Để công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu đảm bảo theo đúng quy định và thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh, Sở NN-PTNT Lào Cai vừa có văn bản về việc hướng dẫn cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã. Theo đó, trình tự thủ tục cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói như sau:
Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ.
Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói gửi hồ sơ đề nghị cấp mã số về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (gọi tắt là Chi cục). Chi cục tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính đầy đủ, phù hợp của hồ sơ.
Bước 2: Kiểm tra thực tế hồ sơ đạt yêu cầu.
Chi cục tổ chức kiểm tra thực tế tại vùng trồng, cơ sở đóng gói và đối chiếu với các quy định của từng thị trường. Trường hợp vùng trồng, cơ sở đóng gói đạt yêu cầu của thị trường xuất khẩu, Chi cục hoàn thiện biên bản và hồ sơ theo quy định của từng thị trường.
Bước 3: Báo cáo kết quả.
Trên cơ sở kiểm tra thực tế và hồ sơ đã hoàn thiện, Chi cục cấp mã số cho vùng trồng, cơ sở đóng gói đủ điều kiện và gửi mã cho Cục BVTV để đàm phán với nước nhập khẩu.
Bước 4. Đàm phán để nước nhập khẩu phê duyệt/cấp mã số.
Cục BVTV gửi danh sách cho nước nhập khẩu. Nước nhập khẩu có thể tiến hành kiểm tra trực tiếp hoặc trực tuyến trước khi phê duyệt. Trường hợp nước nhập khẩu yêu cầu kiểm tra trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc làm rõ hồ sơ thì Chi cục sẽ thông báo và hướng dẫn để các đại diện vùng trồng, cơ sở đóng gói phối hợp thực hiện theo yêu cầu.
Bước 5. Thông báo kết quả phê duyệt của nước nhập khẩu.
Sau khi nhận được thông tin phê duyệt hoặc mã số được cấp của nước nhập khẩu, Cục BVTV thông báo cho Chi cục, Chi cục thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu hoặc người đại diện vùng trồng, cơ sở đóng gói.
Thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu đóng vai trò quan trọng đối với xuất khẩu nông sản do đây là yêu cầu bắt buộc của một số thị trường và thông lệ quốc tế.