Thứ bảy, 16/02/2019 06:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá cả trên trời, dịch vụ dưới đất

18/10/2011, 12:14 (GMT+7)

Thiết bị điều trị thẩm mỹ với công nghệ laser nâng cấp, đổi mới và ngày càng hiện đại, nhiều công năng hơn đã đưa các bà, các cô vào mê hồn trận của giá cả.

Trị liệu sẹo với công nghệ laser CO2 truyền thống và phương pháp vi phân

Chăm sóc làn da với các thiết bị hỗ trợ đơn giản như máy xông hơi, máy hút bã nhờn, đèn sát trùng bằng tia hồng ngoại, tia xanh, tia tím… đã “xưa rồi Diễm”. Thiết bị điều trị thẩm mỹ với công nghệ laser nâng cấp, đổi mới và ngày càng hiện đại, nhiều công năng hơn đã đưa các bà, các cô vào mê hồn trận của giá cả.

>> Kỹ nghệ moi tiền của thẩm mỹ viện

Thực - ảo lẫn lộn

Trẻ hóa làn da, xóa nhăn… mà không phẫu thuật đang là dịch vụ đắt khách nhất với các mức phí chênh lệch khó tin giữa các thẩm mỹ viện (TMV). Cũng chỉ là nâng cơ, làm săn da, có nơi chỉ 400 - 500.000 đồng/lần nhưng có chỗ lại ra mức giá từ 5-30 triệu đồng/lần dịch vụ. Hỏi kỹ thì khác nhau ở chỗ công nghệ.

Chị Nga đến sử dụng IPL (máy ánh sáng xung nhiệt Intense Pulse Light) để xóa nám ở TMV Á Đông phải chi 1,5 triệu/lần, với chỉ định của kỹ thuật viên là phải đi tối thiểu 7 lần. Nhưng chị Nga lại chỉ mất 1,2 triệu cho 1 lần tương tự tại TMV của bác sĩ Ánh. Cũng chạy sóng RF để trẻ hóa làn da, chị Nga chỉ tốn 350.000 đồng/lần tại TMV bác sĩ Ánh nhưng khi cô sang TMV Saigon, TMV Keli… thì chi phí phải trả là 1,5 triệu đồng/lần dịch vụ.

Nếu thắc mắc, các loại máy Laser cho dịch vụ chăm sóc da theo công nghệ hiện đại, cao cấp như Laser CO2, IPL hay RF (Radio Frequency, tức là sóng điện từ tần số cao)… được trưng ra, theo đời máy mà giá cả xê dịch. Cũng là chạy sóng RF để trẻ hóa làn da, nếu TMV sử dụng máy Made in China thì giá cả từ 350- 500.000 đồng cho một lần làm đẹp. Nhưng máy made in UK, USA… thì giá tối thiểu phải 1,2 triệu/lần chăm sóc da.

Mà nào có ai chỉ đi 1 lần mà có được làn da căng trẻ ngay đâu. Tối thiểu là 7 lần. Trị nám, xóa nhăn… hầu hết đều có mức giá từ 1,5 - 3 triệu/lần dịch vụ. Chẳng ai làm 1, 2 lần mà có ngay làn da nõn nà cả. Còn muốn săn chắc trẻ hóa da, xóa nhăn… chỉ sau 1 lần làm đẹp, hãy dùng công nghệ Pellevé với giá 27- 30 triệu đồng nhưng chỉ giữ được hiệu quả trong vòng… 6 tháng.

Cứ tưởng giá dịch vụ cao bởi tiền đầu tư một TMV kính phí không nhỏ nhưng vào vai người chuẩn bị đầu tư mở TMV tôi mới có dịp hiểu tường tận hơn về chiêu thức moi tiền của TMV.

Tại các cửa hàng dụng cụ y khoa các loại máy laser cao cấp như Lasrr CO2, IPL, VPL hay các máy chạy sóng RF nguồn gốc trôi nổi với nhãn Made in China không thiếu. Nếu dòng máy laser chính hãng có giá từ 30 đến cả trăm ngàn đô la thì những loại đang bán trên thị trường chỉ khoảng 1- 5 ngàn đô la một cái.

Chủ cửa hàng dụng cụ y khoa trên đường Trần Hưng Đạo, quận I, TPHCM khi chào hàng máy RF Made in China nói: Sản xuất ở đâu không quan trọng, miễn là có hiệu quả là được. Một chị bạn vừa khai trương TMV chia sẻ: Ít tiền thì mua 1 máy xịn, loại dành cho bác sĩ sử dụng còn lại hãy lấy hàng trôi nổi Made in China. Lấy logo TMV dán đè lên nhãn hiệu ai biết đấy là “Made in China” hay Made in UK, USA…

Thấy tôi thích mua máy xịn mà than không đủ tiền, cô Nguyễn Mai Khanh, trưởng phòng kinh doanh Cty cung cấp thiết bị thẩm mỹ Vinh đề nghị “hợp tác” theo hình thức của đa số TMV hiện nay: thuê máy. Chỉ cần đăng lý dịch vụ trước 24 giờ, nhà cung ứng thiết bị sẽ đưa máy và kỹ thuật viên sang TMV thực hiện cho khách. Chi phí cho khách một lần sẽ “cưa đôi”.

Lẽ tất nhiên, hình thức này chỉ áp dụng cho dịch vụ công nghệ hiện đại Pellevé, phí là 27 triệu đồng/lần. Nghĩa là, với công chào mời khách hàng TMV có thể bỏ túi 13,5 triệu đồng cho 1 lần sử dụng công nghệ này, không phải mua máy móc và đào tạo kỹ thuật viên. 

Buông lỏng quản lý 

Khi tôi e dè hỏi về thủ tục đăng ký chất lượng thiết bị thẩm mỹ, cô Mai Khanh hồn nhiên trả lời: Nếu mua máy xịn thì không cần đăng ký gì hết, chỉ cần có hóa đơn nhập khẩu và giấy bảo hành của chính hãng là được. Nó cũng như mua cái xe hơi vậy thôi chứ có gì đâu.

Thiết bị thẩm mỹ, xâm lấn hay kể cả không xâm lấn, đều tác động lên cơ thể con người, thông qua làn da. Không ít trường hợp bị nhiễm bệnh da liễu sau khi chăm sóc sắc đẹp ở TMV về. Theo bà Lê Thị Vân Thanh, BS khoa da liễu tại BV Da liễu TP.HCM, có đến hơn 30% bệnh nhân đến bệnh viện trị phỏng, dị ứng, viêm da sau khi làm đẹp ở spa và TMV.

Hầu hết các hãng kinh doanh trang thiết bị TMV cho biết, các thiết bị thẩm mỹ từ các hãng tên tuổi trên thế giới khi được nhập vào Việt Nam, ngoài hóa đơn nhập khẩu, phiếu bảo hành, Cty chúng tôi còn có các chứng chỉ chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, ví dụ máy của Anh, Đức thì có chứng chỉ CE của châu Âu xác nhận về sản phẩm công nghiệp an toàn; thiết bị của Mỹ thì có kèm chứng chỉ FDA (Cục Quản lý dược và An toàn thực phẩm của Mỹ)…

Tuy nhiên, tỷ lệ TMV sử dụng thiết bị có nguồn gốc trôi nổi không ít. Nói về sự khác biệt giữa thiết bị chính hãng và hàng trôi nổi, ông Hồ Trí Tính, giám đốc điều hành Cty cung cấp thiết bị thẩm mỹ Vinson cho biết: Quan trọng của thiết bị thẩm mỹ cũng như y khoa là độ chính xác của các thông số kỹ thuật. Với những hãng uy tín, máy công nghệ cao thì 10 năm sau thông số vẫn không thay đổi khi vận hành, trong khi máy trôi nổi thì cộng trừ sai số của các thiết bị cũng lớn, hiệu quả lâm sàng cứ giảm dần. Với sự thiếu chính xác, những trường hợp liều trị liệu biên độ cao, máy có thể gây cháy da.

Đem thắc mắc về việc ai quản lý chất lượng các thiết bị TMV, một cán bộ nghiệp vụ của Sở Y tế TP.HCM cho biết, có thể nói thời gian qua, quản lý Nhà nước không có khái niệm quản lý thiết bị thẩm mỹ. Một số Sở Y tế cũng quan tâm và muốn quản lý chất lượng thiết bị thẩm mỹ. Tuy nhiên bị vướng bởi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư nên vẫn phải chờ… chỉ đạo từ trên Bộ.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận