Trước đó, 3 bà cháu nói trên được chuyển từ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vĩnh Thạnh xuống cấp cứu tại BVĐK Bình Định lúc 0 giờ ngày 25/9 do nghi ngộ độc thức ăn.
2 cháu Đặng Thị Hòa Thế và Đinh Thị Thoắt đã thoát hiểm sau khi bị ngộ độc nấm |
Theo người nhà cho biết, sáng 24/9, chị Đinh Thị Dứa (con gái bà Nhiếk) đi làm rẫy cách nhà khoảng 1 km, thấy nấm và hái khoảng 100 gram đem về nấu cháo ăn tối. Tối đó, chỉ có 3 bà cháu Đinh Thị Nhiếk cùng 2 cháu ngoại là Đặng Thị Hòa Thế và Đinh Thị Thoắt ăn cháo, chị Dứa cùng chồng sang nhà hàng xóm có việc. Ăn tối xong, 3 bà cháu đi ngủ. Đến 20 giờ 40 phút cùng ngày, vợ chồng chị Dứa về nhà, thấy 3 bà cháu nằm hôn mê trên sàn nhà, lập tức chuyển đến TTYT huyện Vĩnh Thạnh cấp cứu.
Sau khi chuyển tuyến, được các bác sỹ BVĐK tỉnh Bình Định điều trị tích cực, đến 15 giờ ngày 25/9, tất cả các bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống, đi lại bình thường. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phan Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi BVĐK tỉnh, do các bệnh nhân bị ngộ độc nấm, có chất ảnh hưởng đến thần kinh, có khả năng sẽ tái phát nên hiện vẫn đang được tiếp tục theo dõi.
Theo chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), loại nấm mà bà Nhiếk cùng hai cháu ngoại ăn phải là nấm Mũ khía nâu xám (tên khoa học là Inocybe Rimosa). Độc tố chính là Muscarin, thuộc nhóm có độc tố gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh. Bệnh nhân đến bệnh viện muộn, hoặc không được điều trị ở bệnh viện rất nguy hiểm đến tính mạng, do bị hoại tử tế bào gan nặng dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận và tử vong.
Cách đây hơn một tháng, cũng tại huyện Vĩnh Thạnh, 7 người thuộc thôn K4 (xã Vĩnh Sơn) bị ngộ độc sau khi ăn canh nấm ô tán trắng phiến xanh. Đây là loại nấm thuộc nhóm nấm gây rối loạn tiêu hóa, biểu hiện ngộ độc nhanh.