Thứ ba, 23/07/2019 03:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Israel phát hiện những đồng xu vàng 900 năm tuổi

04/12/2018, 19:33 (GMT+7)

Cơ quan cổ vật Israel (IAA) cho biết vừa khai quật một hũ tiền gồm 24 đồng xu bằng vàng và một chiếc khuyên tai tại khu vực hải cảng cổ Caesarea, miền Bắc nước này.

 Những đồng xu cổ và chiếc khuyên tai được phát hiện tại khu vực hải cảng cổ Caesarea ở miền Bắc Israel

Những cổ vật trên được đặt trong một chiếc hũ đồng, nằm giữa 2 tảng đá ở một thành giếng, trong một ngôi nhà cổ thuộc khu Di sản Thế giới Caesarea. Theo cơ quan trên, những đồ vật này có thể đã bị bỏ lại hoặc chưa từng được tìm lại trong thời kỳ quân Thập tự chinh phục khu vực trên cách đây 900 năm. Chúng có liên quan đến cuộc Thập tự chinh năm 1101 tại Caesarea, vốn được coi là một trong những sự kiện bi kịch nhất trong lịch sử Trung cổ của thành phố.

Thời đó, chỉ 1-2 đồng xu vàng trong số những đồng xu trên có giá trị tương đương với mức lương hằng năm của một chủ trang trại bình thường và do vậy, nhiều khả năng người sở hữu số đồng xu này phải là người giàu hoặc có hoạt động buôn bán, giao thương. Robert Kool, chuyên gia về tiền xu tại IAA cho biết: “Kho báu vừa phát hiện có rất nhiều đồng xu chưa từng ai nhìn thấy ở Israel, gồm hai loại: 18 đồng dinar thời Fatimid, nổi tiếng từ những cuộc khai quật trước đây ở Caesarea, nơi nó từng là đơn vị tiền tệ tiêu chuẩn của địa phương thời xưa; và một số lượng nhỏ khá hiếm đồng xu vàng thượng hạng thời Đông La Mã”.

Kho báu vừa phát hiện có rất nhiều đồng xu chưa từng ai nhìn thấy ở Israel

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn cư dân ở Caesarea đã bị quân đội của Vua Baldwin I (1100-1118) tàn sát trong thời kỳ trên. Do vậy, chủ sở hữu các cổ vật này có thể đã chết trong cuộc tàn sát này hoặc bị bán làm nô lệ, vì vậy ông ta đã không thể tìm lại những cổ vật này.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận