| Hotline: 0983.970.780

Giá lợn nhảy múa như chứng khoán

Thứ Ba 08/10/2019 , 20:36 (GMT+7)

Trong 6 ngày trở lại đây, giá lợn hơi tại Việt Nam mỗi ngày đều tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, không khác gì việc nhảy múa tăng giá của một mã cổ phiếu nóng.

Giá lợn hơi tại Việt Nam liên tục nhảy múa tăng 6 ngày liên tiếp từ 4/10 đến nay.

Chiều ngày 8/10, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong nước tiếp tục công bố điều chỉnh giá lợn hơi theo hướng tăng giá ngày thứ 6 liên tiếp. Theo đó, Công ty C.P miền Bắc thông báo giá bán lợn ngày 9/10 tăng tiếp 1.500 đồng/kg lên mức 59.500 đồng/kg.

Tương tự, Công ty C.P miền Nam thông báo giá heo ngày 9/10 cũng tăng từ 1.000 - 1.500 tùy từng tỉnh, đưa giá heo tại khu vực miền Nam hầu hết đều trên mức giá 51.000 đồng/kg, một số khu vực dịch đã qua lâu giá lên tới 53.000 - 54.000 đồng.

Cũng tăng 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng giá lợn hơi của Tập đoàn Dabaco mở cửa chuồng ngày 9/10 đã thiết lập đỉnh mới ở mức 62.500 - 63.000 đồng/kg, mức giá cao nhất 5 năm trở lại đây, chỉ còn cách mức giá kỷ lục năm 2011 là 71.000 đồng/kg.

Trong khi đó, hiện giá lợn hơi trung bình tại Trung Quốc đã đạt 100.000 đồng/kg. Do đó, có thời điểm, giá lợn hơi một số tỉnh phía Bắc có biên giới giáp Trung Quốc của Việt Nam như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang…  bán được tới 70.000 đồng/kg.

Bộ NN-PTNT cho biết sẽ không để giá lợn trong nước tăng quá mức như Trung Quốc.

Chia sẻ với các cơ quan báo chí bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh, về tổng sản lượng thịt các loại cân đối đến hết năm nay Việt Nam sẽ không thiếu, nhưng thịt heo sẽ bị sụt giảm do việc tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi thời gian vừa qua.

Để bù đắp lượng thịt lợn bị thiếu này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, với những khu vực trại nuôi lớn còn an toàn, chưa có dịch khuyến khích tăng đàn. Những vùng có đã có dịch, nhưng nay kiểm soát an toàn sẽ cho tái đàn và đã triển khai trên thực tiễn.

“Để bù nguồn thịt lợn bị thiếu, sẽ tăng nguồn từ thịt gà, bò, hải sản, Bộ NN-PTNT cũng đã tính tới phương án tăng nguồn nhập khẩu thịt. Tuy nhiên, việc nhập khẩu ngoài cân đối nhu cầu trong nước còn có quan hệ thương mại các quốc gia với nhau. Nhưng quan điểm là Bộ NN-PTNT sẽ kiểm soát để giá thịt lợn không tăng quá mức như Trung Quốc” - Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Đau đáu vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Anh hùng Lao động Thái Hương: Đau đáu vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Trăn trở vì vấn nạn thực phẩm bẩn, sức khỏe cộng đồng, hơn 10 năm qua, bà Thái Hương luôn suy tư làm sao để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.