Nhằm tôn vinh sản phẩm gạo Việt Nam và thúc đẩy quảng bá sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cùng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) tổ chức “Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần II” – năm 2020, tại TP.HCM ngày 3/11.
Tại cuộc thi này gạo ST25 của DNTT Hồ Quang Trí – gạo ngon nhất thế giới năm 2019, đã đoạt giải Nhất ở chủng loại gạo thơm. Năm ngoái, tại “Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần I”, gạo ST25 chỉ đạt giải 3, còn giải nhất thuộc về gạo ST24.
Ở chủng loại gạo nếp, giải Nhất thuộc về giống nếp OM406 của Viện Lúa ĐBSCL.
“Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần II” quy định 2 chủng loại gạo dự thi là gạo thơm và nếp, từ những giống được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu 1 vụ.
Mỗi đơn vị tham gia tối thiểu 3 sản phẩm cho mỗi chủng loại. Sản phẩm dự thi có độ thuần tối thiểu 98%; không hạt vàng, hạt hư, hạt xanh non và sọc đỏ.