Một trại heo ở Đông Nam Bộ (TP.HCM). |
Giá heo hơi ở Miền Nam đang có xu hướng tăng trở lại. Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), ngày 14/1, giá heo hơi tại Bình Dương, Cần Thơ, Kiên Giang tăng 2.000-3.000 đ/kg lên 83.000 đ/kg; Tây Ninh tăng 5.000 đ/kg lên 83.000 đ/kg; tại Long An tăng 1.000 đ/kg lên 84.000 đ/kg; tại Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu tăng nhẹ lên 78.000-79.000 đ/kg…
Lượng heo đưa về các chợ đầu mối cũng đang có xu hướng tăng lên. Nếu như ngày 15/1, lượng heo về chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn (đều của TP.HCM) lần lượt là 2.050 con và 4.750 con, thì sang ngày 16/1, lần lượt là 2.350 con và 5.500 con.
Giá heo hơi tăng trở lại, chủ yếu do nhu cầu đã tăng do bắt đầu vào thời điểm cận tết. Trước đó, giá heo hơi ở Đông Nam Bộ đã từng giảm xuống, do nhu cầu tiêu thụ giảm vì giá thịt heo trên thị trường quá cao.
Theo nhận định của ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, từ nay tới Tết Canh Tý, do nhu cầu tăng, giá heo hơi ở Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục tăng, với mức giá cao hơn một chút so với hiện nay.
Để hỗ trợ người tiêu dùng, một số doanh nghiệp lớn đã quyết định duy trì giá heo hơi trong dịp cận tết. Theo ông Lê Xuân Huy, Phó TGĐ C.P Việt Nam, từ khi giá heo hơi trên thị trường lên cơn sốt, hưởng ứng lời kêu gọi của nhà nước về ổn định giá thịt heo, công ty đã duy trì mức giá heo hơi bán ra là 83.000 đ/kg. Từ đó đến nay, C.P Việt Nam vẫn giữ nguyên giá bán nói trên.
Từ nay đến Tết Canh Tý, C.P Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục duy trì giá heo hơi bán ra ở mức 83.000 đồng/kg. Đồng thời, công ty cam kết cung cấp đủ lượng heo hơi theo nhu cầu của các đối tác. Bình quân, mỗi ngày, riêng ở Đồng Nai, C.P Việt Nam đang xuất bán từ hơn 2.000 đến hơn 3.000 con heo. Lượng xuất bán như trên vẫn sẽ được duy trì từ nay tới Tết Canh Tý.
Không chỉ duy trì giá heo hơi, C.P Việt Nam cũng sẽ ổn định, giữ giá bán thịt heo thành phẩm trong hệ thống cửa hàng trên cả nước. Hiện tại, giá một số loại thịt heo tươi của C.P Việt Nam như sau: thịt nạc vai 140.000 đ/kg; móng giò 145.000 đ/kg; thịt đùi 150.000 đ/kg; thịt thăn 165.000 đ/kg; thịt xay 135.000 đ/kg; sườn già 160.000 đồng/kg, mỡ heo 88.000 đ/kg; sườn non 230.000 đ/kg; thịt ba chỉ (có da) 165.000 đ/kg …
Trung Quốc nhập khẩu hơn 2 triệu tấn thịt heo Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu thịt heo của nước này năm 2019 đạt trên 2,108 triệu tấn, tăng tới 75% so năm 2018. Riêng trong tháng 12/2019, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc là 375 ngàn tấn, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ 2018. Đây là lần đầu tiên, lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc vượt mốc 2 triệu tấn, và cũng là kỷ lục nhập khẩu của nước này từ trước tới nay. Do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi, nhập khẩu các loại thịt khác của Trng Quốc cũng tăng rất mạnh. Chẳng hạn, năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu 1,66 triệu tấn thịt bò, tăng tới 59,7% so với 2018. |