỗ trợ 300 suất quà, trong khi quỹ hội chỉ còn đủ 268 suất. Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Tổng GĐ Cty tự bỏ tiền túi hỗ trợ thêm 32 suất nữa...

Quả là đáng khâm phục tấm lòng nhân ái của những người lính cụ Hồ năm xưa!

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận