Thứ tư, 23/10/2019 05:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giống lúa TP6 - Thơm phức, cao sản

14/07/2009, 10:25 (GMT+7)

Giống lúa TP6 đang được nông dân và thương lái lúa gạo một số tỉnh ĐBSCL chú ý chỉ sau một thời gian đầu đưa ra sản xuất.

Nối tiếp theo giống lúa TP5 ra đời cách đây hơn 2 năm, Bộ môn Di truyền – Giống Nông nghiệp, khoa Nông nghiệp Sinh học và Ứng dụng, trường ĐH Cần Thơ, tiếp tục nghiên cứu và thành công với TP6 trong việc chọn lọc cá thể từ THL Jasmine x Amaroo theo phương pháp truyền thống kết hợp với phương pháp điện di protein SDS-PGE.

Giống lúa TP6 đang được nông dân và thương lái lúa gạo một số tỉnh ĐBSCL chú ý chỉ sau một thời gian đầu đưa ra sản xuất.

TS Võ Công Thành, Trưởng phòng thí nghiệm Giống thực vật - Bộ môn Di truyền giống nông nghiệp; đồng thời là tác giá giống TP6 phân tích: So với giống lúa TP5, ưu điểm TP6 thích hợp vụ đông xuân (ĐX); hạt gạo dài, trắng trong; mùi thơm lâu hơn, ngọt cơm. Nếu như giống TP5 thích nghi mạnh vùng đất Nam sông Hậu, được nông trường Cờ Đỏ (Cần Thơ) trồng nhiều, thương lái bán gạo nội địa ưa chuộng thì giống TP6 được nông dân canh tác vụ đầu xác nhận sẽ là giống lúa thơm có khả năng mở rộng diện tích nhanh nhất.

Đến nay căn cứ theo lượng giống nguyên chủng, giống xác nhận cung cấp ra một số tỉnh trong vùng, khả năng vào vụ ĐX tới sẽ có khoảng 10.000ha canh tác giống TP6. Riêng vụ hè thu (HT) năm nay TP6 đã có mặt trên đồng ở Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ (Cần Thơ), Kiêng Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An…

Nông dân Châu Thành Phú canh tác 2ha giống lúa TP6 ở ấp Tân Bình, xã Tà Đãnh, huyện Tri Tôn (An Giang) kể lại: “Tôi biết tới giống TP6 thuộc nhóm lúa cho gạo thơm từ một cuộc hội thảo ở Vĩnh Long, nhưng qua thực tế tham quan trên đồng vụ ĐX tại nông trường Cờ Đỏ, tôi có so sánh với một vài giống lúa như OM 4900, OM 6162, OM 4073, Jasmine 85, TP5… thì TP6 có hạt đẹp vàng óng, bông dài, nhặt bông và đặc biệt năng suất hấp dẫn: 9 tấn/ha lúa sau khi phơi khô ráo. Tuy nhiên, qua canh tác vụ HT này, lúa có nhiễm bệnh cháy bìa lá và năng suất chắc khó sánh bằng vụ ĐX”.

Anh Đỗ Sĩ Nhường, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho rằng, canh tác giống lúa TP6 hơi khó làm. Giống này nhiễm rầy nhẹ và có nhược điểm nhiễm bệnh vàng lá, chín sớm và vụ HT cháy bìa lá… đòi hỏi nông dân có trình độ kỹ thuật canh tác. Tuy nhiên, khắc phục được thì bù lại là phẩm chất gạo ngon, hạt đẹp, năng suất cao.

Vụ HT này lúa TP6 dù còn trên đồng chưa thu hoạch nhiều nhưng đã có người đặt hàng thu mua. Ông Võ Duy Tân ở phường 4, thị xã Tân An (Long An), cho biết ông đã từng mua lúa TP5 làm gạo chợ nội địa và xuất bán qua Thái Lan qua đường Campuchia theo đường buôn tiểu ngạch. TP5 cho thấy gạo ngon cơm, nay TP6 còn có mùi cơm thơm lâu hơn. Do vậy hiện ông đang thu mua TP6 trên những vùng nông dân thu hoạch sớm. Bên cạnh đó ông đã mua 16 tấn lúa nguyên chủng và 10 tấn giống xác nhận TP6 để chuẩn bị tung mạnh cho nông dân trồng rồi bao tiêu theo thời giá với giá thu mua ngang bằng giá lúa Jasmine. Ông Tân dự kiến, cùng với các giống lúa OM 4900, OM 3536, Jasmine 85… cho mùi thơm nhẹ, nay có thêm giống TP6 thì mặt hàng gạo thơm chất lượng cao làm gạo chợ mỗi vụ của ông đưa ra thị trường 400-500 tấn.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận