Phiên chợ vải được tổ chức trong 2 ngày (27 - 28/5) tại Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên với quy mô 50 gian hàng, trưng bày sản phẩm vải tươi và các sản phẩm đặc trưng của các hợp tác xã, nhà vườn ở tỉnh Hưng Yên để giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước về vải Hưng Yên cùng các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Phố Hiến.
180 nghìn đồng/kg vẫn "cháy hàng"
Từ lâu, Hưng Yên đã nổi tiếng với sản phẩm nhãn lồng. Thế nhưng, tận dụng những ưu đãi của tự nhiên, đặc biệt dòng sông Hồng màu mỡ bồi đắp phù sa, địa phương này đã thay đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững.
Không chỉ có nhãn lồng, Hưng Yên còn có nhiều loại hoa quả, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như chuối tiêu hồng (huyện Khoái Châu), cam, mật ong hoa nhãn, gà Đông Tảo...
50 gian hàng giới thiệu, trưng bày và bán vải trứng, vải lai Hưng Yên đầu vụ được các nhà vườn, hộ gia đình, hợp tác xã (HTX) của các huyện trồng vải của Hưng Yên nô nức tham gia.
Gian hàng trưng bày quả vải trứng của HTX Vải trứng Hưng Yên có vị trí trung tâm ở ngay lối vào. Trong ngày khai mạc Phiên chợ vải, HTX này mang tới hơn 2 tạ, đến cuối giờ sáng, toàn bộ số vải này đã được tiêu thụ hết. Giá vải trứng bán ra lên tới 180 ngàn đồng/kg, thế nhưng rất nhiều khách tới mua.
Đon đả giới thiệu, mời chào khách nếm quả, mua vải ủng hộ nhà vườn, chị Nguyễn Thị Tâm (HTX Vải trứng Hưng Yên) tươi cười cho biết: Vải trứng Hưng Yên rất đặc biệt, có kích thước khi chín to bằng quả trứng gà, nhiều quả còn to hơn quả trứng. Quả vải trứng có vỏ mỏng, màu đỏ tươi, vị ngọt thơm, mỗi kg từ 20 - 22 quả.
Đưa cho tôi một trái vải tươi, đỏ roi rói, chị Tâm vừa tự hào vừa trêu: “Một quả vải này có giá hơn 10 ngàn đồng, em ăn thử thưởng thức xem có khác biệt không nhé”.
Để khẳng định đúng như lời chào hàng, HTX Vải trứng Hưng Yên còn đặt một rổ trứng trên bàn, bên cạnh những chùm vải đầu vụ mọng nước để minh chứng.
Chị Minh Hoa (người dân tại Khu đô thị Ecopark) đến Phiên chợ vải đặc biệt này không giấu được sự hào hứng. Được trực tiếp lựa những chùm vải tươi rói vừa từ nhà vườn mang tới, có dán tem chỉ dẫn địa lý, có mã vạch và các xác nhận chất lượng của địa phương…, chị Hoa đã mua 10kg để gia đình ăn dần và làm quà biếu, tặng bạn bè, người thân…
“Nói đến quả vải, chúng ta thường nhớ đến vải thiều Hải Dương hay Bắc Giang. Nhưng từ giờ trở đi, người tiêu dùng sẽ biết và nhớ đến hai loại sản phẩm của nông dân Hưng Yên, đó là vải trứng và vải lai. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu được thiên nhiên ưu đãi, cùng với kinh nghiệm canh tác của nông dân Hưng Yên, vải lai chín sớm Phù Cừ, vải trứng Hưng Yên đang được người tiêu dùng tìm mua bằng được”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Hùng Nam phát biểu tại Phiên chợ.
Thương hiệu vải lai chín sớm Phù Cừ
Không kém cạnh quả vải trứng Ân Thi, vải lai đang “nổi lên” là đặc sản của người dân huyện Phù Cừ (Hưng Yên)
Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ, ông Vũ Xuân Thủy thông tin, vải lai chín sớm Phù Cừ có đặc điểm vượt trội như quả to, vỏ quả màu sáng đẹp, vị ngọt thơm đặc trưng, thời điểm thu hoạch sớm hơn so với vải thiều.
Tại Phù Cừ, trung bình mỗi nhà vườn đang sở hữu từ một đến vài ba mẫu trồng vải lai. Có những hộ quy mô lớn lên tới vài chục mẫu vải.
“Vải lai chín sớm Phù Cừ, vải trứng Hưng Yên đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Vùng chuyên canh giống cây này là Phù Cừ và Ân Thi với tổng diện tích canh tác hơn 1.000ha, sản lượng đạt trên 12.700 tấn. Nhiều tổ hợp tác, hộ trồng vải đã được cấp mã số vùng trồng để phục vụ xuất xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Nhật Bản”, ông Thủy cho hay.
Nhà vườn Đặng Hoài Nam (thôn Tam Đa, xã Tam Đa, huyện Phù Cừ) có 1 mẫu trồng vải lai. Năm 2022, gia đình anh Nam thu hoạch được 5 tấn quả, thu nhập hơn 100 triệu đồng.
“Năm nay, sản lượng chỉ đạt 80% so với năm ngoái nhưng giá đầu mùa đang đạt 40 ngàn đồng/kg. Người dân chúng tôi rất mong chờ sẽ có mùa vải bội thu”, vợ anh Nam cho hay.
Nhà vườn của anh Nam mang xuống Phiên chợ vải hơn 2 tạ quả. Gần hết buổi sáng, lượng vải quả của vợ chồng anh đã bán vãn được già nửa.
Tương tự, nhà vườn của anh Nguyễn Văn Mạnh có 3 mẫu vải lai chín sớm. Đây là một trong những nhà vườn nổi tiếng ở Phù Cừ. Tham gia Phiên chợ vải năm nay, mỗi nhà vườn ở Phù Cừ mang xuống gian hàng từ 2 - 3 tạ quả vải để bán và giới thiệu sản phẩm. Người dân kỳ vọng, vụ vải năm nay tuy năng suất không bằng năm ngoái nhưng chất lượng và giá thành bán cao hơn, sẽ cho thu nhập khá.
Toàn huyện Phù Cừ có trên 750ha đất trồng vải lai chín sớm, trong đó khoảng trên 80% diện tích đã cho thu hoạch. Điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu đã giúp cây vải lai chín sớm trồng trên đất Phù Cừ có những ưu thế vượt trội, thời điểm thu hoạch sớm hơn so với vải thiều chính vụ từ 2 đến 3 tuần.
Ưu thế chín sớm cộng với mẫu mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng đã khiến quả vải lai chín sớm Phù Cừ trở thành sản phẩm nông sản thu hút thị hiếu khách hàng, cứ đến vụ thu hoạch, thương lái về đặt mua rất nhiều. Đặc biệt hơn nữa, sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu, được UBND tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao.
Để xây dựng thương hiệu vải lai chín sớm, huyện Phù Cừ đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân sản xuất vải lai chín sớm đạt tiêu chuẩn VietGAP và đăng ký sản phẩm OCOP, công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ vải lai chín sớm được UBND huyện đặc biệt quan tâm.