Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gặp nhiều bất thuận, TBR225 vẫn đem lại vụ mùa bội thu cho nông dân Sơn Tịnh

Thứ Bảy 13/04/2019 , 09:20 (GMT+7)

Lần đầu tiên thực hiện dồn điền đổi thửa để sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn với nhiều khó khăn như chất đất không đều, kỹ thuật canh tác chưa đồng bộ nhưng giống lúa TBR225 vẫn mang lại một mùa vụ bội thu cho bà con nông dân ở huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi).

Không chỉ vậy, với năng suất cao, chi phí sản xuất giảm, hiệu quả kinh tế của lúa TBR225 càng được thể hiện rõ rệt. Lợi nhuận tính trên mỗi ha cao hơn đến 2,5 triệu đồng so với cách sản xuất đại trà của bà con nông dân địa phương trước đây.

Lúa TBR225 đạt hiệu quả cao ở cánh đồng mẫu lớn huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi)

Vụ ĐX 2018 - 2019, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh phối hợp với HTX DVNN Tịnh Bắc (Sơn Tịnh) xây dựng mô hình trình diễn “cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa” xứ đồng Mốc (thôn  Minh Xuân, xã Tịnh Bắc), quy mô diện tích 16,58ha, với 139 hộ tham gia.

Cánh đồng mẫu lớn sử dụng giống lúa TBR225 của Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed chọn tạo với mục đích đánh giá tiềm năng năng suất, chất lượng, mức độ nhiễm sâu bệnh hại và khả năng thích ứng của giống trên đồng đất địa phương. Đến thời điểm hiện tại, cánh đồng mẫu lớn đã chuẩn bị thu hoạch và qua đánh giá, từ thời điểm gieo sạ đến nay lúa phát triển tốt mặc dù gặp điều kiện thời tiết bất lợi, cho năng suất cao.

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh, năng suất lúa trong mô hình trình diễn, ước năng suất thực thu đạt  64,7 tạ/ha, Trong khi năng suất của lúa ngoài đại trà trong cùng điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng ước đạt là 62,3 tạ/ha. Ngoài ra, cánh đồng mẫu lớn khảo nghiệm còn giảm được các khoản đầu tư không cần thiết như: Giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc. Đáp ứng tiêu chí đã áp dụng vào mô hình là sản xuất theo phương pháp “1 phải 5 giảm”.

Về chi phí, mô hình trình diễn giảm được so với lúa sản xuất ngoài đại trà trong cùng điều kiện là trên 1,1  triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận ở ruộng mô hình là 13,36  triệu đồng/ha, ruộng nông dân 10,810  triệu/ ha, lãi cao hơn so với ruộng của nông dân 2,55  triệu đồng/ ha.

Ông Phạm Cao Tùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho biết, vụ ĐX vừa qua thực hiện mô hình trình diễn gặp nhiều khó khăn như thời tiết mưa nhiều nên xuống giống chậm mất 5 ngày, điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương rất xấu, người dân canh tác chưa đồng bộ, việc chủ động điều tiết nước chưa phù hợp.

Tuy nhiên lúa TBR225 trên cánh đồng mẫu lớn vẫn đạt tỷ lệ nẩy mầm cao (>95%), cứng cây, trổ bông tập trung, bông to, dài, nhiều hạt, hạt thon dài, khối lượng 1000 hạt 24-25gram.  Các yếu tố cấu thành năng suất (như : số bông/m2 , số hạt chắc/ bông ...) có sự khác biệt rất rõ giữa 2 ruộng mô hình và ruộng nông dân.

Nông dân Trương Quang Tâm (một hộ tham gia sản xuất mô hình) thì giống lúa TBR225 có nhiều ưu điểm như phát triển tốt trên đồng đất địa phương, đẻ nhánh tốt, ít nhiễm sâu bệnh hại. “Trước đây chúng tôi gieo sạ dày nhưng với giống TBR225 vụ ĐX vừa qua chỉ gieo 4kg/sào và vẫn đạt năng suất cao hơn so với những giống lúa thường được sử dụng trước đây.

Trong khi đó, trong quá trình canh tác tôi không bón phân chuồng hay vôi gì mà lúa vẫn rất tốt. Chúng tôi thấy lúa TBR225 rất phù hợp để canh tác ở địa phương. Trong thời gian tới đề nghị Trung tâm cũng và Cty Thái Bình nhân rộng diện tích sản xuất ở những vụ mùa tới”, ông Tâm kiến nghị.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.