Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Gà trống vững giá cao

Thứ Ba 18/02/2020 , 14:30 (GMT+7)

Người dân Quảng Trị có phong tục sử dụng gà trống để cúng cuối năm, trong ngày tết, cúng cầu an đầu năm mới vào tháng Giêng và cúng đất vào tháng Hai âm lịch.

Anh Huy kiểm tra gà trống trước khi giao khách hàng.

Anh Huy kiểm tra gà trống trước khi giao khách hàng.

Chị Phan Thị Duyên ở làng Gia Bình, xã Gio An, huyện Gio Linh cho biết, giá gà trống đẹp thời điểm sát tết đến nay rất cao, lên 150 ngàn đồng/kg, cao hơn những tháng trước đó 50 ngàn đồng/kg. Trung bình mỗi con gà trống có cân nặng hơn 1,5 - 2 kg thì cũng có giá gần 250 - 300 ngàn đồng.

Muốn mua được không dễ, phải đặt cọc, dặn dò từ trước rất lâu, vì nhu cầu mua gà trống đẹp để cúng tổ tiên, cúng đầu năm, cúng đất từ tết đến tháng hai âm lịch của người dân Quảng Trị là rất lớn, các hộ nuôi gà không phục vụ đủ.

Theo quan niệm của người dân Quảng Trị con gà trống luôn đi liền với những điều an lành, họ gửi gắm vào con gà trống những cầu mong may mắn. Con gà được xem như sợi dây kết nối với tổ tiên, thần linh, là vật không thể thiếu được trong ngày lễ lạt. Các lễ cúng này trên mâm cỗ bắt buộc phải có con gà trống luộc vàng ươm, đôi giò đẹp mới gọi là đủ lễ.

Bà Lê Thị Lan, 68 tuổi, ở thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong năm nào cũng tìm mua cho bằng được ít nhất 3 con gà trống đẹp để phụ vụ cho 3 lễ cúng quan trọng vào thời điểm trên. Bà Lan cho biết, từ nhỏ bố của bà đã dạy, chọn gà cúng phải là gà mới biết gáy và chưa “quan hệ” để sạch sẽ, tinh tươm.

Con gà cần có trọng lượng từ 1,5 - 2 kg để khi lên lễ mâm cúng được tròn trịa, đầy đặn. Chọn gà trống để cúng là những con gà toàn thân phải có lông một màu vàng, mào đỏ, giò vàng tươi, đuôi dài. Các con gà đuôi cụt, lông trắng, đen, nổ…không được chọn dâng lễ, nên chỉ bán giá gà thịt, thấp hơn. Do nhu cầu sử dụng gà trống đẹp lớn nên giá khá đắt, giá có lúc tăng đến gấp hai so với gà bình thường, nhất là vào những ngày cận kề lễ, tết.

Gà trống đang được giá tại thị trường Quảng Trị.

Gà trống đang được giá tại thị trường Quảng Trị.

Anh Lê Đức Quang Huy, chủ trang trại gà đồi Quang Huy ở xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh cho biết, gà của anh được bán quanh năm, tuy nhiên người mua tập trung nhiều nhất vào thời điểm cận tết và đầu năm do ai cũng có nhu cầu mua gà trống đẹp cúng lấy may.

Nhờ nuôi gà sạch, giống đẹp nên thời gian này trang trại của anh Huy nhộn nhịp người từ các địa phương khác đến mua gà trống. Anh Huy chia sẻ vì sợ hết gà đẹp nên nhiều người đã đặt mua gà từ trước tết. Họ rất kỹ tính, cầm con gà trống trên tay xem cẩn thận, vừa ý mới mua.

Nhờ chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ nên gà của anh Huy cho sản phẩm thịt chắc, thơm ngon. Có gà đẹp, giá bán thấp hơn các nơi khác 20 ngàn đồng/kg nên rất nhiều người mua gà anh Huy. Trước tết anh Huy bán được hơn 500 con gà trống nhờ chất lượng và “ngoại hình” được đánh giá đẹp. Từ đầu năm đến nay anh bán được ngần ấy con gà trống nữa nên có thêm nguồn thu nhập kha khá. Ngoài ra anh còn làm sẵn gà cúng và gà thịt, được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Trang trại gà đồi Quang Huy của anh Huy nằm giữa vườn cao su, có diện tích 6 ha. Anh Huy cho biết để có gà đẹp thì nguồn giống quan trọng nhất.

Chính tay anh chọn những giống gà địa phương phục vụ chăn nuôi tại trang trại của mình. Gà giống một ngày tuổi qua giai đoạn om tại chuồng đạt tiêu chuẩn sẽ đến giai đoạn thả gà ra tự nhiên tìm thức ăn.

Nguồn thức ăn chính của gà chủ yếu giun, dế, phù du, ngoài ra có thêm ít ngô, cám. Nguồn nước cho gà cũng được lấy từ giếng khoan, đảm bảo không nhiễm vi khuẩn, kim loại độc hại. Gà được tiêm phòng đầy đủ theo phác đồ nên hầu như không xảy ra hiện tượng dịch bệnh.

Khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản kết hợp kinh nghiệm thực tế đúc rút sau hơn 10 năm lập nghiệp theo mô hình trang trại tổng hợp, anh Huy tự tin ngày sẽ có thêm nhiều người đến mùa gà của mình. Hiện trang trại của anh Huy còn một số gà phục vụ nhu cầu cúng đầu năm và một lứa gà choai. Chỉ cần thêm nửa tháng là số gà trống choai này sẽ được xuất bán.

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 11:35

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 10:35

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN- PTNT, Quảng Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:19

Những năm qua, con dúi đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam có được nguồn thu nhập ổn định, lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:17

Sau dịch, giá lợn giống đột ngột tăng cao. Cộng thêm rào cản tâm lý, sợ tái đàn đến khi xuất chuồng giá lợn thịt hạ xuống...

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Chăn nuôi 27/03/2020 - 10:10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp giải cứu nông sản cho người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng chục ngàn con gia cầm khó khăn đầu ra.

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 26/03/2020 - 09:18

Ngành Nông nghiệp- PTNT Phú Yên khuyến khích người nuôi gia cầm phát triển chăn nuôi gà, vịt theo chuỗi phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Chăn nuôi 26/03/2020 - 08:50

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu ra cho ba ba thương phẩm của người dân ở Hải Dương bị thu hẹp 2/3.

Thanh Hóa:  Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thanh Hóa: Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:40

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm AH5N6.

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:15

Nhờ áp dụng giải pháp an toàn sinh học, nhiều lứa heo nuôi trong năm 2019 của bà Lệ vượt được “bão” dịch tả lợn châu Phi, cho bà khoản lợi nhuận tiền tỷ.

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Chăn nuôi 25/03/2020 - 10:40

Khoảng 1 triệu con rắn của xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đang bị “đóng băng”, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 25/03/2020 - 09:30

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh gia súc gia cầm, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quy trình chăm sóc bơ Booth

Quy trình chăm sóc bơ Booth

Bơ Booth là cây ăn trái mang về nguồn thu nhập ổn định cho người trồng, chỉ cần áp dụng đúng đắn những kỹ thuật chăm sóc cây sẽ cho kết quả tốt.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.