Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gia Lai: Nhà vườn chuẩn bị vụ hoa Tết

Thứ Năm 21/11/2019 , 10:10 (GMT+7)

Vào thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai) tất bật công đoạn làm đất, xuống giống, bón phân, chăm sóc cho hoa vụ Tết.

Người dân đang tất bật chăm sóc hoa Tết.

Thôn 1 và thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku có hơn 35 hộ trồng hoa chuyên nghiệp, với diện tích trên 16 ha những ngày này, hầu như nhà vườn nào cũng đang bận rộn, tất bật với những luống hoa ở ngoài đồng. Với người dân nơi đây, mùa hoa Tết là mùa được trông đợi nhất trong năm bởi đây là vụ làm ăn chính, cho thu nhập cao. Vì thế, hộ nào cũng muốn trồng được hoa đẹp để bán với giá cao hơn. Mùa hoa Tết năm nay, nông dân vẫn trồng loại hoa quen thuộc như mọi năm là lay ơn.

Theo nhiều nông dân trồng hoa ở Trà Đa, năm nay ít mưa nên thời tiết rất thuận lợi cho bà con làm đất để xuống giống. Ông Nguyễn Văn Phú (thôn 1, xã Trà Đa) cho biết, muốn hoa phát triển tốt thì ngoài yếu tố thời tiết cần phải cung cấp đầy đủ nước, phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại, làm giàn chống đổ cho cây... Nhờ đó mà gia đình ông gặt hái được nhiều vụ hoa thành công, ước tính mỗi sào hoa cho thu nhập trung bình từ 12 đến 15 triệu đồng. Riêng vụ năm nay tôi đã xuống giống hơn 1 ha hoa lay ơn.

Anh Ngọc chăm sóc vườn hoa cúc của mình.

Cũng như ông Phú, gia đình ông Đoàn Văn Châu (thôn 1, xã Trà Đa) đến với nghề trồng hoa hơn 10 năm nay. Trò chuyện với chúng tôi, anh phấn khởi cho biết, ban đầu chỉ trồng 2-3 sào, nhận thấy giá trị kinh tế từ hoa lay ơn mang lại, anh dần mở rộng diện tích. Từ năm 2017 đến nay, anh đầu tư trồng từ 6-8 sào hoa lay ơn cho thu hoạch vào dịp Tết hàng năm. Với giá bán từ 2.500-4.000 đồng/cành, trung bình mỗi sào hoa gia đình anh thu lãi khoảng 10-12 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cây lúa. Trồng hoa lay ơn không quá vất vả, chỉ cần chú ý đến thời gian bón phân, tưới nước, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sương mai.

Theo bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, hoa lay ơn được trồng tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 5 mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện trên địa bàn xã bà con đã xuống hơn 16 ha hoa lay ơn. Đây là loại cây trồng triển vọng được UBND xã định hướng chú trọng đầu tư phát triển mở rộng trong thời gian tới.

Vì vậy, xã sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh và huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Qua đó góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nói chung và phong trào trồng hoa lay ơn nói riêng để nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Hoàng Văn Yến cắm cọc cho các chậu hoa cúc.

Tại vùng trồng hoa trên địa bàn phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, thời điểm này, nhiều nhà vườn đang tất bật làm cỏ, tưới nước, cắm cọc cho các chậu hoa cúc. Ông Hoàng Văn Yến (tổ 8, phường Thắng Lợi) cho biết, năm nay gia đình ông trồng 4.500 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê. Thời tiết hiện nay rất thuận lợi, nên các cây giống gieo xuống đều phát triển đúng theo tiến độ.

Theo ông Yến, để hoa đạt chất lượng cao, bông to, thân mập cần phải chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ tháng đầu tiên xuống giống. Khi cây cúc còn nhỏ, việc xới đất cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Nếu muốn cây cúc có cành mập, hoa to thì không nên bấm ngọn mà tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách lá, chỉ để lại 1-2 nụ trên thân. Cây hoa được chăm chút cẩn thận cộng thêm thời tiết tốt thì giá sẽ cao hơn. Do đó, từ đầu tháng 10 đến nay, mỗi ngày ông đều phải thuê từ 2-3 nhân công để chăm sóc hoa với mức 200 ngàn đồng/ngày/người.

Tuy nhiên, với những vườn trồng các loại hoa khác như vạn thọ, thạch thảo, hướng dương… thì thời tiết hiện giờ rất thuận lợi, hoa phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. Gia đình anh Hoàng Minh Ngọc (tổ 8, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa cho biết, năm nay gia đình ông trồng 25.000 cây hoa lay ơn, 3.000 chậu hoa hồng, 2.500 cây trạng nguyên, hơn 5.000 cát tường, 8.000 ly ly và trên 10.000 chậu hoa cúc. Nhờ cây hoa phát triển tốt nên năm nay chi phí cho vụ hoa Tết này của gia đình ông vì thế cũng được giảm.

Chị Nguyễn Thị Thắm bón phân cho vườn hoa lay ơn.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thắng Lợi cho biết: “Hiện trên địa bàn phường có khoảng 17 hộ trồng hoa cúc các loại và lay ơn với diện tích hơn 5 ha. Để cây hoa phát triển tốt thì khâu làm đất, phơi ải trước khi bước vào vụ mới đặc biệt quan trọng. Bà con trên địa bàn phường đã xuống giống từ ngày mùng 4 đến 12/10 Âm lịch. Hiện cây hoa đang phát triển rất tốt”.

"Nhiều năm trở lại đây, việc nắm bắt nhu cầu chơi hoa Tết của người dân tăng cao nên nhiều hộ nông dân ở thành phố Pleiku đã chuyển hướng trồng hoa bán dịp Tết. Song, việc thành hay bại của một vụ hoa không chỉ phụ thuộc vào công chăm sóc mà còn tùy vào thời tiết và thị trường. Năm nào kinh tế khó khăn đồng nghĩa sức mua hoa chơi Tết giảm; thời tiết lại là yếu tố quyết định chất lượng của hoa. Vì vậy, người trồng hoa Tết cần linh hoạt trong tư duy và có kinh nghiệm thì mới có được những vụ hoa thành công", ông Anh cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.