| Hotline: 0983.970.780

Gia súc bắt đầu đổ gục vì giá rét

Thứ Hai 21/02/2022 , 19:53 (GMT+7)

YÊN BÁI Thống kê ban đầu, hiện đã có 18 con gia súc ở tỉnh Yên Bái bị chết rét. Con số này có thể tăng cao trong những ngày tới.

Kể từ đêm 19/2, toàn tỉnh Yên Bái bao trùm rét buốt thấu xương, lại kèm theo mưa vừa đến mưa to, khiến nhiệt độ xuống rất nhanh, nhiều nơi dưới 0 độ C, băng giá xuất hiện trên nhiều đỉnh núi cao như Trống Páo Sang huyện Mù Cang Chải, Tà Xi Láng, Xà Hồ, Bản Mù… Tại trung tâm huyện Trạm Tấu, nhiệt độ chỉ 2 độ C.

Người dân 'mặc áo' cho nghé chống rét. Ảnh: Nguyễn Thành Hưng.

Người dân "mặc áo" cho nghé chống rét. Ảnh: Nguyễn Thành Hưng.

Rét hại những ngày qua đã khiến đàn gia súc bắt đầu đổ gục. Theo báo cáo nhanh của huyện Trạm Tấu, đến 16h ngày 21/2/2022 đã có 15 con gia súc chết rét ở các xã Bản Công, Túc Đán, Tà Xi Láng. Trong đó có 10 con trâu, 3 con nghé, 1 con bò và 1 con lợn.

Huyện Lục Yên có 3 con trâu, bò chết rét do thả rông ở hai xã Trúc Lâu và Minh Tiến. Như vậy, chỉ qua mấy ngày rét đậm rét hại, Yên Bái đã có 18 con gia súc bị chết rét, nếu đợt rét còn kéo dài thì số ra súc chết rét còn tăng.

Người dân tăng cường cắt cỏ về cho đàn trâu, bò ăn chống đói rét. Ảnh: CTV.

Người dân tăng cường cắt cỏ về cho đàn trâu, bò ăn chống đói rét. Ảnh: CTV.

Ông Phạm Tiến Lâm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Mù Cang Chải cho biết: "Hiện chúng tôi đang cử cán bộ tới các xã vận động người dân chống rét cho đàn gia súc. Số gia súc chết rét anh em chưa báo về, nhưng chắc chắn sẽ có gia súc chết trong đợt rét này…

Tại huyện Trạm Tấu, UBND huyện đã cử nhiều đoàn cán bộ đến các xã đốc thúc người dân chống rét cho gia súc: Đốt lửa sưởi vào ban đêm, che chắn quanh chuồng trại, cho đủ rơm và cỏ cùng thức ăn tinh… để giảm lượng gia súc chết do đói và rét. 

Cán bộ ngành nông nghiệp được tăng cường xuống địa phương đôn đốc công tác chống đói rét cho gia sú. Ảnh: CTV.

Cán bộ ngành nông nghiệp được tăng cường xuống địa phương đôn đốc công tác chống đói rét cho gia sú. Ảnh: CTV.

Tổng đàn gia súc của Yên Bái hiện có 687.924 con, trong đó đàn trâu 97.320 con, đàn bò 34.944 con. Vụ rét năm 2020 - 2021, tỉnh Yên Bái chết 75 con trâu, bò, tập trung ở hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải, đây là hai huyện vùng cao của Yên Bái.  

Xem thêm
Tiêu hủy hàng nghìn con vịt dương tính virus cúm gia cầm

Hopn 3.400 con vịt bơ lai (vịt supe lai vịt bầu) 46 ngày tuổi dương tính virus cúm gia cầm A/H5N1 được lực lượng chức năng tại Quảng Trị tiêu hủy.

Người bạo gan đưa cây mắc ca lên vùng đất cằn Quan Hóa

THANH HÓA Mạnh dạn chặt bỏ cây luồng để trồng thử nghiệm cây mắc ca, ông Hà Văn Thính đã thành công với cây trồng này ở vùng đất khô cằn huyện Quan Hóa (Thanh Hóa).

Những mầm xanh vươn lên từ vùng đất khắc nghiệt

SƠN LA Từ nương rẫy bạc màu, chị Hường vươn lên với mô hình ươm cây giống trong nhà màng, mở ra hướng đi bền vững cho nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Vân Hồ.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Lan toả cánh đồng ‘không dấu chân’

QUẢNG BÌNH Từ mô hình đưa thiết bị bay vào gieo sạ, bón phân ban đầu, huyện Lệ Thủy đã mở rộng diện tích cánh đồng ‘không dấu chân’.

Ngành thủy sản cần bình tĩnh, chủ động tối ưu chuỗi giá trị

Người dân, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần tránh tâm lý lo sợ dẫn đến tình trạng thu hoạch ồ ạt thủy sản nuôi hoặc hạn chế sản xuất, xuống giống...

Cơn mưa dập tắt đám cháy rừng trên núi

Sơn La Vụ cháy xảy ra chiều 5/4, ở khu vực núi cao, dốc đứng, địa hình hiểm trở, nhiều đá lăn nên việc tiếp cận hiện trường, chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.