Chủ nhật, 24/06/2018 08:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống sắn cao sản KM 21-12

27/02/2012, 11:58 (GMT+7)

Mới đây tại huyện Văn Yên (Yên Bái), Sở NN- PTNT Yên Bái phối hợp với Viện Cây lương thực & cây thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) tổ chức hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá kết quả trồng thử nghiệm giống sắn KM21-12 trên đất đồi.

KS Trần Thị Bích Huề, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Văn Yên, đơn vị trực tiếp thực hiện các mô hình trồng thử nghiệm giống sắn KM 21-12 cho biết: Giống sắn mới KM 21-12 do Trung tâm Nghiên cứu & phát triển cây có củ (Viện CLT&CTP) chọn tạo từ nguồn giống nhập nội của Trung tâm Quốc tế nông nghiệp nhiệt đới (CIAT), được đưa vào trồng thử nghiệm tại Văn Yên từ năm 2009. Năm 2011 giống sắn mới này tiếp tục được đưa vào trồng thử nghiệm trên diện tích 51 ha tại 5 xã: Mậu Đông, Quang Minh, An Bình, Yên Thái và Châu Quê nhằm khẳng định giống, trước khi đề nghị nhân ra diện rộng.

So với KM 94- giống được chọn làm đối chứng hiện đang được trồng nhiều ở Văn Yên thì KM 21-12 có nhiều ưu điểm vượt trội như giống chín sớm (thu hoạch sau trồng 9- 10 tháng, trong khi KM94 phải mất 10- 12 tháng), năng suất cao, chất lượng tốt, ít bị sâu bệnh hại. Trong cùng điều kiện canh tác như nhau (trồng trên đất đồi dốc 15- 30 độ, mật độ 10.000 hom/ha, nền phân bón NPK 5-10-3 là 500- 600 kg/ha, thời gian trồng từ 23/3- 30/3/2011) giống KM 21-12 cho năng suất củ tươi đạt 37,8 tấn/ha, trong khi KM 94 chỉ đạt 34,4 tấn/ha, cao hơn 10%.

Theo khuyến cáo của nhóm tác giả, do giống sắn KM21-12 sinh trưởng khỏe, thân thẳng, ít phân cành nên có thể trồng tăng mật độ từ 2.500- 3.000 cây/ha so với KM94, do đó năng suất thực tế có thể tăng thêm 25- 30% hoặc có thể trồng xen canh với các cây đậu, lạc khi sắn chưa khép tán nhằm tăng thêm thu nhập rất tốt.

Về chất lượng, tuy hàm lượng tinh bột 2 giống tương đương nhau (27,4- 29%) nhưng do KM 94 là giống có hàm lượng HCN cao (219 mg/kg chất khô) nên có vị đắng, chỉ thích hợp cho chế biến công nghiệp trong khi giống sắn KM 21-12 có thể vừa dùng ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến tinh bột sắn xuất khẩu.

Qua theo dõi thấy giống sắn KM 21-12 sinh trưởng khỏe, ít bị sâu bệnh hại, trong khi theo các chuyên gia, hiện nay giống KM94 đang bị nhiễm nặng bệnh chổi rồng (Phytoplasma) tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Trị, bà con cần cảnh giác trong khâu chọn giống để trồng.

Đánh giá chung của các hộ tham gia mô hình và bà con nông dân địa phương tham dự hội nghị cho thấy, so với các giống sắn mới hiện đang được trồng nhiều tại Yên Bái như KM 94, KM 60 và các giống địa phương hiện có, giống KM 21-12 là giống có nhiều ưu điểm hơn cả; đặc biệt là năng suất cao, chất lượng tốt, ít sâu bệnh và chín sớm nên có thể bổ sung vào các trà thu hoạch sớm sẽ hạn chế được tình trạng tư thương ép giá làm giảm mức thu nhập của bà con nông dân như hiện nay.

Các phát biểu tham luận của các đại biểu, các nhà khoa học, các nhà quản lý đều thống nhất đánh giá: Có thể bổ sung giống sắn KM 21-12 vào cơ cấu SX sắn trên đất đồi huyện Văn Yên nói riêng, tỉnh Yên Bái nói chung.

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận