Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng: 'Luật rừng’ trên biển

Thứ Năm 09/04/2020 , 19:31 (GMT+7)

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ việc ngư dân tố cáo bị ‘làm luật’ khi khai thác hải sản trên biển Đồ Sơn.

Các hộ ngư dân phản ánh sự việc với PV NNVN. Ảnh: Đinh Mười.

Các hộ ngư dân phản ánh sự việc với PV NNVN. Ảnh: Đinh Mười.

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa có chỉ đạo giao cho Công an Hải Phòng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở NN-PTNT, UBND quận Đồ Sơn, UBND quận Dương Kinh và các đơn vị liên quan xác minh làm rõ việc ngư dân kêu cứu bị thu tô, 'làm luật' khi đánh bắt hải sản trên biển và báo cáo UBND TP trước ngày 15/4.

Trước đó, 15 ngư dân ở quận Dương Kinh và quận Đồ Sơn đã có đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng TP Hải Phòng về việc bị xâm hại, đe dọa tính mạng và cưỡng đoạt tài sản khi đánh bắt hải sản trên biển.

Không nộp % mà đánh bắt sẽ chặt chân

Cụ thể, đơn kêu cứu trình bày, vào cuối tháng 1/2020 (âm lịch) vừa qua 15 hộ dân (có 10 hộ ở quận Dương Kinh và 5 hộ ở Đồ Sơn) sau khi phát hiện tại khu vực cửa biển Hải Phòng thuộc tọa độ 43’300 độ Bắc – 54’600 độ Đông có con gion, giắt, nhám (họ nhuyễn thể) có thể khai thác được nên đã cùng nhau tổ chức 15 con thuyền (loại 3 tấn) ra khai thác.

Hải sản đánh bắt được bán cho 1 người ở phường Bàng La, quận Đồ Sơn là bà Cao Thị Kiện - một chủ thu mua hải sản cũng là một trong những người cùng phát hiện ra ngư trường này.

Tuy nhiên, sau khi đánh bắt về, thông qua bà Kiện, 1 nhóm 4 người gồm anh B., người ở phường Tân Thành, anh Kh., anh H., trú phường Ngọc Xuyên, anh Nguyễn Đăng K.,, trú xóm Đình Nghè, phường Vạn Hương đã yêu cầu 15 hộ ngư dân phải chia % số sản phẩm đánh bắt được.

Hàng ngày ngư dân đánh bắt hải sản có người giám sát và ghi chép số lượng sản phẩm của từng thuyền. Tỷ lệ chia lúc đầu là 6/4, sau này giảm xuống còn 7,5/2,5 và sẽ thu 2 lần/tháng theo phương thức họ sẽ thanh toán, thu toàn bộ số tiền sản phẩm của các thuyền từ bà Kiện. Sự việc kéo dài đến 7/3 (15/2 âm lịch thì 15 hộ ngư dân này tạm dừng việc đánh bắt do quá căng thẳng và thua lỗ. 

Đơn kêu cứu của 15 hộ ngư dân. Ảnh: Đinh Mười.

Đơn kêu cứu của 15 hộ ngư dân. Ảnh: Đinh Mười.

Đơn kêu cứu cho rằng, việc khai thác thủy sản của ngư dân là ở ngư trường hợp pháp, song nhóm người này không hề có quyền lợi hay đóng góp gì lại ngang nhiên áp đặt bắt phải chia % sản phẩm đánh bắt của ngư dân khiến cuộc sống của họ khó khăn khốn đốn là hành vi cưỡng đoạt tài sản trắng trợn của người lao động.

Đồng thời, trong đơn, các hộ ngư dân khẳng định, nhóm này từng cầm dao kiếm đến nhà chủ thuyền đe dọa nếu không nộp % mà còn đi đánh bắt ngoài đó sẽ chặt chân. 

Về vấn đề này, bà Cao Thị Kiện cho biết: có việc trích lại % từ  nhóm ngư dân nói trên cho anh B, anh H, và 2 anh K. Tôi đã thu hộ tổng cộng là 67 triệu, nhưng tôi chỉ người thanh toán hộ thôi không biết giấy tờ gì cả. Giữa 2 bên đã có thỏa thuận với nhau, có thể do giá con nhám giảm nên mới có việc này.

“Trong 4 người này, có bác H cùng làm chung vây ở Cống Họng, thả giắt, chú B thì chưa quen lắm, chỉ gọi điện 1 lần hôm mùng 2 và 1 lần ăn cơm ở nhà bác H.  Còn thằng K đi thuyền với thằng C hay đến đây vì liên quan đến buôn bán các sản phẩm đánh bắt. Tôi chỉ là người thanh toán hộ thôi, tôi trả tiền cho ai tôi không có viết giấy, chỉ dựa vào lòng tin với nhau, còn việc họ đem con nhám ra thả chỗ đấy thì phải chính quyền xác nhận” - bà Kiện khẳng định.

"Luật rừng" trên biển?!

Phản ánh với NNVN, anh Phạm Văn Tản, 49 tuổi ở phường Hải Thành, quận Dương Kinh – 1 trong 15 hộ có đơn kêu cứu cho biết, chúng tôi có 3 anh em đi đánh bắt con nhám, hôm đầu tiên là chia 4/6, chúng tôi lỗ rất nhiều. Sau khi đàm phán nhiều lần giảm từ 40-30 rồi 25%. Sau 8 ngày khai thác thì được trên 40 triệu, thì mất 12 triệu cho nhóm những người kia.

Clip liên quan đến nhóm người bị tố là 'thu tô' trên biển do các hộ ngư dân cung cấp.

Đến hôm 7/3 (tức 15/2), lỗ quá nên tôi nghỉ. Tôi gắn bó với biển đã 30 năm rồi. Nhà có 5 người phụ thuộc vào chiếc thuyền, giờ nghỉ tôi phải đi phụ hồ để trang trải qua ngày. Hiện chúng tôi không còn chỗ nào để đánh bắt được, mong được giải phóng ngư trường để bà con làm ăn, mưu sinh.

Cùng cảnh ngộ, anh Trần Văn Minh buồn bã chia sẻ: chúng tôi không còn chỗ nào để làm, tôi đi 3 ngày, mỗi ngày được khoảng 2,4 tấn thì mất 3,7 triệu cắt lại cho nhóm người này. Đây là khu vực nước sâu hơn 10m, chúng tôi khẳng định không ai thả con nhám, don, dắt hay nuôi ngao ở đây cả.

Nhưng nếu chúng tôi không trích % thì không thể đánh bắt được, trong nhóm chúng tôi có anh Trần Văn Tiệp, năm 2018 khi đánh bắt hải sản ở Gò Đông, Tràng Cát từng bị 1 nhóm khác đánh thập tử nhất sinh rồi ném xuống biển cách đây mấy năm nhưng may có người phát hiện kịp thời và cứu sống.

Ngoài anh Minh, anh Tản, một số ngư dân khác ở Dương Kinh cũng thông tin cho PV như chị Nguyễn Thị Yêu, anh Phạm Văn Quân, anh Trần Văn Tiệp… cũng phản ánh vấn đề tương tự.

Những bãi triều ven biển chưa có quy hoạch cụ thể luôn là 'điểm nóng' về an ninh trật tự tại Hải Phòng nhiều năm nay. Ảnh: Đinh Mười.

Những bãi triều ven biển chưa có quy hoạch cụ thể luôn là 'điểm nóng' về an ninh trật tự tại Hải Phòng nhiều năm nay. Ảnh: Đinh Mười.

Về vấn đề này, thông tin với cơ quan báo chí, ông H., 1 trong 4 người bị tố cáo cũng thừa nhận rằng ông và 1 số người có đứng ra thu lại phần trăm trong tổng số sản phẩm khai thác của ngư dân đánh bắt tại vùng biển cách khu du lịch Đồ Sơn khoảng 4 hải lý.

Tuy nhiên theo ông H., việc thu lại % của ngư dân được thỏa thuận trên cơ sở khu vực này ông H. đã đầu tư thả giống. Theo phương pháp thu hoạch truyền thống lâu năm ở đây của các chủ nuôi là thuê bà con ngư dân đánh bắt đánh bắt, sau đó ăn chia theo tỷ lệ.

Còn bà Kiện thì cho biết " tôi đã làm nghề thu mua hải sản 24 năm nay và đã đã thu hộ cho hàng tỷ cái vây chứ có phải cái vây này đâu. Tôi trả tiền cũng không bao giờ giấy tờ gì cả, chỉ dựa vào lòng tin với nhau. Có những vậy người ta đem cả về, có những vây họ bảo thôi chị thanh toán cho thuyền đi, còn vây của em thì em lấy thì tôi đưa tiền cho các chủ tàu".

Được biết, nhiều năm gần đây, tại những gồ cát hàng nghìn ha, trải dài từ khu vực quận Đồ Sơn đến huyện Tiên Lãng, là khu vực 'ăn nên làm ra' cho nhiều hộ ngư dân với nghề nuôi các loại nhuyễn thể.

Ông Vũ Bá Công - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Phòng cho biết Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND thành phố và đang phối hợp với bên Công an (đơn vị chủ trì) để làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên do vẫn chưa có quy hoạch vùng nuôi cụ thể, ngư dân nuôi trồng tự phát nên những mâu thuẫn và xung đột thường xảy ra gây mất an ninh trật tự.

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn giữa các ngư dân truyền thống khai thác ngư lợi tự nhiên với người dân tự ý cắm cọc dựng chòi canh, quây vây chiếm diện tích bãi bồi không cho các ngư dân vào đánh bắt thủy sản tự nhiên.

Đồng thời là mâu thuẫn do tranh chấp diện tích giữa các hộ nuôi tự phát hoặc là mâu thuẫn giữa người nuôi ngao và những người khai thác cát.

Theo Chi cục Thủy sản Hải Phòng, khu vực 15 hộ ngư dân đánh bắt thuộc vùng biển tự nhiên, không giao cho bất cứ hộ dân nào quản lí cả, thành phố chưa có quy hoạch cụ thể về khu vực này.

Việc người dân tự khoanh vùng nuôi ngoài biển những năm gần đây diễn ra tự phát và gây mất an ninh trật tự là có. Còn việc, ngư dân có thả con nhám,ngao... ra rồi sau đó khai thác ăn chia thì phải cơ quan công an điều ra làm rõ.

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Từng khẳng định dự án khai thác mỏ đất xã Quảng Nghĩa là rừng sản xuất, nhưng sau một thời gian, Kiểm lâm Móng Cái lại xác định dự án có đất rừng tự nhiên.

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, phản bác thông tin cho rằng nhà thầu đã "rút ruột công trình" tại Dự án đường từ Pò Hèn lên cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh bị tố khai thác hàng chục triệu m3 nước tại hồ Cao Vân, nợ phí dịch vụ thủy lợi khoảng 50 tỉ đồng....

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Từ năm 2018 đến nay, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh khai thác khoảng gần 60 triệu m3 khối nước tại hồ Cao Vân mà không đóng phí dịch vụ thủy lợi.

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất1

Ở tuổi 80, bà Đào Thị Bù ngụ ấp 4, xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh, TP.HCM) vẫn lọ mọ hành trình đòi đất khai hoang bị chiếm 32 năm qua.

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Do phải chờ kết luận của cơ quan điều tra nên đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai) đã gần 1 năm hư hỏng nhưng vẫn chưa được sửa chữa.

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Sự việc liên quan tới ông Nguyễn Mạnh Hà (1978) bị điện giật dẫn tới tử vong tại nhà ông Mã Văn Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn.

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Sự cố xảy tại công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng ngay khi tiến hành đào mặt bằng tầng âm để xây dựng.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng1

Không thuộc đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật phòng chống tham nhũng nhưng bị thanh tra theo kế hoạch phòng chống tham nhũng, Công ty Bình Minh lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.