Thứ hai, 22/10/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hy vọng mới cho nông dân

13/11/2013, 10:24 (GMT+7)

Trong tháng 10 vừa rồi, nhân dịp khánh thành trụ sở mới, Cty TNHH Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế ATA (Bình Phước) cũng đã chính thức đưa vào hoạt động hệ thống SX phân NPK dạng viên nén.

Trong tháng 10 vừa rồi, nhân dịp khánh thành trụ sở mới, Cty TNHH Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế ATA (Bình Phước) cũng đã chính thức đưa vào hoạt động hệ thống SX phân NPK dạng viên nén. Đây là DN phân bón đầu tiên ở nước ta làm chủ được công nghệ này.

Anh Trần Duy An, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế ATA (gọi tắt là Cty ATA), là người đã nung nấu ý định SX phân NPK dạng viên nén từ nhiều năm trước. Ấy là khi thấy một số DN thử nghiệm SX phân hữu cơ dạng viên nén, anh An đã nghĩ ngay tới việc một ngày nào đó sẽ làm được điều tương tự với phân bón NPK.

Năm 2009, khi thành lập Cty ATA, anh Trần Duy An đã bắt tay ngay vào việc SX phân bón NPK, nhưng vẫn theo kiểu truyền thống. Suốt 4 năm qua, để có được chỗ đứng trên thị trường, với phương châm “Uy tín làm đầu”, Cty ATA đã luôn đặt vấn đề chất lượng lên trên hết.

Trụ sở Cty ATA

Điều này đã được khẳng định qua lời phát biểu đầy chân tình của PGS.TS Châu Cách trong buổi lể khánh thành trụ sở mới của Cty ATA: “Tôi đã tư vấn về công thức SX phân NPK cho rất nhiều công ty phân bón ở Nam Bộ. Rất tiếc là nhiều Cty đã không làm theo công thức chuẩn. Họ nói với tôi rằng làm theo công thức mà bác tư vấn thì chắc chắn sẽ có phân bón đạt chất lượng tốt, nhưng làm thế thì chỉ có nước ăn cám.

Nhưng phần lớn những Cty đã chọn con đường SX phân bón không đạt chất lượng như vậy, đến giờ đã bị phá sản hoặc làm ăn bê bết. Riêng Cty ATA, cũng nhờ tôi tư vấn về công thức, về chất lượng suốt mấy năm nay, lại luôn tuân thủ chặt chẽ công thức SX, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Nhờ đó, tôi chưa từng phải nghe một lời phàn nàn nào về chất lượng phân NPK của Cty ATA, cũng như chưa từng thấy Cty này bị cơ quan chức năng xử phạt lần nào về chất lượng sản phẩm. Đây là một điều đáng mừng trong bối cảnh SX phân bón kém chất lượng, phân rởm đang lan tràn như hiện nay”.

Chính nhờ luôn chú trọng về mặt chất lượng, giá cả lại cạnh tranh, nên sản phẩm phân bón NPK của Cty ATA đang dần có được chỗ đứng và niềm tin từ người trồng lúa ở nhiều tỉnh ĐBSCL. Không thỏa mãn với điều ấy, Trần Duy An cùng các cộng sự kỹ thuật trong Cty vẫn ngày đêm nung nấu ý tưởng phải SX bằng được NPK dạng viên nén.

Cơ may đến với An khi anh tiếp cận được công nghệ SX thức ăn gia súc dạng viên nén gia đình. Công nghệ này khá phổ biến ở Mỹ và Canada. Ở bên đó, họ SX hàng loạt những máy cỡ nhỏ để SX thức ăn gia súc quy mô trang trại. Các chủ trang trại mua những cái máy này về, sử dụng nó để ép các phụ phẩm nông nghiệp thành những viên nén làm thức ăn cho gia súc hoặc chất đốt mùa đông trong trang trại của mình.

Nhận thấy từ công nghệ này có thể học hỏi, sáng tạo ra công nghệ SX NPK dạng viên nén, anh An đã quyết định nhập về một cái máy SX viên nén thức ăn gia súc. Những khi rảnh rỗi, anh An cùng các cộng sự lại mày mò, tìm hiểu kỹ càng từng chi tiết của chiếc máy để từ đó có thể chế ra một chiếc máy làm được phân bón NPK dạng viên nén.

Đây không hề là một công việc dễ dàng, bởi nguyên liệu SX thức ăn gia súc và nguyên liệu SX phân bón NPK là rất khác nhau. Mặt khác, là một DN chuyên SX phân bón nên việc SX NPK viên nén phải đạt khối lượng lớn để có thể tung ra thị trường, đáp ứng rộng rãi nhu cầu của nông dân.

Vì thế, yêu cầu đặt ra với Cty ATA là phải chế tạo được một hệ thống SX NPK với công suất lớn chứ không phải chỉ là một cái máy nhỏ như cái máy ép thức ăn gia súc mà DN đã mua về. Với yêu cầu như thế, phải mất tới 2 năm trời, An cùng các cộng sự ở Cty ATA mới thành công trong việc tạo ra một dây chuyền SX phân bón NPK dạng viên nén.

Như vậy, ở Việt Nam, ATA đã trở thành Cty đầu tiên làm ra được sản phẩm này. Mà nếu tính cả khu vực Đông Nam Á, đến nay ATA cũng là Cty duy nhất đã làm được điều ấy.

Đầu tháng 10 vừa rồi, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Chi cục BVTV Bình Phước, lãnh đạo xã Tân Thành, các nhà khoa học, cùng đông đảo các đại lý, DN cung ứng nguyên liệu đầu vào…, Cty ATA đã vận hành hệ thống SX phân bón NPK dạng viên nén. Hệ thống đã hoạt động một cách trơn tru, hoàn hảo, cho ra những viên nén NPK trước ánh mắt đầy ngạc nhiên và thán phục của những người chứng kiến.

Về sản phẩm NPK viên nén, anh Trần Duy An còn tiết lộ thêm một chi tiết rất thú vị, đó là sản phẩm này không tạo hạt bằng cách vo viên bằng hơi nước và sấy như các sản phẩm NPK khác. Thay vào đó, việc ép khô các hạt NPK được sử dụng công nghệ nén viên. Đây cũng chính là một sáng tạo độc đáo của Cty ATA.

Vì sao lại không vo viên hơi nước và sấy mà ép khô? Anh Trần Duy An lý giải, nếu vo viên bằng hơi nước rồi sấy, sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, do NPK khi gặp nhiệt độ cao sẽ bốc hơi, mất chất và không thể thêm TE (trung - vi lượng) vì sẽ bị chảy thành nước do phản ứng hóa học khi có nước.

Đó là lý do tại sao NPK SX trong nước có cộng TE nhưng thành phần rất nhỏ thường không quá 1% (TE trong NPK SX trong nước thường dùng đơn vị ppm - tỷ lệ 1 phần triệu để đăng ký). Còn công nghệ ép khô không hề hấn gì tới chất lượng của hạt NPK.

Sản phẩm NPK viên nén

Mặt khác, nhờ công nghệ này 1 hạt NPK viên nén chứa từ 6 chất trở lên và có đầy đủ NPK +TE cần thiết cho cây trồng phát triển, đặc biệt bổ sung được hơn 10% TE trở lên trong NPK.

Ưu điểm nữa của NPK dạng viên nén này là cực kì tan nhanh, chỉ cần se nhẹ trên tay là sản phẩm tan chảy thành nước, nông dân dễ nhận biết chất lượng thật giả và thích hợp cho bón đất ruộng lẫn cây trồng cạn hay những vùng đất khô cằn thiếu nước như miền Trung và Tây Nguyên, giúp cây trồng hấp thu được tốt hơn so với phân bón NPK thông thường.

Về giá thành, do máy móc được tạo ra trong nước nên chi phí đầu tư thấp, giá bán sản phẩm rẻ hơn so với NPK ngoại nhập từ 10 -20%. Cty ATA ngoài nhu cầu SX cho chính mình còn nhận hợp đồng gia công cho các đối tác khác.

Cụ thể, trong ngày khai trương hệ thống SX NPK dạng viên nén Cty đã ký hợp đồng gia công với Cty TNHH Nông Nghiệp CANADAVINA (viết tắt là Cty CANADAVINA) - một Cty chuyên nghiên cứu và phân phân phối những sản phẩm NPK chuyên dùng cao cấp của châu Âu.

Do yêu cầu của Cty CANADAVINA rất cao về hàm lượng TE trong sản phẩm cụ thể: Sản phẩm Hai Lúa Xanh chuyên dùng cho lúa bón đợt 1 và đợt 2 phải bổ sung 14% TE; sản phẩm Hai Lúa Đỏ  chuyên dùng cho lúa đợt 3 phải bổ sung 10% TE; sản phẩm Dưa Hấu Xanh chuyên dùng cho dưa hấu giai đoạn cây con bổ sung 13% TE; sản phẩm Dưa Hấu Ngọt chuyên dùng cho dưu hấu giai đoạn nuôi trái phải bổ sung 10%, nên Cty CANADAVINA đã chọn lựa và tin tưởng giao cho Cty ATA SX 4 sản phẩm trên.

TE - Trace Element là từ viết tắt của các chất trung - vi lượng nói chung bao gồm hơn 10 chất (S, MgO, CaO, Cu, Zn…), là những chất quan trọng không thể thiếu đứng thứ hai sau các chất đa lượng NPK đối với cây trồng khi muốn phát triển, nếu thiếu TE cây trồng dễ bị sâu bệnh tấn công. Bón phân thiếu TE hay cung cấp TE không đầy đủ cũng là nguyên do chính dẫn đến sâu bệnh ngày càng tăng ở nước ta.

Với việc đã ghi rõ trên bao bì hàm lượng TE như trên, ATA lại là Cty duy nhất ở VN cho đến nay đã dám khẳng định một cách rất cụ thể hàm lượng TE trong sản phẩm NPK của mình. Hàm lượng TE ở đây là hàm lượng hữu hiệu, tức là cây trồng có thể hấp thụ được hết.

Trong khi đó, các sản phẩm NPK khác có ghi cộng TE trên bao bì, cũng chỉ mới ghi chung chung là +TE, mà chưa nói rõ hàm lượng cụ thể là bao nhiêu hay ghi rất thấp (thường dưới 1%). Đây cũng là một nỗ lực, một bước tiến rất đáng ghi nhận của Cty ATA trong việc nâng cao và khẳng định chất lượng sản phẩm của mình.

Bên cạnh việc đi sâu nghiên cứu, SX những sản phẩm mới, độc đáo và nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống, Cty ATA cũng đã đầu tư xây dựng trụ sở khang trang trên diện tích gần 2.000 m2 ở ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước.

Trụ sở có đầy đủ các phòng ban, phòng thí nghiệm, máy móc, thiết bị, khu tập thể cho cán bộ, nhân viên, công nhân. Điều này thể hiện quyết tâm của Cty ATA trong việc đầu tư sâu và lâu dài vào lĩnh vực phân bón, để có thể đáp ứng được cả những yêu cầu khắt khe hơn khi mà ngành phân bón sẽ trở thành một ngành SX có điều kiện trong thời gian sắp tới.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận