Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiệu quả phòng bệnh cúm gia cầm dùng vacxin

Thứ Bảy 25/04/2020 , 09:53 (GMT+7)

Hiệu quả phòng bệnh cúm gia cầm dùng vắc xin đã được chứng minh và việc sản xuất vacxin trong nước đã giúp chủ động cung cấp cho người chăn nuôi gia cầm...

Việt Nam đã chủ động được nguồn cung cấp vắc xin cho người chăn nuôi gia cầm.

Việt Nam đã chủ động được nguồn cung cấp vắc xin cho người chăn nuôi gia cầm.

Đánh giá khả năng bảo hộ chống lại bệnh cúm gia cầm bằng phương pháp thử thách cường độc cho thấy có sự khác nhau có ý nghĩa về tỷ lệ bảo hộ ở gà, vịt được miễn dịch do tiêm vacxin và miễn dịch do kháng thể bị động truyền qua trứng từ gà mẹ có miễn dịch.

Ở gà được tiêm vacxin có hiệu giá kháng thể phát hiện bằng phản ứng HI ở mức ≥ 4log2 đều có khả năng bảo hộ 100%, trong khi đó ở cùng mức hiệu giá kháng thể này ở nhóm gà nhận được kháng thể bị động từ mẹ chỉ bảo hộ được 46.6%.

Hiện tượng này cũng được ghi nhận ở vịt với sự khác nhau giữa nhóm vịt được tiêm vắc xin và nhóm vịt nhận kháng thể từ mẹ, mặc dù ở ngưỡng hiệu giá kháng thể HI giống nhau.

Do vậy trong những trường hợp khẩn cấp, ở các vùng dịch đe dọa, vacxin Navet- Fluvac 2 có thể tiêm cho gia cầm ở 7 ngày tuổi thậm chí sớm hơn.

Theo khuyến cáo của Cục Thú y, sau khi tiêm phòng vacxin cúm gia cầm, hiệu giá kháng thể phát hiện bằng kỹ thuật HI đạt ≥ 4 log2 được xem là ngưỡng có khả năng bảo hộ cho gia cầm chống lại virus cúm A/H5N1. Đây thực sự là ngưỡng an toàn và trong các điều kiện bình thường về dịch tễ, sau khi tiêm vacxin cúm gia cầm, ngưỡng kháng thể này không khó để đạt được với một vacxin có chất lượng.

Tuy nhiên, có một thực tế được ghi nhận, hiện nay do sự can thiệp của kháng thể thụ động, sự lưu hành của virus cúm (có thể thể độc lực thấp) trong các đàn gia cầm nuôi và các yếu tố khác chưa xác định…, quan sát trong điều kiện sản xuất và tại phòng thí nghiệm cho thấy đáp ứng kháng thể ở gia cầm sau khi tiêm vacxin cúm gia cầm có xu hướng chậm hơn so với ở các giai đoạn trước đây.

Vì vậy cần cân nhắc thời điểm thích hợp lấy mẫu kiểm tra đáp ứng kháng thể sau khi tiêm phòng vacxin cúm và đề xuất của chúng tôi là nên kiểm tra ở thời điểm 4 tuần sau tiêm vacxin.

Nên lưu ý rằng hiện tượng stress có ảnh hưởng bất lợi đến đáp ứng kháng thể, vì vậy khi thực hiện qui trình tiêm phòng không thích hợp hoặc kỹ thuật tiêm không đúng, làm tổn thương quá mức ở vị trí tiêm hoặc tiêm không đúng vị trí sẽ có ảnh hưởng không tốt đến đáp ứng kháng thể ở gia cầm được tiêm phòng.

Sự biến đổi của vi rút cúm gây khó khăn cho việc nghiên cứu chế tạo vacxin và hiệu quả phòng bệnh của các vacxin đang sử dụng có thể không được như ý muốn. Tuy nhiên, không phải bất cứ sự biến đổi nào cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tính không hiệu quả phòng bệnh của vacxin.

Để đánh giá sự khác biệt này cần có những nghiên cứu mang tính hệ thống, không đơn giản chỉ dựa vào kết quả giải trình gen của một vài chủng virus phân lập, mà điều quan trọng là phải có thử nghiệm lâm sàng trên động vật được tiêm vacxin và thử thách với chủng virus đang lưu hành phổ biến.

Hiện tượng bảo hộ chéo giữa virus cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6 đã được nhận ra khi dùng vacxin Navet-Vifluvac và Navet-Fluvac 2, tuy nhiên mức độ bảo hộ của 2 loại vacxin này cũng có thể có khác nhau và phụ thuộc rất lớn vào sự khác nhau của các chủng cúm A/H5N6 đã và đang lưu hành.

Vacxin Navet – Fluvac 2 có khả năng bảo hộ được các subclade khác nhau của subtype H5N1, như: 1.1, 2.3.2.1 a.b.c, thậm chí với cả biến chủng mới của clade 2.3.2.1c được ghi nhận lưu hành trong 2 năm gần đây. Theo thông báo của Cục Thú y hiện nay clade 2.3.2.1c và cúm A/H5N6 là các biến chủng chính của virus cúm lưu hành chủ yếu ở nước ta và vacxin hiện đang sử dụng đều có khả năng bảo hộ chống lại các biến chủng này.

Mặc dù vậy, do sự biến đổi gần đây của virus cúm, đặc biệt đối virus cúm A/H5N6, do vậy nên tiếp tục có những nghiên cứu nhằm nâng cao khả năng bảo hộ đối với các subtype khác ngoài cúm A/H5N1.

Ở thời điểm hiện tại không một vắc xin cúm nào có thể bảo hộ chống được hết các subtype của virus cúm, thậm trí các subclade trong một subtype, và vì vậy việc nghiên cứu là cần thiết để bổ sung các subtype mới hoặc clade mới, nhằm nâng cao, mở rộng phổ hoạt động của vacxin hiện có, cũng như cần tiếp cận sớm đối với các vacxin cúm chống lại virus cúm thuộc subtype H7N9 và H9N2.

Hiệu quả phòng bệnh cúm gia cầm dùng vacxin đã được chứng minh ở nước ta và việc sản xuất thành công vacxin trong nước đã giúp chúng ta chủ động được nguồn cung cấp vacxin cho người chăn nuôi gia cầm.

 

 

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ 25/09/2020 - 08:18

Người nông dân khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đang đối mặt với khủng hoảng kép, đó là tình trạng hạn mặn ngày một nghiêm trọng và đại dịch Covid-19.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 19:17

Ngày 21/9, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc về hợp tác hoạt động khoa học công nghệ.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Khoa học - Công nghệ 29/08/2020 - 07:30

Nam Định đăng ký xây dựng 17 đoạn đê kiểu mẫu với tổng chiều dài 19,974 km tại 8 huyện, thành phố.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.