Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đột phá nuôi cá ở huyện vùng cao Chợ Mới

Chủ Nhật 17/11/2019 , 07:58 (GMT+7)

Từ trước tới nay, ở các huyện vùng cao, người dân thi thoảng kiếm được bữa cá sông suối nhưng số lượng hạn chế do bị đánh bắt kiểu tận diệt.

Một hộ nông dân nuôi cá lồng ở xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới.

Cá chuyển từ miền xuôi lên thì giá bị đẩy lên cao 3 tới 4 lần.

Giống như các địa phương miền núi khác, nông dân ở huyện Chợ Mới thường không chủ động được cây, con giống. Đặc biệt là nghề chăn nuôi thủy sản càng khó khăn. Con giống vận chuyển từ các tỉnh miền xuôi lên, quãng đường xa xôi, mất nhiều thời gian vận chuyển nên không đảm bảo về chất lượng. Việc phát triển nghề nuôi cá ở miền núi thường gặp rất nhiều khó khăn ngay từ con giống chứ chưa nói tới kinh nghiệm hay kiến thức kỹ thuật về chăn nuôi thủy sản.

Huyện Chợ Mới xác định để phát triển nghề chăn nuôi thủy sản tại địa phương, thì việc đầu tiên phải chủ động về con giống. Theo đó, UBND huyện đưa hẳn nội dung nuôi ương cá giống vào kế hoạch triển khai thực hiện các mô hình cây trồng, vật nuôi năm 2019.

Điểm thực hiện là xã Thanh Mai, nơi được coi là trung tâm vùng phía tây của huyện. Cùng với các địa phương lân cận là Thanh Vận và Mai Lạp, nơi có diện tích mặt nước lên tới gần 80ha.

Ông Bùi Nguyễn Quỳnh – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Mới cho biết, huyện đã cử cán bộ kỹ thuật về ăn ở tại địa bàn, hướng dẫn bà con từ lúc thả nuôi cá bột cho tới khi cá giống đủ điều kiện về kích thước, độ tuổi được xuất bán. Dù mới triển khai nuôi ương cá giống từ tháng 3/2019, nhưng hiệu quả rất tích cực, bước đầu trở thành nguồn cung cá giống chất lượng tại địa phương. Tuy nhiên do mới thực hiện, số lượng cá giống chỉ đáp ứng được một phần, trong khi nhu cầu rất lớn.

Chỉ có 4 hộ thực hiện nuôi ươm cá giống đã được hỗ trợ 1 phần về cơ sở vật chất như bể chứa, dụng cụ đánh bắt, bình ô xy. Giống cá bột được tuyển chọn, nhập từ trại giống Cù Vân, huyện Đại Từ (Thái Nguyên), có chứng nhận nguồn gốc con giống bố mẹ. Sau một thời gian nuôi ươm, con giống được đánh giá là rất chất lượng, sinh trưởng tốt. Trong khi đó giá thấp hơn nhiều so với cá giống nhập về từ nơi khác.

Ông Hà Văn Kỳ là một trong những hộ mới được huyện hỗ trợ và chuyển giao mô hình nuôi cá giống từ tháng 3/2019. Với 3 ao cá có diện tích vào khoảng 2.000m2, nhưng đã đem lại tổng thu nhập cho gia đình khoảng hơn 60 triệu đồng. Theo ông Kỳ thì nhu cầu con giống của người nuôi còn rất cao. Dự định thời gian tới ông sẽ cải tạo tiếp hơn 3.000m2 ruộng của gia đình để làm ao cá giống, đồng thời tăng cường đa dạng các loại cá.

Nhà ông Hà Văn Kỳ làm 3 ao cá giống, nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.

Trong những năm gần đây, hoạt động chăn nuôi thủy sản của xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới đã có bước phát triển. Là xã vùng cao, nhưng diện tích nuôi trồng thủy sản ngày một tăng. Đến nay đã có tổng cộng 110 hộ nuôi với hơn 23ha mặt nước. Sản lượng thủy sản đã đáp ứng được một phần nhu cầu của dân trên địa bàn và bán ra thị trường. Thương hiệu cá trắm, cá chép Thanh Mai nổi tiếng thị trường Bắc Kạn bởi chất lượng.

Theo ông Nguyễn Bá Việt – Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, nhận thấy nguồn lợi từ thủy sản trong phát triển kinh tế của người dân ngày càng lớn, vì vậy chính quyền địa phương đã định hướng cho người dân. Đầu năm 2019, UBND xã đã trình lên cấp trên xin hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật để thực hiện các mô hình chăn nuôi cá giống, cá thương phẩm.

Một khe nước tại xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới được người dân tận dụng đắp đập thành một hồ nuôi cá rất lớn.

Ngoài việc được hỗ trợ thực hiện thành công mô hình nuôi ươm cá giống, xã Thanh Mai còn được tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ kinh phí tổ chức được 1 lớp dạy nghề chăn nuôi cá cho bà con, thu hút được rất nhiều hộ tham gia. Lớp học nâng cao kiến thức về chăn nuôi, cách phòng bệnh và chữa bệnh vật nuôi thủy sản.

Theo Hội Nông dân huyện Chợ Mới, đã có nhiều hộ thu nhập từ chăn nuôi cá lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Lợi nhuận cao hơn từ 5 - 7 lần trồng cây lương thực, nên mấy năm gần đây chăn nuôi thủy sản đã trở thành phong trào ở Chợ Mới. Nhiều gia đình đã cải tạo từ ruộng thành ao cá, hoặc tận dụng các khe nước giữa các đồi, núi đắp đập làm ao… Có nguồn nước sạch, kết hợp với kỹ thuật chăn nuôi được nâng cao, nghề nuôi cá đang phát triển tốt. Chất lượng cá nuôi của địa phương được đánh giá thơm ngon, thịt rắn chắc hơn cá của miền xuôi chuyển lên.

Là cách làm không mới đối với các tỉnh miền xuôi, nhưng với một huyện miền núi như Chợ Mới, đây thực sự là đột phá trong chăn nuôi thủy sản cần được nhân rộng.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Khai thác 23/06/2020 - 06:35

Gần đây, một số cảng cá đã yêu cầu doanh nghiệp tách lượng nguyên liệu thu mua xin cấp giấy S/C. Điều này đang gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Khai thác 13/06/2020 - 09:15

Mặc dù khối lượng công việc lớn, song nguồn lực về kinh tế cũng như con người hạn chế khiến cho việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU chuyển biến chậm.

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Khai thác 10/06/2020 - 06:35

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử vừa góp phần loại bỏ hành vi khai thác IUU, vừa để sản phẩm thủy sản hanh thông đến các thị trường trên thế giới.

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Khai thác 29/05/2020 - 16:09

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Khai thác 28/05/2020 - 07:19

Đây là một trong những nội dung trong Đề án hợp tác về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Khai thác 24/05/2020 - 10:01

Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có tàu cá nào của tỉnh Bạc Liêu vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Khai thác 20/05/2020 - 06:10

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” EC đã mang lại chuyển biến lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.