Thứ hai, 28/05/2018 03:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai cha con mắc bệnh tim

18/04/2014, 07:00 (GMT+7)

Cách đây 4 năm người cha mắc bệnh suy tim, đùng một cái con gái đầu đang học đại học lại bị hở van hai lá; người mẹ thì bị chứng thấp khớp đau nhức toàn thân.

Hai cha con mắc bệnh tim
Hai cha con ông Khoa và em Hoa mắc bệnh tim, nhà nghèo

Mọi việc trong gia đình nhờ vào “sức lực” làm thuê của đứa con mới 17 tuổi.

Hơn 4 năm nay, hằng ngày ông Phan Minh Khoa, ở thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) phải đều đặn uống thuốc vì bác sĩ dặn: Ngưng thuốc là ngưng thở! Thế nhưng có những lúc cơn đau đến dồn dập ông tưởng chừng không qua khỏi.

Thuở nhỏ, ông Khoa sống trong cảnh mẹ góa con côi, gia đình thiếu trước hụt sau. Khi lập gia đình ông ráng làm cất nhà, nuôi con ăn học. Đang làm ăn ngon lành thì người cha, người chồng trụ cột trong gia đình mắc chứng bệnh suy tim. “Hồi chưa bệnh tôi làm không biết mệt, “buông cây cày, bắt cây cuốc” kiếm tiền nuôi con ăn học. Bây giờ thấy người ta bốc mía lên xe ở trước nhà tôi “thèm” làm quá ra đứng nhìn, khi vô nhà bước lên dốc thở ngất”- ông Khoa nghẹn ngào nói.

Bà Hồ Thị Năm cũng không lành lặn gì, bị chứng thấp khớp đau nhứt toàn thân vẫn ráng làm các việc nhẹ. Đứa con gái đầu là Phan Thị Hoa không phụ lòng cha mẹ cố gắng học để sau này tìm việc làm phụ giúp gia đình. Cuối năm 2013, Hoa học năm thứ 2, Đại học sư phạm toán- Trường Đại học Phú Yên thì người mệt nhừ, khó thở, đau quằn quại đành bảo lưu kết quả, nghỉ học. Vào tận Sài Gòn khám bác sĩ bảo, hở van tim 2 lá, phải mổ nhưng chi phí trên 100 triệu đồng, trong khi gia đình có ngày không có ngàn đồng giắt túi. Hoa mếu máo: “Khi ba mắc bệnh gia đình túng thiếu em ráng học mong sau này kiếm tiền giúp mẹ, nuôi ba. Không ngờ…! Em rất mong các cấp, các nhà hảo tâm giúp đỡ để em được sống, tiếp tục học, gia đình em bớt khó khăn…”.

Vợ chồng ông Khoa có 3 người con và một mẹ già. Khi cha và chị gái mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ thì không làm nặng được, em gái út mới 13 tuổi, vì vậy Phan Văn Huệ, đang học lớp 10 đành nghỉ học. Hiện cả gia đình có đến 7 miệng ăn trông chờ vào ngày đi làm thuê mướn của Huệ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3 cho biết: “Cách đây 3 tháng, tôi có nhận được đơn xin được giúp đỡ của em Hoa gửi. Nhờ được sự quan tâm của các cấp, các ngành, UBND xã đã triển khai chi đoàn thôn quyên góp, nhưng ở đây là nhân dân lao động nông thôn, số tiền quyên góp được ít ỏi, trong khi gia đình là hộ nghèo có đến 2 người bị bệnh tim. Vậy mong sao nhận được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận