| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh cấp phép, cho 'Formosa' thuê đất 70 năm là sai!

Thứ Ba 02/08/2016 , 20:56 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch - Đầu tư tiến hành kiểm tra toàn diện tính pháp lý trong việc cấp phép đầu tư và cho thuê đất đối với Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Thông tin này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vào cuối giờ chiều ngày 2/8.

Hà Tĩnh “vượt mặt” Thủ tướng

Đề cập việc UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cấp giấy phép hoạt động và cho Formosa thuê đất đến 70 năm tại KCN Vũng Áng, phóng viên nêu câu hỏi việc đó đúng hay sai, nếu sai thì có thực hiện việc thu hồi giấy phép và tiến hành xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm không?

Bộ trưởng Bộ TN – MT Trần Hồng Hà khẳng định rằng, vấn đề này Thanh tra Chính phủ đã có kết luận khá rõ ràng. Luật Đất đai 2003 và 2013 quy định trong việc cho thuê đất đến 70 năm có tính đến các điều kiện đi kèm như vị trí khó thu hút đầu tư, điều kiện KT – XH kém phát triển thì Vũng Áng (Hà Tĩnh) được xem xét đến các điều kiện đó. Việc cấp phép dự án nhà đầu tư nước ngoài phải căn cứ vào Luật đầu tư. Do đó, việc cấp phép và cho thuê đất trên 50 năm thuộc thẩm quyền của Chính phủ chứ không phải thẩm quyền của UBND tỉnh.

“Đối với Hà Tĩnh, tôi cho rằng, việc cấp giấy phép đầu tư cùng với cho thuê đất 70 năm ở đây là sai thẩm quyền, đáng nhẽ việc đó phải do Chính phủ quyết định”, ông Hà khẳng định tính pháp lý.

Liên quan đến câu hỏi có dừng hoạt động của dự án này không, Thứ trưởng Bộ KH – ĐT Đào Quang Thu viện dẫn các Điều 47 và 48 của Luật đầu tư năm 2014. Theo đó, Điều 47 quy định tạm ngừng, ngừng hoạt động của dự án đầu tư trong các trường hợp sau:

Để khắc phục vi phạm môi trường theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lý về môi trường;

Nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm;

Thủ tướng Chính phủ quyết định ngừng một phần hoặc toàn bộ hoạt động của dự án đầu tư trong trường hợp việc thực hiện dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Như vậy vấn đề là đầu tiên phải tạm ngừng và yêu cầu khắc phục vi phạm môi trường nhưng nếu không thể khắc phục được thì theo quy định của pháp luật, sẽ bị ngừng hoạt động”, ông Thu cho biết.

Cũng về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam và chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là sẽ xem xét toàn diện, xử lý đến nơi đến chốn các vi phạm, không dung túng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có vi phạm. Công bố công khai kết quả xử lý đến với nhân dân.

Cố ý vi phạm có tổ chức

Liên quan đến việc Formosa chôn lấp bùn thải tại trang trại Cty Môi trường Kỳ Anh cũng được báo chí nêu nhiều câu hỏi. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN – MT Trần Hồng Hà khẳng định, đây là việc cố ý vi phạm có tổ chức do nhiều người tham gia. Sai phạm đó là nghiêm trọng. Toàn bộ hồ sơ vụ việc, Bộ đã chuyển Công an Hà Tĩnh tiếp tục điều tra làm rõ. 

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, trong số 390 tấn chất thải thu gom được, có những chất được xác định là chất thải công nghiệp nguy hại. Quy định hiện hành như vậy toàn bộ số chất thải đó sẽ được xếp vào nhóm chất thải nguy hại.

Sai phạm của Formosa đối với việc này, theo ông Trần Hồng Hà là đã lựa chọn một Cty xử lý chất thải nguy hại không đủ năng lực và không đủ điều kiện. Việc này sẽ được xem xét xử lý theo quy định. Trước mắt, cơ quan quản lý Nhà nước giao hai đơn vị này kiếm tìm một doanh nghiệp có đủ năng lực, điều kiện xử lý chất thải công nghiệp nguy hại để tiến hành xử lý hết số chất thải thu gom đó.

Ông Hà khẳng định, hiện trên địa bàn Hà Tĩnh không có doanh nghiệp, cơ quan nào có đủ năng lực, điều kiện để thực hiện việc xử lý chất thải nguy hại. Do đó, buộc họ phải tìm đơn vị ngoài tỉnh. Việc cấp phép cho doanh nghiệp xử lý chất thải nguy hại thuộc thẩm quyền của Bộ TN – MT.

Cũng theo ông Hà, hiện Bộ TN – MT thành lập hai phòng di động thường trực kiểm soát hoạt động của Formosa; yêu cầu Formosa báo cáo trực tiếp về Bộ các hoạt động của đơn vị về những vấn đề liên quan đến môi trường. Đồng thời Bộ cùng các cơ quan tiếp tục kiểm kê, tìm kiếm số chất thải (nếu có) còn được chôn lấp ở đâu đó để có biện pháp xử lý.

“Phải khẳng định rằng, nhờ có báo chí mà chúng ta phát hiện ra những sai phạm nghiêm trọng của Formosa và một Cty về môi trường tại Hà Tĩnh. Chúng tôi cho rằng, đã có sự buông lỏng quản lý Nhà nước, thiếu giám sát của các cơ quan chức năng tại địa phương, trong đó có cơ quan chuyên trách về lĩnh vực môi trường ở Hà Tĩnh”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

 

Xem thêm
Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

VinFast lựa chọn công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành

VinFast lựa chọn công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành

Chọn lựa sử dụng chip Nvidia trên ô tô, cả 3 dòng xe điện VinFast đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh.

Người tiêu dùng e dè dịch bệnh, thịt bò, thịt lợn vắng bóng trên bàn ăn

Người tiêu dùng e dè dịch bệnh, thịt bò, thịt lợn vắng bóng trên bàn ăn

Từ việc người tiêu dùng e dè, đến thời điểm này gần như trên bàn ăn của người dân Hà Tĩnh vắng bóng thịt lợn, thịt bò; nhiều quán bún phở nổi tiếng đóng cửa.

Mấy mươi năm đèn dầu chỉ mong ánh điện

Mấy mươi năm đèn dầu chỉ mong ánh điện

Qua rồi cái thời họ nhìn ánh điện sáng ở các vùng quê 'láng giềng' bằng ánh mắt đượm buồn. Bây giờ, họ không còn buồn nữa, bởi điện đã về.