Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Giá thịt lợn bị neo quá cao, quá lâu!

Thứ Ba 18/02/2020 , 08:48 (GMT+7)

Chủ động điều chỉnh, hạ giá thịt lợn xuống mức hợp lí, trước hết là thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng, văn hóa, đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (bìa trái) đã quyết liệt đề nghị các doanh nghiệp lớn hạ giá lợn hơi xuống dưới 75.000 đ/kg. Ảnh: Lê Công Bền.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (bìa trái) đã quyết liệt đề nghị các doanh nghiệp lớn hạ giá lợn hơi xuống dưới 75.000 đ/kg. Ảnh: Lê Công Bền.

Sức nóng của vấn đề giá thịt lợn vẫn chưa hề hạ nhiệt khi mà từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá lợn hơi vẫn tằng tằng duy trì ở mức xoay quanh 80 nghìn đồng/kg.

Một mình một chợ?

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), khối các doanh nghiệp lớn hiện chiếm tới trên 40% tổng đàn lợn cả nước. Về lí thuyết, nếu các doanh nghiệp này cũng nhau “bắt tay”, thì hoàn toàn có thể nắm trong tay quyền nâng quyền hạ, chi phối giá thịt lợn.

Trên thực tế, ảnh hưởng của DTLCP đã khiến lượng trang trại, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ chịu cú “nốc-ao”, thiệt hại nặng nề, kéo theo tổng đàn lợn ở nhiều địa phương tụt mạnh, có địa phương giảm tới 25-30% tổng đàn, hầu hết thiệt hại rơi vào khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ.

Vì thế, cơ cấu thị phần thịt lợn của khối các doanh nghiệp lớn trên thực tế đến nay có thể đã chiếm lớn hơn con số 40% rất nhiều.

Về lí, điều này càng có lợi cho các doanh nghiệp lớn trong việc có thể dễ dàng “ra giá” đối với thị trường thịt lợn. Trên thực tế lâu nay, ai cũng biết giá lợn hơi hàng ngày trên thị trường tự do đều đã phải căn cứ vào mức giá công bố hàng ngày của một số “ông lớn” trong ngành chăn nuôi..

Từ cánh “hàng xeo” cho đến ông trang trại, đều phải ngó nghiêng, nhìn vào mức giá của các “ông lớn” ấy để mà mua bán.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi tạm tính: Với giá thành hiện chỉ khoảng 40.000 đ/kg (đã tính chi phí đội lên do tăng cường phòng chống DTLCP), ai cũng biết giá lợn hơi xuất chuồng hơn 80.000 đ/kg đang mang lại món lợi nhuận “khủng” tới mức nào cho các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Trong khi đó tại các nước chăn nuôi phát triển, giá thành lợn hơi hiện nay chỉ dao động trên dưới 30.000 đ/kg. Theo Cục Chăn nuôi, chỉ cần với mức giá lợn hơi tại Việt Nam xoay quanh 60.000 đ/kg, các doanh nghiệp nhập khẩu đã có thể có lãi rất khá.

Thế nhưng không giống như nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm khác, thói quen tiêu dùng thịt lợn của người Việt Nam chiếm đại đa số lâu nay vẫn là thịt nóng, giết mổ và tiêu thụ trong ngày.

Giảm giá thịt lợn trước hết là thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng. Ảnh: Lê Công Bền.

Giảm giá thịt lợn trước hết là thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng. Ảnh: Lê Công Bền.

Vì thế, mặc dù chính phủ, Bộ NN-PTNT đã có chủ trương khuyến khích nhập khẩu thịt lợn, lượng thịt lợn nhập khẩu thời gian qua cũng đã tăng khá mạnh, song thịt lợn đông lạnh nhập khẩu đã không thể tạo ra cơn lốc nào trên thị trường Việt Nam nhằm tạo thế cân bằng cung – cầu thịt lợn trong thời gian qua. Điều này càng giúp những “ông lớn” trong ngành chăn nuôi lợn có lợi thế trong việc duy trì thế “một mình một chợ”!

Xử nghiêm doanh nghiệp "đục nước béo cò"!

Sau Tết, giá thịt lợn vẫn không hề giảm đi đáng kể. Cứ thế, giá lợn neo ở mức trên 80 nghìn đồng/kg cho đến nay, khiến người ta lầm tưởng không biết từ bao giờ, “giá sàn” lợn hơi trên thị trường Việt Nam đã... mặc định là 80 nghìn đồng/kg!? Những ngày gần đây, ngay sau khi Chính phủ, Bộ NN-PTNT có chỉ đạo đưa giá thịt lợn xuống mức hợp lý, xử lý nghiêm việc thao túng giá, đầu cơ trục lợi, giá lợn hơi có hạ nhiệt đi một chút.

Còn nhớ nửa đầu năm 2019, khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, giá thịt lợn từng chạm đáy trong tháng 5, đầu tháng 6/2019 với mức giá có nơi chỉ còn 25-26 nghìn đồng/kg lợn hơi. Bộ NN-PTNT cùng với các bộ ngành đã tuyên truyền, kêu gọi người dân hiểu đúng DTLCP không lây sang người, khuyến khích người dân đẩy mạnh tiêu dùng, không quay lưng với thịt lợn để cứu người chăn nuôi và hỗ trợ, chia sẻ cùng doanh nghiệp.

Nhờ đó từ cuối tháng 6/2019, giá thịt lợn đã nhích nhẹ dần lên ở mức 36-38 nghìn đồng/kg. Từ đầu tháng 7/2019, xu hướng phục hồi giá thịt lợn tiếp tục được duy trì trên phạm vi cả nước, và bắt đầu xu hướng tăng mạnh dần từ nửa cuối tháng 7, đầu tháng 8/2019 do dấu hiệu khan hiếm, người tiêu dùng sau thời gian đầu lo lắng vì DTLCP đã quay trở lại tiêu dùng bình thường. Giá thịt liên tục tăng dần trong tháng 10, tháng 11/2019. Đến đầu tháng 11/2019, giá lợn hơi đã lên tới 70 nghìn đồng/kg...

Tại hội vừa qua của ngành chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đã thẳng thừng đề nghị các “ông lớn” về chăn nuôi lợn phải điểu chỉnh giảm ngay giá lợn hơi xuống dưới mức 75.000 đ/kg. Nếu các doanh nghiệp cố tình tiếp tục neo giá lợn ở mức cao, Bộ NN-PTNT cũng như các Bộ ngành liên quan sẽ có những căn cứ luật định để yêu cầu buộc các doanh nghiệp phải hạ giá.

Thế nhưng không dừng lại, giá lợn tiếp tục leo thang lên trên 80 nghìn đồng/kg, rồi 85-90 nghìn đồng/kg, có nơi trên 90 nghìn đồng/kg trong dịp cận Tết Nguyên đán Canh Tý, và liên tục duy trì ở mức cao từ đó đến nay.

Thời gian qua, trước ảnh hưởng xuất khẩu do dịch virus Covid – 19, giá thanh long, dưa hấu tại các tỉnh phía Nam đã tụt sâu. Cùng với sự đẩy mạnh tiêu thụ của người tiêu dùng cả nước, hàng loạt các doanh nghiệp bán lẻ, hệ thống siêu thị lớn đã cùng nhau vào cuộc, chấp nhận bán hàng chịu lỗ phí vận chuyển để hỗ trợ nông dân. Nhờ đó, giá thanh long, dưa hấu hiện đã cải thiện trở lại...

Việc chủ động điều chỉnh, hạ giá thịt lợn xuống mức hợp lí, vì thế trước hết là thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng, thể hiện văn hóa và đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước tình hình giá thịt lợn tăng cao kéo dài, mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ Điều hành giá của Chính phủ cũng đã yêu cầu các Bộ ngành liên quan phải kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có DTLCP.

Theo đó, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi lợn có thị phần lớn việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại. Nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá, thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật...

Hi vọng những hành vi trên của các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi lợn (nếu có), phải được xử lí nghiêm, đủ sức răn đe đối với những doanh nghiệp nhân khó khăn chung hàng triệu người chăn nuôi, của toàn xã hội để trục lợi bất chính, “đục nước béo cò”, trả lại đúng giá trị thực và sự minh bạch của thị trường thịt lợn..

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Thị trường 03/04/2020 - 13:15

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

Giá lợn hơi ở Đồng Nai giảm mạnh

Giá lợn hơi ở Đồng Nai giảm mạnh

Thị trường 03/04/2020 - 10:13

Giá lợn (heo) hơi ở Đồng Nai đã giảm mạnh, vừa do tác động từ sự giảm giá của các công ty, vừa chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cần duy trì việc thu mua điều thô

Cần duy trì việc thu mua điều thô

Thị trường 03/04/2020 - 07:10

Covid-19 đang ảnh hưởng nhiều tới hoạt động chế biến, xuất khẩu nhân điều, qua đó tác động không nhỏ tới việc tiêu thụ điều thô của nông dân trồng điều.

Giá thịt lợn từ ngày 1/4 mỗi nơi mỗi kiểu

Giá thịt lợn từ ngày 1/4 mỗi nơi mỗi kiểu

Thị trường 02/04/2020 - 20:16

Sau khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn CP, Dabaco, CJ Vina, Japfa, Mavin, Green Feed,… đồng loạt giảm giá lợn hơi về 70.000đ/kg, giá thịt lợn phản ứng trái ngược nhau.

Quảng Bình: Thịt lợn sẽ giảm giá chậm?

Quảng Bình: Thịt lợn sẽ giảm giá chậm?

Thị trường 02/04/2020 - 20:05

Sáng 2/4, các chợ thịt ở Quảng Bình vẫn có giá không đổi so với những ngày trước: 150 ngàn đồng/kg…

Ấn Độ sử dụng điều khoản hòa bình của WTO

Ấn Độ sử dụng điều khoản hòa bình của WTO

Thị trường 02/04/2020 - 12:05

Ấn Độ vừa thông báo đến WTO điều khoản này nhằm trợ cấp cho nông dân sản xuất lúa 5 tỷ USD trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đe dọa an ninh lương thực.

Người Hà Nội chưa bỏ được thói quen ăn 'thịt nóng'

Người Hà Nội chưa bỏ được thói quen ăn 'thịt nóng'2

Thị trường 02/04/2020 - 05:40

Dân Việt nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn còn khá bảo thủ trong thói quen ăn uống mà việc sử dụng “thịt nóng” là một ví dụ dù biết lợi bất cập hại…

Bắc Kạn: Không để thiếu hàng, không tăng giá bán

Bắc Kạn: Không để thiếu hàng, không tăng giá bán

Thị trường 01/04/2020 - 20:15

Đó là nhấn mạnh của Giám đốc Sở Công thương Bắc Kạn Hoàng Hà Bắc trong cuộc họp bàn giải pháp đảm bảo hàng hóa, ổn định giá thị trường diễn ra chiều ngày 1/4.

Xuất khẩu gỗ đã đạt 2 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ đã đạt 2 tỷ USD

Thị trường 01/04/2020 - 12:37

Do chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn tăng trưởng ổn định trong quý 1 và đã đạt 2 tỷ USD tính tới giữa tháng 3.

VinMart tăng cường mua bán online khi thực hiện cách ly toàn xã hội

VinMart tăng cường mua bán online khi thực hiện cách ly toàn xã hội

Thị trường 01/04/2020 - 10:42

Các phương pháp mua bán online được VinMart đẩy mạnh sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4.

Thêm C.P. Việt Nam và Mavin công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Thêm C.P. Việt Nam và Mavin công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Thị trường 31/03/2020 - 19:25

Sau Dabaco và Dinh dưỡng Quốc tế Việt Đức, trong ngày 31/3, thêm C.P. Việt Nam và Mavin cũng công bố giá bán lợn hơi ngày 1/4 là 70.000 đồng/kg.

Hai doanh nghiệp công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Hai doanh nghiệp công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/41

Thị trường 31/03/2020 - 18:32

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam ngày 31/3 có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên áp dụng giá bán lợn bình quân 70.000 đồng/kg bắt đầu từ ngày 1/4.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Chuyến bay chuyên chở hàng hóa đầu tiên của Vietnam Post thực hiện từ 23h ngày 3/4/2020 từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh.

Khách sạn Bình Dương bất chấp chủ trương di dời của tỉnh Bình Định

Khách sạn Bình Dương bất chấp chủ trương di dời của tỉnh Bình Định

Khách sạn Bình Dương đang cho cải tạo, sửa chữa công trình bất chấp chủ trương di dời của tỉnh Bình Định, lãnh đạo tỉnh này vừa có văn bản yêu cầu dừng thi công.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.