Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Thứ Hai 23/03/2020 , 13:59 (GMT+7)

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Chị kính mến!

Mẹ tôi sinh được bốn người con, ba gái một trai. Thời ấy mà dám sinh bốn đứa, chứng tỏ hai ông bà rất khát con trai. Và em út của tôi là em trai, tôi áp út.

Những tưởng đã là chị em gái, một buồng trứng từ mẹ, thì sẽ giống nhau, như mặt mũi hao hao nhau. Không ngờ khác tính lắm chị ạ, có người còn trái tính nhau như chị cả và chị thứ, trên tôi. Khắc nhau từ nhỏ, lớn lên, mỗi người một nơi, gia đình riêng và số phận càng khác.

Mẹ tôi nay đã già, nhưng còn khỏe mạnh, chỉ có bố là yếu. Bà như cục nam châm, hút chúng tôi về hướng đó. Thì hút vậy thôi, ngày giỗ nội, ngày thanh minh, ngày Tết, rồi tỏa đi, mạnh ai nấy chèo chồng cái gánh của mình. May là bố mẹ ở quê, có vườn có đất, hai ông bà sống thanh cảnh, qua ngày, bây giờ gọi là điền viên, chúng tôi còn không dám mơ cảnh ấy.

Người chị thứ sau chị cả, hay làm những việc động trời từ nhỏ. Vay nợ, buôn đường dài, mất, lại vay, buôn bất động sản, có lúc lên như diều, lại mất.

Hai đứa con, con gái đầu tạm chấp nhận được cách sống của nó, nghĩa là cũng giống mẹ nhưng giống vừa phải, làm ăn cò con, vừa phải, có lên bờ cũng không dám vác mặt khinh người, có xuống ruộng cũng không tuyệt vọng. Duy đứa em trai của nó thì bố mẹ nuông chiều, phá gia chi tử.

Rồi chị tôi góa. Không biết nợ nần bủa vây bao giờ, anh rể vừa nằm xuống thì chị đã phải bán nhà, mua cái nhỏ hơn. Rồi đứa con trai ăn không ngồi rồi, cắm nợ khắp quán xá chung quanh, cầm cố xe máy này đến xe máy kia. Rồi lại bán nhà nhỏ ấy, dời đi ngoại vi, tuềnh toàng, hiu quạnh.

Mới đây, nghe con gái chị điện cho các dì bảo mẹ đã bán chỗ đó, người ta xiết nhà thì đúng hơn. Thôi rồi, thành vô gia cư. Tôi và chị cả với em trai út nói mẹ cứ để yên, mẹ không cứu giúp gì cả, vì cái thằng phá gia ấy còn sống là còn phá, miệng ăn núi lở.

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

--------------------

Em thân mến!

Chị và em, chị em gái với nhau, thông thường giống ở ngoại hình. Tính tình là sự di truyền bí ẩn của tạo hóa, trộn lẫn các loại gene, gọi là gene trội và cả gene lặn nữa. Không biết đường nào mà lần. Thường sát nhau thì hay ngược tính, gọi là nghịch hay là khắc tính cũng được.

Và khi chị em lớn lên, kỷ niệm xa mờ dần với bước chân rời xa vườn nhà, cha với mẹ. Khi ấy, cộng với sự học, sự trải nghiệm, sự trưởng thành và người bạn mình hôn phối, nó sẽ cho ra từng số phận khác, cho nét khác nhau của những gia đình nhỏ.

Người khôn sẽ gặp được chồng lành, người cần kiệm sẽ cho cuộc sống đạm bạc, hứa hẹn tốt tươi, và những đứa con hiếu thảo. Bằng không thì ngược lại.

Thật choáng váng nếu tôi nghe một bà chị của tôi bỗng dưng không còn chỗ dung thân. Nhưng có gieo thì có gặt. Đứa con trai ăn không ngồi rồi phá gia chi tử thì tuổi già của cha mẹ nó sẽ như thế nào, chịu khó hình dung sẽ có thể biết được, tiên đoán được.

Làm sao nó biến mất? Không cách nào trừ khi nó tự biến mất. Không ai có thể cứu kịp một con người nếu gã đó cứ hất đổ mọi thứ, cầm bằng như tẩm xăng mà đốt hết thảy vậy.

Hãy chăm sóc bố mẹ và tặc lưỡi, đời có số. Bà chị ấy còn con gái, để nó lo đi. Và người thân chỉ có thể cưu mang khi chị ấy một mình một chỗ, có thể đưa chị ta về chỗ bố mẹ để chị ấy có một nơi. Còn gã trai hư, kệ nó.

Nhưng chuyện ấy còn tùy vào sĩ diện của chị gái em, chị ấy chắc gì đã thích làm gánh nặng cho bố mẹ và các em, sĩ diện to đùng ấy mà. Nói chung, kệ đi, các em, chị cả, em và em trai lo tốt cho bố mẹ bình an trước đại dịch đi đã, nhé.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm1

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Tâm sự Dạ Hương 02/03/2020 - 13:54

Cháu lấy chồng tính đến nay đã gần 20 năm. Cháu may vá, buôn bán, còn chồng cháu là công nhân.

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Tâm sự Dạ Hương 27/02/2020 - 10:14

Cô bảo cháu biết tính sao bây giờ, ông bà cái gì cũng muốn, trong khi điều kiện kinh tế của cháu không cho phép? Sống cùng thì bực bội vô cùng cô ạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.