| Hotline: 0983.970.780

Dự đoán kinh tế năm 2020 qua 4 chữ M-I-C-E

Thứ Ba 31/12/2019 , 18:25 (GMT+7)

Hãng tin Nhật Bản đã chơi chữ đầu năm bằng cách “giải mã” bốn chữ cái của năm con Chuột theo cung hoàng đạo để dự đoán về triển vọng của nền kinh tế thế giới trong năm mới.

Năm 2020 là năm Canh Tý, tức năm con Chuột, gồm 4 chữ cái tiếng Anh là M-I-C-E.

Theo đó, chữ M biểu trưng cho “Mediocre” và “Money Policy”- nghĩa là sự "Tà tà" và "Chính sách tiền tệ": Nếu bạn hỏi 10 nhà kinh tế ở Tokyo về triển vọng nền kinh tế năm 2020 sẽ ra sao thì hầu như họ đều nói với bạn rằng: chỉ mong một năm tầm tầm.

Ngoài ra, với tiến trình Brexit và một thỏa thuận bước đầu giữa hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc thì dự báo khủng hoảng kinh tế toàn cầu có vẻ sẽ bớt căng thẳng.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường trong năm 2020

Còn tại Nhật Bản, sự kiện Thế vận hội và Paralympic Tokyo 2020 dự kiến ​​sẽ kích thích tăng trưởng du lịch và chi tiêu trong nước. Tuy nhiên rủi ro vẫn tồn tại do sản xuất đang chựng lại, lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng bị thu hẹp, lương thấp đi cùng với việc làm bị cắt giảm. Nền kinh tế lớn thứ hai châu Á được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm 2020.

Do chính sách tiền tệ vẫn còn hạn chế bắt nguồn từ năm 2019, nên kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức 3%. Con số này rõ ràng là không hoành tráng nhưng cũng không phải quá tệ.

Tiếp theo là chữ I biểu trưng cho thuật ngữ "Investment Reexamined", tạm hiểu là "Xét lại đầu tư": Do chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ ở các nền kinh tế lớn gồm Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã khiến các nhà đầu tư ném tiền vào các công ty khởi nghiệp hoặc kỳ lân đầy triển vọng như Uber và Airbnb.

Theo CB Insights, số lượng kỳ lân- chỉ những start-up tư nhân có vốn khởi nghiệp trên 1 tỷ USD có thể sẽ tăng lên hơn 400 trong năm 2020 nhưng các nhà đầu tư hiện cũng đang phải tự vấn về giá trị của mình. 

Wework- một trong những kỳ lân nổi tiếng của Mỹ cũng được dự báo sẽ gặp khó khăn

Ví dụ công ty cho thuê bất động sản Mỹ WeWork, một trong những kỳ lân nổi tiếng nhất từng được định giá hơn 40 tỷ USD và hiện đã bị thu hẹp tới 25%. Điều này khiến giới đầu tư và phân tích tự hỏi “liệu quả bong bóng khởi nghiệp đã bắt đầu vỡ” bởi trong một thập kỷ vừa qua, tiền luôn là tiêu chuẩn nhưng sang năm 2020 các nhà đầu tư sẽ buộc phải điều chỉnh hoạt động một cách lành mạnh hơn.

Chữ C là biểu thị cho "China” and “Currencies" nghĩa là "Trung Quốc” và “Tiền tệ": Theo đó, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục là tâm điểm của sự chú ý trong năm 2020 do nợ công chồng chéo và đầu tư tràn lan từ năm 2019, trong khi nợ hộ gia đình và cho vay phi ngân hàng cũng tiếp tục gia tăng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Trung Quốc sẽ duy trì mức tăng trưởng khoảng 6% trong năm mới nhưng việc đạt được thỏa thuận thương mại sơ khởi với “riêng Tổng thống Mỹ Donald Trump” sẽ không giúp giải quyết vấn đề của cả đất nước.

Chữ E cuối cùng là "Elections"- "Bầu cử": Theo đó, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ là sự kiện gây chú ý toàn cầu trong năm 2020. Dự đoán nền kinh tế số 1 thế giới sẽ vẫn vững chắc hơn cả những gì các nhà phân tích dự đoán trước đó.

Ngoài ra, việc cắt giảm lãi suất ưu tiên của Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ phát huy hiệu quả. Các cuộc thăm dò dư luận trước khi năm 2019 khép lại cho thấy, bất chấp việc bị luận tội thì cứ 4 trong số 10 người Mỹ được hỏi vẫn sẽ ủng hộ ông Trump tái cử vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2.

(KyodoNews)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài I] 'Năm mới' không chỉ bắt đầu từ ngày mùng 1

Tết đã gõ cửa: [Bài I] 'Năm mới' không chỉ bắt đầu từ ngày mùng 1

'Năm mới' là một sự kiện diễn ra để kỷ niệm một năm kết thúc và bắt đầu một năm tiếp theo.