| Hotline: 0983.970.780

Hải quân Hoa Kỳ thử nghiệm ‘châu chấu cyborg’ phát hiện bom

Thứ Năm 20/08/2020 , 14:58 (GMT+7)

“Châu chấu Cyborg” có thể rẻ hơn nhưng lại hiệu quả hơn việc dùng chó đánh hơi bom, các nhà nghiên cứu cho biết.

Một con châu chấu 'cyborg' được gắn các cảm biến để ghi lại hoạt động não của nó. Ảnh: Raman lab.

Một con châu chấu 'cyborg' được gắn các cảm biến để ghi lại hoạt động não của nó. Ảnh: Raman lab.

Sở dĩ gọi chúng là "cyborg" bởi các nhà khoa học kết hợp một hệ thống máy móc đơn giản với châu chấu tự nhiên, giúp ghi lại phản ứng của chúng khi phát hiện các vật liệu chế tạo bom như TNT, amoni nitrat, DNT...

“Châu chấu cyborg” có thể là làn sóng tiếp theo trong lĩnh vực an ninh quốc gia Hoa Kỳ, hãng tin quân sự Stars and Stripes công bố.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Washington, được Hải quân Hoa Kỳ tài trợ, đã chỉ ra rằng châu chấu có thể phân biệt dễ dàng TNT, amoni nitrat và các vật liệu chế tạo bom khác. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng xác định nguồn gốc của những vật liệu chế tạo bom gần như ngay lập tức.

Châu chấu được biết là loài có bộ râu rất nhạy bén. Trước đó, các nhà khoa học không chắc liệu chúng có thể phát hiện ra những vật thể lạ với môi trường tự nhiên của mình.

Giáo sư kỹ thuật y sinh Barani Raman và nhóm các nhà khoa học phụ trách dự án nghiên cứu trị giá 1,1 triệu USD đã chỉ ra rằng châu chấu có thể làm được điều đó.

“Hóa ra, côn trùng có cảm biến cực nhạy và tinh vi… Bởi vì chúng có thể nhận ra một số mùi ở nồng độ cực thấp - từ phần tỷ trở xuống”, ông Raman tuyên bố.

Theo Stars and Stripes, nếu các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn về bộ não và cơ quan thụ cảm của châu chấu, họ có thể phát triển một bầy “mũi điện tử” nhân tạo vượt trội so với những gì đang được sử dụng để tìm kiếm chất nổ.

Do bản chất đơn giản của não công trùng, các nhà nghiên cứu có thể cấy ghép các công nghệ ghi lại mùi của châu chấu và cách dịch của nó. Báo cáo cho biết, châu chấu cũng rất thích hợp để mang theo “ba lô” có chứa thiết bị đọc những phép tính thần kinh của chúng.

Khi đã bay đến vùng nghi ngờ có bom, hệ thần kinh của châu chấu sẽ phát ra tín hiệu đặc biệt, một máy tính nhỏ được gắn trên cơ thể của nó sẽ đọc tín hiệu này và giải mã thành tin nhắn "có" hoặc "không". Tin nhắn này sẽ được gửi về lại cho nhóm điều khiển, tại đây nếu tin nhắn là "có" thì một đèn LED màu đỏ sẽ sáng lên, còn nếu là "không" thì sẽ là màu xanh lá để chứng tỏ khu vực đó an toàn.

Nghiên cứu cho thấy châu chấu Mỹ hoạt động theo nhóm tốt hơn so với cá nhân khi tìm kiếm mùi hương cụ thể. Một bầy 7 con châu chấu được báo cáo cho kết quả chính xác 80%. Con số đó giảm còn 20% khi 1 con châu chấu duy nhất được đưa vào làm việc.

Châu chấu được gắn cảm biến để ghi lại hoạt động não bộ. Ảnh: Raman lab.

Châu chấu được gắn cảm biến để ghi lại hoạt động não bộ. Ảnh: Raman lab.

Sự tiến bộ của “châu chấu cyborg” có thể khiến những chú chó đánh hơi bom thất nghiệp. Bởi lẽ những chú chó vốn được sinh ra để trở thành những kẻ đánh hơi bom giỏi, nhưng chúng lại không có nhiều ưu điểm như châu chấu.

Đầu tiên là cần rất nhiều thời gian để huấn luyện hoàn hảo một con chó nghiệp vụ. Ngoài ra, chó là loài động vật rất thân thiết với con người nên khi đưa chúng đi làm nhiệm vụ, ta cũng có phần lo lắng cho chúng, và cũng còn khá nhiều vấn đề về quyền động vật khó nói.

Ăng-ten của châu chấu được cho là bao gồm 50.000 tế bào thần kinh với các đặc điểm khác nhau. Một số bầy châu chấu có thể di chuyển hơn 130 km mỗi ngày, theo National Geographic. Chúng được cho là đã thích nghi và tiến hóa từ thời tiền sử.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc vào năm 2008, những bãi mìn còn sót đã cướp đi sinh mạng của từ 15.000-20.000 người mỗi năm, con số bị thương còn nhiều hơn nữa.

(Theo SCMP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.