Nông dân Trần Văn Tô, 62 tuổi, ngụ tại ấp Thạnh Lợi B (xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) trồng khổ qua nhiều năm chia sẻ: Khổ qua có thể trồng nhiều vụ trong năm, vụ HT cho năng suất cao nhất. Cây thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, đất phải tơi, xốp, thoáng khí, sạch cỏ, tốt nhất là đất thịt pha cát và phải xử lý đất bằng vôi bột để tránh mầm bệnh. Trước khi trồng phải lên liếp cao 20 - 30 cm, rộng 1,2 m. Cách mỗi liếp phải đào mương rộng khoảng 0,8 m để giữ nước tưới hàng ngày, làm giàn tre cho khổ qua leo.
Hạt giống phải ngâm, ủ ấm sau 2 ngày, nứt nanh thì gieo, mỗi lỗ 1 hạt, cách nhau khoảng 4 tấc, lắp tro trấu lên tưới nước. Khi hạt nẩy mầm phải tưới phân ure để cây tăng trưởng nhanh. Khoảng 25 ngày cây ra hoa, 40 ngày thu hoạch lứa đầu tiên. Thời gian thu hoạch trái kéo dài khoảng 1 tháng là dứt. Lưu ý trong thời gian khổ qua đậu trái phải bón phân 16.8 (giữ trái), DAP (cho trái phát triển bóng đẹp) và xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh cho trái như rầy xanh, rầy cám, bọ trĩ, ong đục trái (treo thuốc)…
Giơ tay chỉ những giàn khổ qua xanh biếc, trĩu quả dài ngút mắt, ông Tô cho biết thêm: Với diện tích đất 2,5 công trồng khổ qua mùa này, cứ 2 ngày thu hoạch được từ 200 - 400 kg, giá bán khoảng 4.000 đồng/kg. Trừ các chi phí, vụ này ông thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Cùng trên diện tích ông luân canh các loại hoa màu khác như đậu đũa, dưa leo (xoay vòng 3 vụ/năm).
Ngoài ra, để tăng thu nhập, ông còn thuê thêm 7 công đất bên cạnh trồng hạnh (tắc, quất). Nhờ đó gia đình đã “thoát khổ”, nhà cửa đầy đủ tiện nghi, 5 đứa con ông đã trưởng thành...