Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không để bùng phát dịch bệnh trên vật nuôi

Thứ Sáu 17/04/2020 , 12:28 (GMT+7)

Thời gian qua, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng xen kẽ, nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện hết sức thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát trên vật nuôi.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ phát triển chăn nuôi, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp hiệu quả.

Theo thống kê của huyện Phong Điền, tổng đàn trâu, bò toàn huyện có gần 8.000 con; đàn gia cầm 420.000 con. Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, ngay từ đầu năm 2020, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã tích cực tham mưu UBND huyện trong việc hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, phân bổ hóa chất cho các địa phương để tiêu độc khử trùng các đợt trong năm 2020; cử cán bộ chuyên môn trực tiếp về các địa bàn có đàn vật nuôi lớn và có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao để chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống như tiêm phòng vắc xin, phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, khu vực chợ, khu vực giết mổ gia súc, gia cầm..., chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.

Đàn gia cầm, thủy cầm đã được tiêm phòng đợt 1/2020. Ảnh: Văn Bốn.

Đàn gia cầm, thủy cầm đã được tiêm phòng đợt 1/2020. Ảnh: Văn Bốn.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Điền Lê Văn Minh thông tin, song song với công tác tiêu độc khử trùng, Trung tâm đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi năm 2020, giao chỉ tiêu tiêm phòng cụ thể cho từng địa phương.

Cụ thể, các chủng loại vắc xin tiêm phòng bao gồm vắc xin lở mồm long móng (LMLM), tụ huyết trùng cho trâu, bò, vắc xin kép (tụ huyết trùng - phó thương hàn), dịch tả cho đàn lợn và vắc xin tiêm phòng dại chó...

“Đến nay cơ bản trên địa bàn huyện đã thực hiện xong công tác tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đối với công tác tiêm phòng vắc xin, trung tâm đã quán triệt đến từng nhân viên thú y kế hoạch tiêm phòng, quy trình bảo quản, sử dụng vắc xin; phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn cụ thể để hỗ trợ kỹ thuật; đồng thời cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại hóa chất, vắc xin cho các địa phương để đảm bảo thực hiện công tác tiêm phòng đúng theo kế hoạch đã đề ra”, ông Minh cho biết thêm.

Phong Xuân là một trong những xã có tổng đàn vật nuôi lớn của huyện Phong Điền. Để hạn chế đến mức thấp nhất những dịch bệnh có thể xảy ra, cùng với việc thường xuyên triển khai tiêu độc, khử trùng chuồng trại, đàn vật nuôi và các khu vực công cộng, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp chặt chẽ với UBND xã Phong Xuân hướng dẫn hộ chăn nuôi tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng dịch thông qua tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi.

Khuyến cáo người chăn nuôi nhập con giống có nguồn gốc rõ ràng, trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe đàn vật nuôi; khi có biểu hiện hoặc nghi bị dịch bệnh thì không giấu bệnh mà cần báo sớm cho cơ quan chuyên môn và chính quyền để xử lý, khoanh vùng dập dịch sớm nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan rộng...

Tổ chức phun thuốc sát trùng chuồng trại. Ảnh: Văn Bốn.

Tổ chức phun thuốc sát trùng chuồng trại. Ảnh: Văn Bốn.

Ông Nguyễn Bá Lành, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết, địa bàn xã với lợi thế vùng gò đồi nên phát triển chăn nuôi bò và phát triển các trang trại, gia trại chăn nuôi gia xúc, gia cầm, để công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi đạt kết quả, UBND xã đã chỉ đạo các thôn rà soát, thống kê đầy đủ đàn vật nuôi thuộc diện phải tiêm phòng.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các loại vắc xin, phương tiện, dụng cụ, vật tư phục vụ công tác tiêm phòng; tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi theo quy định. UBND xã cũng chỉ đạo các địa bàn hướng dẫn người chăn nuối khử trùng chuồng trại định kỳ bằng hóa chất, vôi bột nhằm tiêu diệt mầm bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình cho biết, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi; đẩy mạnh tuyên truyền đến người chăn nuôi về dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Huyện chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phân công cán bộ kỹ thuật và thú y xã, thôn nắm chắc tình hình tại cơ sở, phát hiện sớm, xử lý kịp thời dịch bệnh nếu xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm. Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh; tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

Đàn bò của huyện Phong Điền được duy trì, phát triển ổn định. Ảnh: Văn Bốn.

Đàn bò của huyện Phong Điền được duy trì, phát triển ổn định. Ảnh: Văn Bốn.

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Chăn nuôi 03/08/2020 - 16:58

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với tốc độ thay thế đàn khoảng 2,5 - 3 triệu con/quý, phải đến quý 3/2020 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lợn giống bán ra ngoài.

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Chăn nuôi 03/08/2020 - 13:44

Theo Cục Chăn nuôi, rất nhiều địa phương đã và đang xây dựng các chính sách hỗ trợ khi tái đàn lợn, trong đó có địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ.

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 03/08/2020 - 09:10

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa1

Chăn nuôi 01/08/2020 - 15:53

Nắm bắt nhu cầu con giống phát triển đàn bò sau dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Văn Chuông đầu tư hơn 3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại bò.

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Chăn nuôi 31/07/2020 - 08:15

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn thay đổi nhận thức, cách làm mới cho người dân tỉnh Kon Tum.

Về quê nuôi gà

Về quê nuôi gà

Chăn nuôi 31/07/2020 - 07:10

Nhiều người ở xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi khen ngợi tấm gương tiêu biểu có chí làm giàu của chàng thanh niên trẻ Phạm Minh Vương.

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Chăn nuôi 30/07/2020 - 17:47

Lần đầu tiên Hà Tĩnh thực hiện thành công mô hình nuôi vịt biển trên đất cát, mở ra cơ hội mới cho phát triển chăn nuôi theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò

Chăn nuôi 30/07/2020 - 14:35

Sau gần 3 năm thực hiện dự án cho kết quả khả quan. Tỷ lệ bò đậu thai cao, bê con ít bệnh, có khả năng sinh trưởng, thích nghi với khí hậu địa phương.

Tái đàn heo đảm bảo chắc ăn

Tái đàn heo đảm bảo chắc ăn

Chăn nuôi 30/07/2020 - 08:50

Hiện nay các cơ quan chức năng ở ĐBSCL chủ động khuyến khích và hướng dẫn các trại, hộ chăn nuôi heo tái đàn nhằm khôi phục lại sản xuất.

Nuôi giun quế thoát nghèo

Nuôi giun quế thoát nghèo

Chăn nuôi 29/07/2020 - 10:30

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao, giúp người dân thoát nghèo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.