Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn (Lào Cai), sự việc ngộ độc nấm xảy ra tại xã Khánh Yên Hạ khiến 3 người nhập viện, rất may được cấp cứu kịp thời, không nguy hiểm tính mạng.
Cụ thể, khoảng 11h30, 5 người trong cùng dòng họ sau khi đi làm nương về đã chế biến bữa trưa bằng nấm hái được ở rừng. Ngoài nấm, bữa trưa cũng có cá, thịt... Tuy nhiên, chỉ có 3 người ăn nấm.
Khoảng 1h sau bữa trưa, 3 người này có biểu hiện nôn mửa, đau đầu và được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn. Tại đây, các bác sĩ xác định một trường hợp có biểu hiện nặng do có bệnh nền về sơ gan. Các bác sĩ đã cho truyền dịch, sử dụng thuốc lợi tiểu và rửa dạ dày... Tuy nhiên, chỉ số sinh tồn của những bệnh nhân này chưa được đảm bảo nên đã chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
Cả 3 trường hợp đến thời điểm hiện nay, các chỉ số sinh tồn đã ổn định và có thể được xuất viện.
Liên quan vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, hằng năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai đều cấp phát tờ rơi, tranh ảnh tuyên truyền về phòng chống vệ sinh thực phẩm nói chung và phòng ngộ độc nấm bằng hình ảnh, văn bản... Tuy nhiên, một số bộ phận bà con còn chủ quan, ý thức chưa cao nên xảy ra việc ngộ độc khi sử dụng thực phẩm không đảm bảo, thực phẩm hái ngoài tự nhiên.
Trước đó tháng 10/2021, tại xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc quả rừng nghiêm trọng. Theo đó, có 17 học rủ nhau hái quả hồng châu ăn, đã khiến 1 học sinh tử vong.