| Hotline: 0983.970.780

Gia Lai: Chi phí bảo hiểm tại 2 bệnh viện tăng bất thường

Thứ Ba 16/07/2019 , 14:22 (GMT+7)

Mức chi trả bảo hiểm y tế tại 2 bệnh viện mắt tại tỉnh Gia Lai tăng bất thường, vượt dự toán cả năm gần chục tỷ đồng. 

Đây là nội dung được quan tâm tại hội nghị cung cấp thông tin báo chí 6 tháng đầu năm 2019 do Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai tổ chức vào ngày 17/7.

Theo báo cáo của BHXH, tổng chi phí được Chính phủ giao về cho bảo hiểm tỉnh Gia Lai trong năm 2019 là 809 tỷ đồng, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm BHXH tỉnh đã chi trả 444 tỷ đồng chiếm 58% tổng chi phí của cả năm.

Theo lý giải, chi phí gia tăng bất thường so với các năm trước bởi chi phí khám chữa bệnh tăng cao ở một số bệnh viện tư nhân. Cụ thể, Bệnh viện mắt Cao Nguyên và Bệnh viện Mắt quốc tế Sài Gòn - Gia Lai có lượng bệnh nhân khám chữa bệnh qua bảo hiểm y tế tăng đột biến, vượt dự toán cả chục tỷ đồng.

Nhiều đại biểu quan tâm đến chi phí bảo hiểm tăng cao tại 2 bệnh viện.

Ông Nguyễn Văn Mau, Trưởng phòng Giám định bảo hiểm y tế (BHXH tỉnh Gia Lai) cho biết, quỹ bảo hiểm dự toán cho Bệnh viện mắt Cao Nguyên năm 2019 là 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ 6 tháng đầu năm Bệnh viện mắt Cao Nguyên đã đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm hơn 24,2 tỷ đồng, tăng 30% so với cả năm.

Cùng với đó, Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai (đường Wừu, TP Pleiku) dự toán là hơn 17 tỷ đồng nhưng 6 tháng đầu năm đã đề nghị thành toán 14,2 tỷ, chiếm 83% so với cả năm. 

Qua công tác kiểm tra, BHXH tỉnh nhận thấy, trong cùng một thời điểm số bệnh nhân khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện này tăng đột biến.

Theo tìm hiểu của Báo NNVN, trong khoảng tháng 3/2019, Bệnh viện mắt Cao Nguyên và Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai  tổ chức khám chữa bệnh từ thiện tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đã có hàng nghìn bệnh nhân khám sàng lọc, sau đó được đưa về trụ sở bệnh viện để điều trị miễn phí.

Tuy mang danh nghĩa được chữa trị “miễn phí” nhưng khi làm thủ tục bệnh nhân bắt buộc phải có chứng minh nhân dân và thẻ bảo hiểm để thanh toán. Khi làm thủ tục nếu như ai thiếu một trong số các giấy tờ trên thì bệnh viện sẽ yêu cầu bổ sung đầy đủ rồi mới được chữa trị. 

“Việc khám, chữa bệnh từ thiện của các cơ sở y tế là hợp đạo lý, nhưng trong quá trình đó lôi kéo bệnh nhân về cơ sở rồi dùng bảo hiểm thanh toán thì cần phải xem lại”, ông Mau nói và lo ngại sẽ vượt dự toán chi bảo hiểm năm 2019. 

Cũng theo ông Mau, sau khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường, BHXH tỉnh Gia Lai đã có văn bản nhắc nhở đối với 2 bệnh viện mắt cần chấn chỉnh lại công tác khám chữa bệnh đúng quy định pháp luật.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?