Thứ ba, 23/10/2018 08:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai khống tiêu hủy heo tai xanh ở Cát Tiên: Chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra!

30/11/2010, 09:30 (GMT+7)

Toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển đến cơ quan điều tra...

* Rà soát lại toàn bộ hồ sơ hỗ trợ tiêu huỷ

Làm việc với PV NNVN mới đây, ông Lê Ngọc Sanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ vụ khai khống tiêu huỷ heo tai xanh xảy ra tại xã Nam Ninh đến cơ quan điều tra để điều tra làm rõ và xử lý.

Ông Lê Ngọc Sanh cho hay: “Dịch heo tai xanh bắt đầu bùng nổ ở Cát Tiên hồi tháng 7/2010 đã nhanh chóng lan qua 80 thôn trên địa bàn các xã và thị trấn. Ngay sau đó tôi đã họp ban chỉ đạo để tiến hành kiểm tra và xử lý dịch bệnh. Những hộ gia đình có heo bị dịch bệnh sẽ buộc phải tiêu huỷ và được mức hỗ trợ theo quy định là 70% của 25.000đ/kg. Thời điểm này tổng đàn heo của Cát Tiên là 32.000 con, trong đó số heo bị tiêu huỷ khoảng 21.000 con với tổng kinh phí tiêu huỷ lên tới trên 23 tỷ đồng.

Trước khi tiến hành công tác lập hồ sơ tiêu huỷ heo bệnh, tôi đã chỉ đạo anh em phải lập hồ sơ pháp lý thật chặt, đúng quy trình và nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực, thế nhưng chỉ duy nhất ở xã Nam Ninh xảy ra vụ việc đau lòng. Để xảy ra sai phạm ở xã Nam Ninh do quá trình giám sát và chỉ đạo yếu và thiếu sâu sát”.

Trước đó, từ bức xúc tố cáo của người dân, Thanh tra huyện Cát Tiên đã tiến hành kiểm tra rà soát quy trình hỗ trợ và tiêu huỷ heo tại xã Nam Ninh. Theo đơn tố cáo của người dân xã này, trước khi dịch tai xanh xảy ra cả xã chưa đầy 500 con heo. Nhưng sau khi xảy ra dịch và nhận được thông tin sẽ hỗ trợ, số heo đã được cán bộ xã và cán bộ thú y kê khống lên rất nhiều.

 Báo cáo về tình hình tiêu hủy và hỗ trợ heo tai xanh tại xã này nêu: Tổng đàn heo (điều tra ngày 31/7/2010) là 1.351 con, số heo bị tiêu hủy là 959 con của 141 hộ, ngân sách huyện đã tạm ứng 700 triệu đồng hỗ trợ hộ dân có heo tiêu hủy. Theo đó thanh tra đã phát hiện một số dấu hiệu sai phạm như: có hiện tượng kê khống trọng lượng heo tiêu hủy, số heo tiêu hủy không khớp với thực tế, có hiện tượng khi dịch xảy ra nhưng vẫn để dân bán đổ bán tháo, một số heo bệnh dù bị lập biên bản tiêu hủy nhưng cán bộ vẫn để một số hộ giữ nuôi và một số cán bộ làm công tác kiểm kê tiêu hủy heo bệnh đã gian lận để ăn chia tiền hỗ trợ.

Theo ông Sanh: “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo công an huyện phải làm nghiêm, làm quyết liệt đến nơi đến chốn. Hiện nay để sớm làm rõ vụ việc, sai phạm của các cá nhân liên quan huyện đã kiến nghị công an tỉnh tăng cường cán bộ xuống phối hợp. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã cho thành lập một tổ công tác tiến hành rà soát toàn bộ thủ tục pháp lý đã phê duyệt để chi trả hỗ trợ cho các hộ dân có heo tai xanh bị tiêu huỷ. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Đ.TRUNG – H. THUỶ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận