Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiến kế đẩy lùi dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Sáu 08/11/2019 , 09:45 (GMT+7)

Hơn 9 tháng kể từ khi xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đầu tiên, chúng tôi đã thống kê được một số trung gian lây nhiễm dịch hại ra khắp các địa phương trong cả nước như sau:

08-38-10_lon_ti_dn
Nuôi lợn trong trại kín.

1. Truyền dịch qua thức ăn chăn nuôi, bao gồm cám công nghiệp chưa qua kiểm dịch và thực phẩm thải loại từ các cửa hàng dịch vụ ăn uống: Gia đình anh Lê Văn Thịnh ở thôn Khóa Nhu II, xã Yên Hòa, Yên Mỹ (Hưng Yên) đã phải tiêu hủy toàn bộ đàn lợn giống, do ăn phải cám công nghiệp (chưa qua kiểm dịch) mua từ các đại lý kinh doanh nhỏ lẻ trên thị trường.

Sau khi vệ sinh tiêu độc và bỏ trống chuồng trại 3 tháng, anh Thịnh tiếp tục chăn nuôi trở lại, không cho ăn cám công nghiệp, kết quả 7 tháng nay đàn lợn của anh vẫn an toàn – không dịch. Hộ Nguyễn Thị Dần ở xã Tân Mỹ, Lạc Sơn (Hòa Bình) do chăn nuôi bằng thức ăn thừa từ cửa hàng dịch vụ ăn uống, đã bị DTLCP triệt hạ mất 30 con lợn nuôi của gia đình.

2. Truyền dịch qua các lò giết mổ: Đàn lợn của chị Lê Thị Tuyết ở xã Đức Hợp và anh Nguyễn Quang Thực ở xã Đức Thắng (cùng tỉnh Hưng Yên) đều bị dính tả Châu Phi do chăn nuôi gần lò giết mổ lợn.

3. Truyền dịch qua các loại côn trùng: Trước khi phải tiêu hủy hơn 90 con lợn, trang trại của anh Lê Công Năng ở xã Tam Hưng (Hà Đông - Hà Nội) có rất nhiều ruồi muỗi, bọ chét, ve rận... Sau khi cách ly các loại côn trùng nói trên với chuồng trại chăn nuôi, đàn lợn hơn 100 con mà anh Năng xin giữ lại (không tiêu hủy) vẫn an toàn dịch bệnh, đang cho khai thác kinh doanh.

4. Truyền dịch qua tụ điểm dân cư: Bà Đinh Thị Miền ở xã Tri Phương (Tiên Du – Bắc Ninh) chỉ cho lợn ăn rau bèo nấu chín với cám ngô, vẫn bị dính dịch, vì có thể bà thường xuyên cho khách thập phương gửi xe máy chờ khám bệnh trong ngày.

5. Nhiễm dịch qua sử dụng nguồn nước mặt (ao hồ, sông trục, giếng khơi...): Gia đình ông Vũ Văn Hợp ở xã Ngọc Sơn (Tứ Kỳ-Hải Dương) cũng chỉ chăn nuôi bằng bã rượu và cám gạo của nhà, nhưng vẫn phải tiêu hủy 2 con lợn nái và 22 lợn thịt. Do ông Hợp đã sử dụng nước giếng khơi tắm rửa, vệ sinh chuồng trại máng chậu cho lợn ăn.

Đặc biệt, việc cố tình giết mổ, tiêu thụ, bán chạy lợn dịch của tư thương và người chăn nuôi đã làm cho dịch bệnh phát tán rất nhanh, các trường hợp này đều làm lén lút, hiện chúng tôi chưa chỉ ra được cụ thể.

Thống kê tiêu hủy lợn dịch ở các địa phương cũng cho thấy: Các trại chăn nuôi nhỏ lẻ, nuôi trong chuồng hở, nuôi xen lẫn với khu dân cư, lợn đã bị nhiễm dịch sớm, lây lan nhanh, chết nhiều. Các trại chăn nuôi khép kín, xa khu dân cư, tuân thủ chặt chẽ qui trình an toàn sinh học, lợn ít bị chết dịch, nhiều trại không nhiễm dịch, điển hình như các trại chăn nuôi của anh Nguyễn Châu Thắng ở Hưng Yên (xã Chính Nghĩa, Kim Động), Tô Ngọc Kiên (xã Đại Tài, Văn Giang) vẫn giữ được hàng 100 con lợn giống cụ kỵ, ông bà, cùng hàng 1.000 lợn thịt các loại – không nhiễm dịch.

Hiện nay DTLCP đã tạm thời lắng dịu, chủ yếu do ý thức phòng dịch của người chăn nuôi đã được nâng lên rõ nét; các đàn lợn nhỏ lẻ đã bị dịch hại căn bản; thời tiết nắng nóng, khô hanh giá lạnh cũng làm giảm tốc độ lây lan dịch bệnh; sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành chính quyền ở trung ương và địa phương đã giúp khoang vùng dập dịch nhanh chóng.

Để có thể tái đàn đạt hiệu quả, các nhà nông phải rất thận trọng, tuân thủ nghiêm ngặt qui trình chăn nuôi an toàn sinh học; chọn nuôi con giống khỏe, không dịch bệnh; mua cám công nghiệp từ các doanh nghiệp sản xuất có uy tín, có chứng nhận an toàn dịch bệnh; không sử dụng nguồn nước mặt từ các ao hồ, sông trục, giếng đào... để tắm rửa cho lợn và vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; không tái đàn ở các trại chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư; nấu chín, đun sôi các loại thực phẩm tận dụng trước khi cho lợn ăn; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi tối thiểu 2 lần/ngày; người không phận sự không được vào trang trại; tăng cường phòng dịch khi thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao...

Cần tăng cường kiểm dịch, thanh tra, kiểm tra việc nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, sản xuất và lưu hành trên thị trường, trọng tâm trước mắt là thức ăn chăn nuôi lợn, nhất là nguồn nhập từ Trung Quốc. Về lâu dài hạn chế dần, tiến tới loại bỏ hẳn các trại lợn nuôi trong khu dân cư, chỉ tập trung phát triển các trại chăn nuôi lớn khép kín, xa khu dân cư. 

Hà Giang: Hỗ trợ bảo hiểm cho trâu bò

Hà Giang: Hỗ trợ bảo hiểm cho trâu bò

Chăn nuôi 11/07/2020 - 16:25

Từ tháng 7/2020 tỉnh Hà Giang sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ bảo hiểm trâu, bò cho các hộ chăn nuôi tại các huyện Xín Mần, Vị Xuyên, Mèo Vạc.

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 17:46

Hưng Yên đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản bù đắp thiếu hụt thịt lợn.

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Chăn nuôi 10/07/2020 - 12:12

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tăng đàn lợn an toàn sinh học gần 140 ngàn con sau dịch, hàng ngàn hộ dân ký cam kết chăn nuôi an toàn và không sử dụng chất cấm.

Chủ động phòng, chống dịch mùa nắng nóng đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch mùa nắng nóng đàn vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 05:30

Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loại vật nuôi giảm sút, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tăng trọng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt -Lào

Ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt -Lào

Chăn nuôi 09/07/2020 - 17:27

Tình trạng vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt Nam – Lào thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp.

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Chăn nuôi 09/07/2020 - 14:35

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:18

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn.

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:01

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 08/07/2020 - 15:39

Các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ và địa phương chủ động khuyến khích và hướng dẫn các trại, hộ chăn nuôi heo tái đàn nhằm khôi phục lại sản xuất.

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Chăn nuôi 08/07/2020 - 09:06

Được động viên khi đàn lợn nái bị dịch bệnh, 1 trang trại ở Hải Phòng đã tích cực khống chế dịch, tái đàn mạnh mẽ và cung cấp con giống cho thị trường.

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 07/07/2020 - 15:36

Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Chăn nuôi 07/07/2020 - 13:42

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.