Thứ bảy, 25/05/2019 08:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

G7 đồng thanh lên án Nga

03/03/2014, 13:31 (GMT+7)

7 nước còn lại trong nhóm G8 tuyên bố không tham dự các cuộc họp trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G8 vào tháng Sáu tới ở Sochi của Nga.

G7 đồng thanh lên án Nga
Người dân Mỹ biểu tình ủng hộ Ukraine ở Washington

Các nước đối tác của Nga trong nhóm G8 đã lên án việc Moscow bố trí binh lực trong lãnh thổ Ukraine trong lúc cộng đồng quốc tế có thêm nỗ lực ngoại giao để tránh căng thẳng leo thang.

Tất cả bảy nước trong nhóm các quốc gia công nghiệp hóa hàng đầu cũng tuyên bố không tham dự các cuộc họp trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G8 vào tháng Sáu tới ở Sochi của Nga.

Trong lúc này, các ngoại trưởng của Liên hiệp châu Âu sắp sửa nhóm họp khẩn cấp ở Brussels để bàn về cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường kiểm soát bán đảo Crimea.

Tuy nhiên Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến giờ vẫn bất chấp những lời kêu gọi rút quân của phương Tây.

Ông một mực cho rằng Nga có quyền bảo vệ lợi ích của mình và của những người nói tiếng Nga ở Crimea và những nơi khác trên lãnh thổ Ukriane.

Hôm 2/3, Liên Hiệp Quốc cho biết phó Tổng thư ký Jan Eliasson đang trên đường đến Ukraine để ‘tự đánh giá thông tin trên thực địa’.

Một thông báo của Liên Hiệp Quốc cho biết ông Eliasson sau đó sẽ thông báo với Tổng thư ký Ban ki-moon về ‘bước kế tiếp của Liên Hiệp Quốc để hỗ trợ cho việc làm giảm căng thẳng tình hình Ukraine’.

Các nước G7 kêu gọi Nga đàm phán với chính quyền lâm thời Ukraine để giải quyết các quan ngại về nhân quyền và an ninh của họ.

Thay mặt cho nhóm G7, Nhà Trắng ra thông cáo viết: “Chúng tôi, lãnh đạo các nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu cùng nhau lên án hành động vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine của Liên bang Nga.”

“Vào lúc này chúng tôi quyết định tạm dừng tham gia vào các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G8 ở Sochi vào tháng Sáu.”

Còn các bộ trưởng Tài chính của G7 nói họ sẵn sàng ‘ủng hộ tài chính mạnh mẽ cho Ukraine’.

“Quỹ Tiền tệ Quốc tế vẫn là cơ quan thích hợp nhất để giúp đỡ Ukraine giải quyết những thách thức kinh tế trước mắt bằng cách tư vấn về chính sách và tài trợ,” thông cáo cho biết.

Theo Bộ Tài chính Ukraine thì nước này cần 35 tỷ đô la Mỹ trong vòng hai năm tới.

Hôm 2/3, Nato đã họp khẩn ở Brussels và Ngoại trưởng Anh William Hague đã bay đến Kiev để nói chuyện với chính phủ mới của Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Kiev vào ngày 4/3.

BBC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận