Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Giải pháp phát triển nghề nuôi yến bền vững

Thứ Ba 13/06/2017 , 15:45 (GMT+7)

Với các thành phần bổ dưỡng và cho giá trị kinh tế cao, nghề nuôi yến sào đang ngày càng phát triển mạnh ở Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nghề này vẫn phát triển tự phát theo hình thức hộ kinh doanh, gia đình nhỏ lẻ. Do đó, hiệu quả kinh tế chưa cao, thiếu bền vững.
 

Phát triển chóng mặt nhưng thiếu quy hoạch

Trong 3 năm trở lại đây, nghề nuôi yến sào ở nước ta phát triển nhanh chóng trên phạm vi nhiều tỉnh, TP. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 36 tỉnh, TP nuôi yến với trên 5.000 nhà yến. So với 30 tỉnh, TP và 2.600 nhà yến vào năm 2014 thì đây thực sự là con số phát triển đầy ấn tượng.

10-44-21_1
Nghề nuôi yến sào đang phát triển mạnh

Từ lợi thế bờ biển dài và có nhiều đảo lớn nhỏ, rất nhiều địa phương có tiềm năng lớn để nuôi chim yến. Tuy nhiên, để nghề nuôi yến thực sự mang lại hiệu quả cao cần quy hoạch vùng nuôi rõ ràng, đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng thành tựu KH-CN. Điều này mới chỉ có 6 tỉnh, TP làm được. Bên cạnh đó, các chính sách quản lý nghề nuôi chim yến rất ít, lại được ban hành từ năm 2013 nên nảy sinh nhiều bất cập, cần phải khẩn trương hoàn thiện.

“Cần có các tổ chức, đơn vị có năng lực trách nhiệm, tâm huyết phối hợp với các cơ quan chuyên ngành của các địa phương khảo sát, quy hoạch làng nghề, các tiểu vùng nuôi chim yến nhằm đồng bộ giữa tốc độ tăng trưởng các nhà yến với sự gia tăng đàn yến. Từ đó có cơ sở xây dựng và phát triển nghề nuôi chim yến bền vững và hiệu quả cao”, ThS Lê Hữu Hoàng nói.

Trước những vấn đề còn tồn tại, ThS Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch HĐTV Cty Yến sào Khánh Hòa kiến nghị Bộ NN-PTNT ban hành thông tư chính thức quản lý nghề nuôi chim yến tại Việt Nam, kiến nghị UBND các tỉnh, TP định hướng thực hiện quy hoạch và xây dựng chiến lược phát triển nuôi yến đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cho các địa phương.
 

Còn nhiều vấn đề cần giải quyết

So với các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thai Lan... thì chất lượng yến sào Việt Nam đứng ở mức cao, tuy nhiên về sản lượng lại thấp hơn nhiều. Hiện nay, sản lượng yến sào Việt Nam chỉ khoảng 10 tấn/năm trong khi ở Malaysia là 60 tấn/năm. PGS.TS Phạm Công Hoạt, Vụ KH-CN các ngành Kinh tế - Kỹ thuật (Bộ KH-CN) cho rằng chúng ta chưa phát triển đàn yến tương xứng với tiềm năng.

Sản phẩm yến sào không chỉ làm thực phẩm mà còn phục vụ cho các ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm. “Để làm được điều này phải có những phương án thích ứng. Trong đó phải kể đến việc các nhà máy chưa sử dụng triệt để chất thải, không tận dụng được hết các sản phẩm từ yến sào. Ví như sử dụng các chất thải từ nuôi yến vào công nghệ hóa dược. Có như thế tương lai của nghề yến sào mới bền vững, hiệu quả”, ông Hoạt khẳng định.

Một vấn đề nữa là nghề nuôi chim yến thiếu quy hoạch rõ ràng, thiếu định hướng, hỗ trợ kỹ thuật nên phát sinh một số mặt tiêu cực. Dẫn chứng điều này, PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn, Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ, với các vùng nuôi chim yến ở phía Bắc vừa mới phát triển và mở rộng thì gặp trở ngại về mùa đông lạnh.

Cần quy hoạch vùng nuôi, đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng thành tựu KH-CN vào nghề nuôi yến

Theo ông Hùng, mặc dù nguồn thức ăn côn trùng ngoài tự nhiên phong phú, nhiệt độ trong nhà yến đảm bảo nhưng những đợt rét đậm kéo dài đã giam chân chim yến không ra khỏi nhà yến để kiếm ăn trong nhiều ngày và bị đói chết hàng loạt.

Với những vấn đề trên, hy vọng thời gian tới, các chuyên gia, nhà khoa học cùng với cơ quan quản lý Nhà nước sẽ chung tay giải quyết, từng bước xây dựng nghề nuôi yến ổn định, phát triển.

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Chăn nuôi 24/02/2020 - 11:22

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

700 đàn ong Italy cho 30 tấn mật mỗi năm

700 đàn ong Italy cho 30 tấn mật mỗi năm

Chăn nuôi 23/02/2020 - 10:31

Trên 700 đàn ong Italy của Cty TNHH Phát triển ong miền núi Thanh Xuân (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai) mỗi năm cung cấp ra thị trường 30 tấn mật ong.

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:50

Thực hiện khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tại Hải Phòng đã giảm giá xuống mức từ 73.000-75.000đ/kg.

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:42

An Giang là một trong những tỉnh ở ĐBSCL vừa công bố hết dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền người dân để tái đàn.

Quảng Ninh quyết không để cúm gia cầm bùng phát

Quảng Ninh quyết không để cúm gia cầm bùng phát

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:20

Từ ngày phát sinh ổ cúm gia cầm (CGC), Quảng Ninh đã tiến hành khoanh vùng, dập dịch. Hiện toàn tỉnh không phát sinh ổ dịch mới.

Giá lợn giống cao chót vót, chăn nuôi nhỏ lẻ cân nhắc tái đàn

Giá lợn giống cao chót vót, chăn nuôi nhỏ lẻ cân nhắc tái đàn

Chăn nuôi 20/02/2020 - 12:51

Theo khảo sát của NNVN, lợn giống cai sữa trên thị trường hiện có mức giá dao động từ 2,2 - 2,5 triệu đồng/con, tùy thuộc vào dòng 2 hay 3 máu ngoại.

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:46

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:22

Sau tết, đàn heo trên địa bàn Bình Định đã giảm hẳn. Dù heo vẫn đang hút hàng nhưng hiện giá heo ở tỉnh này đã giảm sâu.

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

Chăn nuôi 19/02/2020 - 15:03

Đó là định hướng của TP.HCM về phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn trong 5 năm tới.

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Chăn nuôi 19/02/2020 - 13:15

Miền Tây Nghệ An có lợi thế về phát triển chăn nuôi trâu, bò, do đất rộng người đông, nguồn thức ăn tự nhiên khá dồi dào, khí hậu thích hợp.

Nam Định rậm rịch tái đàn

Nam Định rậm rịch tái đàn

Chăn nuôi 19/02/2020 - 09:29

Đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đã công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Người dân đã và đang tái đàn trở lại sau “bão” dịch.

Gà trống vững giá cao

Gà trống vững giá cao

Chăn nuôi 18/02/2020 - 14:30

Người dân Quảng Trị có phong tục sử dụng gà trống để cúng cuối năm, trong ngày tết, cúng cầu an đầu năm mới vào tháng Giêng và cúng đất vào tháng Hai âm lịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc BVTV phun cho lúa.

Báo Nông Nghiệp