| Hotline: 0983.970.780

Hổ tìm thấy 'miền đất hứa' ở Ấn Độ

Thứ Ba 30/07/2019 , 13:37 (GMT+7)

Ấn Độ hiện có gần 3.000 cá thể hổ, tăng hơn 1/3 số lượng so với 4 năm trước đây.

 

Và điều đó khiến Thủ tướng Narendra Modi vô cùng hân hoan khi công bố kết quả thống kê này nhân Ngày Hổ thế giới 29/7. 9 năm trước, tại Diễn đàn Hổ thế giới ở St Petersburg (Nga), ông Modi cam kết Ấn Độ sẽ nỗ lực đưa dân số hổ tăng gấp đôi vào năm 2022. Nay họ đã đi gần đến mục tiêu trước 4 năm. Năm 2014, số lượng cá thể hổ ở Ấn Độ là 2.226 con, đến hết năm 2018 số lượng ghi nhận được là 2.967 con.

Theo ông Modi, hiện Ấn Độ có số hổ vào nhóm nước cao nhất thế giới và chúng có cuộc sống được đảm bảo an toàn. Hiện khoảng 70% số lượng hổ thế giới đang sinh sống ở nước này. Kết quả được kiểm đếm 4 năm 1 lần, trên diện tích trải rộng khoảng nửa triệu km2 thuộc các vùng đất phù hợp với điều kiện sinh sống của hổ. Ông Modi nói rằng, “mọi người Ấn Độ đều hạnh phúc” và Ấn Độ đã trở thành “miền đất hứa” với loài hổ.

Kết quả này hoàn toàn tương phản với giai đoạn 1875 - 1925, thời điểm mà nạn săn bắn hổ diễn ra tràn lan ở Ấn Độ và số liệu ghi nhận được cho thấy khoảng 80.000 con đã bị sát hại. Số lượng hổ sụt giảm thần tốc đến mức quãng những năm 1960 Ấn Độ ngỡ tưởng chẳng mấy chốc trên toàn quốc sẽ sạch bóng loài thú này.

Năm 1972, Luật Bảo vệ động vật hoang dã được ban hành và đến tận năm 2006 nó mới phát huy tác dụng khi cơ quan chuyên môn xác nhận số lượng hổ còn lại không chỉ đã được bảo tồn mà còn có dấu hiệu sinh sôi trở lại.

Trở ngại hiện nay để Ấn Độ duy trì và phát triển đàn hổ tự nhiên là môi trường sống ngày càng thu hẹp. Diện tích rừng tự nhiên phù hợp với loài hổ chỉ còn khoảng 300.000 km2 và liên tục phải cạnh tranh với môi trường sinh sống, sản xuất của con người.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.