Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 141,14 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 334,44 triệu USD.
Như vậy, so với năm 2019, thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2020 đã tăng tới 382,1% về lượng và tăng 502,9% về trị giá.
Brazil, Nga, Canada, Mỹ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong năm 2020. Trong đó, Brazil chiếm thị phần lớn nhất với 24,52%. Thấp hơn một chút là Nga với 24,12%. Tiếp đó là Canada (14,89%), Mỹ (13,71%) và Ba Lan (6,39%).
2 thị trường tăng mạnh nhất về thị phần trong nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam năm 2020 là Nga và Mỹ. Năm 2019, trong danh sách 5 nước xuất khẩu thịt lợn nhiều nhất sang Việt Nam, Nga không có tên, nhưng năm 2020 đã nhảy lên vị trí thứ 2 với thị phần xấp xỉ Brazil.
Còn thị phần của thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ đã tăng từ 6,42% năm 2019 lên 13,71% năm 2020. Trong khi đó, thị phần của Brazil giảm mạnh xuống còn 24,52% trong năm qua so với 40,63% của năm 2019.