Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đua nhau hái 'lộc rừng' kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thứ Ba 23/07/2019 , 10:57 (GMT+7)

Nếu may mắn, một người đi rừng có thể kiếm được cả triệu đồng nhờ săn nấm linh chi đen hay chổi tre. Đi rừng không chỉ là thú vui mà còn trở thành nghề của nhiều người dân ở các huyện Lộc Bình, Cao Lộc (Lạng Sơn).

Vào mùa khô, nhiều người dân lại rủ nhau vào rừng săn sản vật. Với những gia đình quanh năm sống bằng nghề này, bất cứ thứ gì của rừng cũng đều có giá trị, nhưng mang lại một cuộc sống đủ đầy nhất phải kể đến nấm linh chi đen và chổi tre, những loài cây mọc tự nhiên, hoang dại.

Nấm linh chi đen được người dân bán giá cao vì hiếm có.

Mặc dù được thu hái quanh năm, nhưng thời điểm thuận lợi nhất để đi săn sản vật rừng là từ tháng 7 đến tháng 9. Dọc theo các chợ phiên trên tuyến quốc lộ 4B như chợ: Bản Ngà, chợ Lộc Bình… ngày nào cũng thấy cảnh những chiếc xe máy chở đầy sản vật rừng đứng chờ thương lái. Người ít cũng vài ba lạng nấm linh chi đen, vài chiếc chổi tre, trong khi người nhiều có 2 - 3 kg nấm linh chi đen, 30 - 40 chiếc chổi tre được chất đầy hai bên thành xe.

Đang đứng chờ thương lái đến mua, chị Triệu Thị Múi ở thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn(Lộc Bình) cho biết: Chổi tre được hình thành từ 15-20 cây Khoang Lài (là 1 loại cây họ tre) - là thứ cây dại, mọc ven các khe suối, triền núi đặc biệt là những nơi có đất màu. Vào mùa hè cây Khoang Lài già, đồng bào chúng tôi lại hái về làm chổi để quét nhà, quét sân. Mấy năm gần đây, mỗi cái chổi từ 25 - 30 ngàn nên nhiều người trong xã có thu nhập cao từ loại cây dại này”.

Đi rừng hái Khoang Lài làm chổi tre để bán.

Từ trước đó khoảng 4 tháng, đi theo các ngọn núi trên đỉnh Mẫu Sơn, không khó để bắt gặp những cây Khoang Lài có thân còn non và xanh ngắt, chỉ cần một vài tháng sau, thân cây Khoang Lài đã chuyển sang cứng cáp và màu vàng óng, có thể dùng để làm chổi.

Theo chị Múi, trung bình mỗi ngày đi rừng, một người khỏe và mau mắn gặp bãi có nhiều cây Khoang Lài thì cũng hái được 30-40 chiếc chổi tre, với giá bán 25 - 30 ngàn đồng/chiếc, cho thu nhập trên dưới 1 triệu đồng. Chính vì vậy, cứ vào dịp nghỉ hè, nhiều học sinh cũng rủ nhau theo cha mẹ đi rừng hái “lộc rừng” về bán.

Ngoài chổi tre, bà con còn đi kiếm bộn tiền nhờ nấm linh chi đen. Từ lâu loại nấm này đã được đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn sử dụng như một bài thuốc để chữa bệnh.

Anh Dương Trùng Chòi – một người chuyên lên rừng tìm nấm linh chi đen ở thôn Pác Đây, xã Công Sơn (Cao Lộc) cho biết: Nấm linh chi thường mọc trên những cây cổ thụ trong rừng sâu, mỗi cây nấm linh chi bé chỉ nặng vài hoa, cây to khoảng 500g. Mỗi ngày, nếu may mắn kiếm được từ 2 - 3 kg nấm linh chi, loại bé nhất bán 500 - 600 ngàn đồng/kg, loại to bán giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg. Nếu gặp khách còn có thể bán được giá cao hơn. Đối với thanh niên trai tráng, có ngày gặp may bỏ túi 2 - 3 triệu đồng, ít cũng được 300 - 500 ngàn.

Chợ chổi tre ở Lộc Bình.

Phần lớn nấm linh chi đen thu hái về đều được bán tươi cho thương lái, sau khi được rửa sạch, được đem phơi khô. Nấm sấy khô có mùi thơm đặc trưng, ngâm với rượu cao độ, cho ra một loại rượu có màu vàng tươi, giống màu rượu ngoại, uống thơm và có hỗ trợ điều trị nhiều bệnh: bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tắc mạch máu não, chứng táo bón hiệu quả, ung thư và hạn chế tình trạng xơ cứng động mạch, giải độc cơ thể, phòng ngừa bệnh tim mạch, tăng tuổi thọ cao… Loại nấm này được các thương thu mua và đem đi tiêu thụ ở các địa phương khác, hoặc sang Trung Quốc .

Tuy kiếm được tiền, nhưng nghề “hái lộc rừng” này cũng đầy rẫy những nguy hiểm. Bởi vì, để hái được chổi tre và nấm linh chi, người dân nơi đây phải vào rừng sâu để trèo lên những cây cổ thụ cao chót vót để lấy được nấm linh chi, hay trèo lên những ngọn núi cao để hái chổi tre, nếu chẳng may có thể sẩy chân rơi xuống. Ngoài ra, họ còn thường xuyên bị muối, rắn, rết cắn…

Chia tay những người gắn bó với nghề hái chổi tre và nấm linh chi, mong rằng nguồn thu từ rừng ấy sẽ không bao giờ cạn để người dân nơi đây có thêm thu nhập, cuộc sống thêm ấm no.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!1

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.