Thứ ba, 21/08/2018 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

EU: 4 nước muốn hoãn, nhiều nước lưỡng lự trừng phạt Nga

11/09/2014, 08:49 (GMT+7)

Theo Reuters, Đức là nước muốn thực hiện gói trừng phạt ngay tại thời điểm này.

EU: 4 nước muốn hoãn, nhiều nước lưỡng lự trừng phạt Nga

Sau gần 5 tiếng đồng hồ tranh luận liên tục, đại sứ các nước thành viên EU vẫn chưa thể thống nhất được thời điểm áp dụng gói trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Theo Maja Kocijancic - phát ngôn viên Cơ quan phụ trách đối ngoại châu Âu, các cuộc tham vấn kín sẽ được tiếp tục nhưng cũng chưa biết kéo dài đến bao giờ nên chưa thể dự báo gì về khả năng thực hiện gói trừng phạt mới.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cho Itar-Tass biết có ít nhất 4 quốc gia EU công khai muốn trì hoãn chưa bàn đến việc trừng phạt, ít nhất là đến tuần sau sẽ tính tiếp.

Nguồn tin này nói rằng không khí chi phối tại cuộc thảo luận của các đại sứ tại EU là tình hình tại Ukraine đang có dấu hiệu tạm ổn định và thỏa thuận ngừng bắn có khả năng giảm được căng thẳng.

Đại sứ của 4 nước này khẳng định áp dụng gói trừng phạt mới chống Nga sẽ gửi đi một tín hiệu lệch lạc.

Theo Reuters, Đức là nước muốn thực hiện gói trừng phạt ngay tại thời điểm này.

Ngoài ra cũng có nhiều nước thành viên EU khác chưa thể hiện rõ lập trường tại cuộc họp kéo dài đến tận cuối giờ chiều hôm qua, 10/9.

Bất cứ một quyết định trừng phạt nào đều phải có đủ sự đồng thuận từ 28 quốc gia thành viên EU.

Cơ hội kiến tạo hòa bình cho Ukraine có vẻ đã mở ra cũng là căn cứ để Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) - Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter nhận định rằng gói trừng phạt mới nhằm vào Nga nên được hoãn lại.

Các nội dung mà EU, phương Tây và Mỹ đang trừng phạt Nga gồm có cấm nhập cảnh, phong tỏa tài khoản, cấm huy động vốn.

Đáp lại, Nga cấm nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, gia cầm, cá, pho mát, hoa quả, rau và các sản phẩm từ sữa của các nước Australia, Canada, EU, Mỹ và Nauy trong vòng 1 năm tính từ ngày 6/8.

Theo tính toán của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Italy Federica Guidi, lệnh cấm của Nga đã khiến nền kinh tế Italy thiệt hại 100 triệu euro và 1 năm tới có thể tổn thất tới 15 tỷ euro.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận