Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gia Lai: Nhà vườn chuẩn bị vụ hoa Tết

Thứ Năm 21/11/2019 , 10:10 (GMT+7)

Vào thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai) tất bật công đoạn làm đất, xuống giống, bón phân, chăm sóc cho hoa vụ Tết.

Người dân đang tất bật chăm sóc hoa Tết.

Thôn 1 và thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku có hơn 35 hộ trồng hoa chuyên nghiệp, với diện tích trên 16 ha những ngày này, hầu như nhà vườn nào cũng đang bận rộn, tất bật với những luống hoa ở ngoài đồng. Với người dân nơi đây, mùa hoa Tết là mùa được trông đợi nhất trong năm bởi đây là vụ làm ăn chính, cho thu nhập cao. Vì thế, hộ nào cũng muốn trồng được hoa đẹp để bán với giá cao hơn. Mùa hoa Tết năm nay, nông dân vẫn trồng loại hoa quen thuộc như mọi năm là lay ơn.

Theo nhiều nông dân trồng hoa ở Trà Đa, năm nay ít mưa nên thời tiết rất thuận lợi cho bà con làm đất để xuống giống. Ông Nguyễn Văn Phú (thôn 1, xã Trà Đa) cho biết, muốn hoa phát triển tốt thì ngoài yếu tố thời tiết cần phải cung cấp đầy đủ nước, phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại, làm giàn chống đổ cho cây... Nhờ đó mà gia đình ông gặt hái được nhiều vụ hoa thành công, ước tính mỗi sào hoa cho thu nhập trung bình từ 12 đến 15 triệu đồng. Riêng vụ năm nay tôi đã xuống giống hơn 1 ha hoa lay ơn.

Anh Ngọc chăm sóc vườn hoa cúc của mình.

Cũng như ông Phú, gia đình ông Đoàn Văn Châu (thôn 1, xã Trà Đa) đến với nghề trồng hoa hơn 10 năm nay. Trò chuyện với chúng tôi, anh phấn khởi cho biết, ban đầu chỉ trồng 2-3 sào, nhận thấy giá trị kinh tế từ hoa lay ơn mang lại, anh dần mở rộng diện tích. Từ năm 2017 đến nay, anh đầu tư trồng từ 6-8 sào hoa lay ơn cho thu hoạch vào dịp Tết hàng năm. Với giá bán từ 2.500-4.000 đồng/cành, trung bình mỗi sào hoa gia đình anh thu lãi khoảng 10-12 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cây lúa. Trồng hoa lay ơn không quá vất vả, chỉ cần chú ý đến thời gian bón phân, tưới nước, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sương mai.

Theo bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, hoa lay ơn được trồng tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 5 mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện trên địa bàn xã bà con đã xuống hơn 16 ha hoa lay ơn. Đây là loại cây trồng triển vọng được UBND xã định hướng chú trọng đầu tư phát triển mở rộng trong thời gian tới.

Vì vậy, xã sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh và huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Qua đó góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nói chung và phong trào trồng hoa lay ơn nói riêng để nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Hoàng Văn Yến cắm cọc cho các chậu hoa cúc.

Tại vùng trồng hoa trên địa bàn phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, thời điểm này, nhiều nhà vườn đang tất bật làm cỏ, tưới nước, cắm cọc cho các chậu hoa cúc. Ông Hoàng Văn Yến (tổ 8, phường Thắng Lợi) cho biết, năm nay gia đình ông trồng 4.500 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê. Thời tiết hiện nay rất thuận lợi, nên các cây giống gieo xuống đều phát triển đúng theo tiến độ.

Theo ông Yến, để hoa đạt chất lượng cao, bông to, thân mập cần phải chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ tháng đầu tiên xuống giống. Khi cây cúc còn nhỏ, việc xới đất cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Nếu muốn cây cúc có cành mập, hoa to thì không nên bấm ngọn mà tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách lá, chỉ để lại 1-2 nụ trên thân. Cây hoa được chăm chút cẩn thận cộng thêm thời tiết tốt thì giá sẽ cao hơn. Do đó, từ đầu tháng 10 đến nay, mỗi ngày ông đều phải thuê từ 2-3 nhân công để chăm sóc hoa với mức 200 ngàn đồng/ngày/người.

Tuy nhiên, với những vườn trồng các loại hoa khác như vạn thọ, thạch thảo, hướng dương… thì thời tiết hiện giờ rất thuận lợi, hoa phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. Gia đình anh Hoàng Minh Ngọc (tổ 8, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa cho biết, năm nay gia đình ông trồng 25.000 cây hoa lay ơn, 3.000 chậu hoa hồng, 2.500 cây trạng nguyên, hơn 5.000 cát tường, 8.000 ly ly và trên 10.000 chậu hoa cúc. Nhờ cây hoa phát triển tốt nên năm nay chi phí cho vụ hoa Tết này của gia đình ông vì thế cũng được giảm.

Chị Nguyễn Thị Thắm bón phân cho vườn hoa lay ơn.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thắng Lợi cho biết: “Hiện trên địa bàn phường có khoảng 17 hộ trồng hoa cúc các loại và lay ơn với diện tích hơn 5 ha. Để cây hoa phát triển tốt thì khâu làm đất, phơi ải trước khi bước vào vụ mới đặc biệt quan trọng. Bà con trên địa bàn phường đã xuống giống từ ngày mùng 4 đến 12/10 Âm lịch. Hiện cây hoa đang phát triển rất tốt”.

"Nhiều năm trở lại đây, việc nắm bắt nhu cầu chơi hoa Tết của người dân tăng cao nên nhiều hộ nông dân ở thành phố Pleiku đã chuyển hướng trồng hoa bán dịp Tết. Song, việc thành hay bại của một vụ hoa không chỉ phụ thuộc vào công chăm sóc mà còn tùy vào thời tiết và thị trường. Năm nào kinh tế khó khăn đồng nghĩa sức mua hoa chơi Tết giảm; thời tiết lại là yếu tố quyết định chất lượng của hoa. Vì vậy, người trồng hoa Tết cần linh hoạt trong tư duy và có kinh nghiệm thì mới có được những vụ hoa thành công", ông Anh cho biết thêm.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.