Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gia Lai: Nhà vườn chuẩn bị vụ hoa Tết

Thứ Năm 21/11/2019 , 10:10 (GMT+7)

Vào thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai) tất bật công đoạn làm đất, xuống giống, bón phân, chăm sóc cho hoa vụ Tết.

Người dân đang tất bật chăm sóc hoa Tết.

Thôn 1 và thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku có hơn 35 hộ trồng hoa chuyên nghiệp, với diện tích trên 16 ha những ngày này, hầu như nhà vườn nào cũng đang bận rộn, tất bật với những luống hoa ở ngoài đồng. Với người dân nơi đây, mùa hoa Tết là mùa được trông đợi nhất trong năm bởi đây là vụ làm ăn chính, cho thu nhập cao. Vì thế, hộ nào cũng muốn trồng được hoa đẹp để bán với giá cao hơn. Mùa hoa Tết năm nay, nông dân vẫn trồng loại hoa quen thuộc như mọi năm là lay ơn.

Theo nhiều nông dân trồng hoa ở Trà Đa, năm nay ít mưa nên thời tiết rất thuận lợi cho bà con làm đất để xuống giống. Ông Nguyễn Văn Phú (thôn 1, xã Trà Đa) cho biết, muốn hoa phát triển tốt thì ngoài yếu tố thời tiết cần phải cung cấp đầy đủ nước, phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại, làm giàn chống đổ cho cây... Nhờ đó mà gia đình ông gặt hái được nhiều vụ hoa thành công, ước tính mỗi sào hoa cho thu nhập trung bình từ 12 đến 15 triệu đồng. Riêng vụ năm nay tôi đã xuống giống hơn 1 ha hoa lay ơn.

Anh Ngọc chăm sóc vườn hoa cúc của mình.

Cũng như ông Phú, gia đình ông Đoàn Văn Châu (thôn 1, xã Trà Đa) đến với nghề trồng hoa hơn 10 năm nay. Trò chuyện với chúng tôi, anh phấn khởi cho biết, ban đầu chỉ trồng 2-3 sào, nhận thấy giá trị kinh tế từ hoa lay ơn mang lại, anh dần mở rộng diện tích. Từ năm 2017 đến nay, anh đầu tư trồng từ 6-8 sào hoa lay ơn cho thu hoạch vào dịp Tết hàng năm. Với giá bán từ 2.500-4.000 đồng/cành, trung bình mỗi sào hoa gia đình anh thu lãi khoảng 10-12 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cây lúa. Trồng hoa lay ơn không quá vất vả, chỉ cần chú ý đến thời gian bón phân, tưới nước, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sương mai.

Theo bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, hoa lay ơn được trồng tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 5 mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện trên địa bàn xã bà con đã xuống hơn 16 ha hoa lay ơn. Đây là loại cây trồng triển vọng được UBND xã định hướng chú trọng đầu tư phát triển mở rộng trong thời gian tới.

Vì vậy, xã sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh và huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Qua đó góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nói chung và phong trào trồng hoa lay ơn nói riêng để nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Hoàng Văn Yến cắm cọc cho các chậu hoa cúc.

Tại vùng trồng hoa trên địa bàn phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, thời điểm này, nhiều nhà vườn đang tất bật làm cỏ, tưới nước, cắm cọc cho các chậu hoa cúc. Ông Hoàng Văn Yến (tổ 8, phường Thắng Lợi) cho biết, năm nay gia đình ông trồng 4.500 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê. Thời tiết hiện nay rất thuận lợi, nên các cây giống gieo xuống đều phát triển đúng theo tiến độ.

Theo ông Yến, để hoa đạt chất lượng cao, bông to, thân mập cần phải chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ tháng đầu tiên xuống giống. Khi cây cúc còn nhỏ, việc xới đất cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Nếu muốn cây cúc có cành mập, hoa to thì không nên bấm ngọn mà tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách lá, chỉ để lại 1-2 nụ trên thân. Cây hoa được chăm chút cẩn thận cộng thêm thời tiết tốt thì giá sẽ cao hơn. Do đó, từ đầu tháng 10 đến nay, mỗi ngày ông đều phải thuê từ 2-3 nhân công để chăm sóc hoa với mức 200 ngàn đồng/ngày/người.

Tuy nhiên, với những vườn trồng các loại hoa khác như vạn thọ, thạch thảo, hướng dương… thì thời tiết hiện giờ rất thuận lợi, hoa phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. Gia đình anh Hoàng Minh Ngọc (tổ 8, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa cho biết, năm nay gia đình ông trồng 25.000 cây hoa lay ơn, 3.000 chậu hoa hồng, 2.500 cây trạng nguyên, hơn 5.000 cát tường, 8.000 ly ly và trên 10.000 chậu hoa cúc. Nhờ cây hoa phát triển tốt nên năm nay chi phí cho vụ hoa Tết này của gia đình ông vì thế cũng được giảm.

Chị Nguyễn Thị Thắm bón phân cho vườn hoa lay ơn.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thắng Lợi cho biết: “Hiện trên địa bàn phường có khoảng 17 hộ trồng hoa cúc các loại và lay ơn với diện tích hơn 5 ha. Để cây hoa phát triển tốt thì khâu làm đất, phơi ải trước khi bước vào vụ mới đặc biệt quan trọng. Bà con trên địa bàn phường đã xuống giống từ ngày mùng 4 đến 12/10 Âm lịch. Hiện cây hoa đang phát triển rất tốt”.

"Nhiều năm trở lại đây, việc nắm bắt nhu cầu chơi hoa Tết của người dân tăng cao nên nhiều hộ nông dân ở thành phố Pleiku đã chuyển hướng trồng hoa bán dịp Tết. Song, việc thành hay bại của một vụ hoa không chỉ phụ thuộc vào công chăm sóc mà còn tùy vào thời tiết và thị trường. Năm nào kinh tế khó khăn đồng nghĩa sức mua hoa chơi Tết giảm; thời tiết lại là yếu tố quyết định chất lượng của hoa. Vì vậy, người trồng hoa Tết cần linh hoạt trong tư duy và có kinh nghiệm thì mới có được những vụ hoa thành công", ông Anh cho biết thêm.

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 06:35

Cũng bởi thế mà đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân Đan Phượng được đánh giá là khá nhất nhì trong các huyện ngoại thành của Hà Nội…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Trải qua nhiều năm xây dựng, Trại giống lợn Tân Thái (Thái Nguyên) góp phần quan trọng vào việc cung ứng giống chất lượng, tạo nền tảng tốt cho người chăn nuôi trên địa bàn.