Sản lượng cá giảm và các lệnh trừng phạt thương mại nhắm vào Nga, nước xuất khẩu cá tuyết hàng đầu thế giới, đã đẩy giá mặt hàng này lên cao, buộc một số nước EU phải chuyển sang các loại cá khác rẻ hơn, German Zverev, giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất cá toàn nước Nga, cho biết.
"Mặc dù giá mặt hàng này đã tăng lên đáng kể, nhiều người tiêu dùng vẫn muốn ăn cá tuyết. Tuy nhiên, phần lớn đã chuyển sang các loại cá thịt trắng rẻ hơn, chủ yếu là cá minh thái", ông Zverev nói với hãng thông tấn TASS.
Các doanh nghiệp chế biến thủy sản cũng đang phải vật lộn để đảm bảo đủ nguồn cung, ông Zverev cho biết, trích dẫn một báo cáo gần đây do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố. Ông Zverev cho rằng nhu cầu cao trong bối cảnh nguồn cung giảm đã tạo ra sự mất cân bằng trên thị trường.
Báo cáo GLOBEFISH mới nhất của FAO đã cảnh báo về "sự sụt giảm đáng kể" trữ lượng cá tuyết Đại Tây Dương trong năm 2024. Báo cáo cũng cho rằng ngành công nghiệp chế biến thủy sản cũng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt Nga.
"Lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga do cuộc xung đột ở Ukraine, đang gây thiệt hại cho các nhà chế biến thủy sản châu Âu. Họ không có đủ nguyên liệu thô", báo cáo viết.
Các mặt hàng thực phẩm, ngoại trừ các sản phẩm cao cấp như trứng cá muối, được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga. Tuy nhiên, tháng 10/2024, Na Uy, một nhà xuất khẩu cá tuyết hàng đầu khác, đã đình chỉ mọi hoạt động nhập khẩu thủy sản của Nga thông qua một cửa khẩu quan trọng của nước này, với lý do cơ sở hạ tầng ở đó chưa hoàn thiện. Các biện pháp trừng phạt nhằm loại Nga ra khỏi hệ thống tài chính phương Tây cũng cản trở các giao dịch và hoạt động ngoại thương của Moscow.
2 loài cá tuyết phổ biến nhất là cá tuyết Đại Tây Dương, được Na Uy và Nga đánh bắt ở khắp Bắc Đại Tây Dương, và cá tuyết Thái Bình Dương, đến từ Biển Bering, Barents và Vịnh Alaska. Hồi tháng 12/2023, Nga đã cấm đánh bắt cá ở hai khu vực quan trọng ở Thái Bình Dương, với lý do trữ lượng loài cá này suy giảm mạnh.
Năm 2023, EU đã nhập khẩu hơn 284.000 tấn cá tuyết, Hiệp hội các nhà sản xuất cá Nga cho biết, trích dẫn số liệu từ Comtrade của Liên hợp quốc. Cá tuyết đông lạnh chiếm gần một nửa số hàng trên. Thị phần nhập khẩu cá tuyết đông lạnh của Nga vào EU ở mức 54,7%, trong khi Na Uy chiếm 21%.