Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khốn khó như 'bọ giữ rừng': [Bài 2] Bảo vệ rừng đồng loạt bỏ việc

Thứ Năm 31/10/2019 , 09:04 (GMT+7)

Hàng chục cán bộ bảo vệ rừng (BVR) ở Chi nhánh Lâm trường Khe Giữa (LTKG) và Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn (LTTS) thuộc Cty TNHH Một thanh viên Lâm công nghiệp Long Đại (gọi tắt là Cty Long Đại) đã đồng loạt nghỉ việc.

Cuộc sống của những người BVR.

Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ hơn 50.000 ha rừng tự nhiên.
 

Áp lực càng đè nặng

LTKG được giao quản lý bảo vệ hơn 24.000 ha rừng tự nhiên chạy đường Hồ Chí Minh lên giáp biên giới Việt-Lào. Đây là nơi được đánh giá có mật độ che phủ cao với nhiều khu rừng nguyên sinh và tập trung nhiều loại gỗ quý hiếm. Chính vì vậy, lâm tặc luôn nhòm ngó và nhiệm vụ BVR càng nóng bỏng.

Ông Ngô Hữu Thành, Giám đốc LTKG cho biết: "Cuối năm 2018, đơn vị có 33 cán bộ chuyên trách BVR. Nhưng chỉ mới hơn nửa năm nay, đã có 6 cán bộ giữ rừng đã lần lượt xin nghỉ việc".

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Tổ trưởng Tổ cơ động (thuộc LTKG), thời gian qua, việc chi trả tiền lương cho cán bộ BVR vừa thấp vừa rất chậm trễ. Chính lý do này khiến nhiều người bảo vệ chuyên trách của lâm trường đi đến quyết định phải nghỉ việc giữa chừng. Trong số những người xin nghỉ việc có người đã làm công tác giữ rừng hơn mười năm, có người chỉ mới một vài năm. "Thậm chí có người đang là trạm trưởng một trạm bảo vệ rừng cũng xin nghỉ việc".

Tại LTTS, cán bộ BVR nghỉ việc đồng loạt cũng đang làm khó khăn thêm nhiệm vụ của đơn vị.

12-13-39__1-_trm_bvr
Một trạm BVR của LTTS.

Ông Châu Ngọc Dương, Giám đốc LTTS cho biết, đơn vị được giao bảo vệ gần 32.000 ha rừng, lực lượng nhân viên hợp đồng chuyên trách BVR có 34 người. Từ đầu 2018, bắt đầu có việc nhân viên hợp đồng BVR xin nghỉ việc. Đến tháng 9/2019, đã có 8 người xin nghỉ hẳn. Đây là việc chưa từng xảy ra từ khi lâm trường được thành lập cho đến nay.

Theo ông Dương, hiện hệ thống chốt, trạm BVR của đơn vị có 14 điểm. Nơi xa nhất là Trạm U Bò, cách lâm trường hơn 30 km. Vì không có đủ nhân lực nên chỉ bố trí mỗi chốt, trạm có 2 người.

Tình trạng nghỉ việc đồng loạt của nhân viên giữ rừng đã ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý và BVR của các lâm trường. Nghiêm trọng hơn là việc các lâm trường không đủ người để BVR.

Theo ông Lương Sỹ Trình, Giám đốc Cty Long Đại thì trước đây, các lâm trường có đủ hợp đồng BVR thì còn ở định mức mỗi người bình quân chỉ bảo vệ hơn 700 ha rừng.

Nhưng khi nhân viên nghỉ việc nhiều, mỗi người còn lại sẽ phải gánh thêm vài trăm ha nữa. Tổng cộng mỗi người phụ trách đến 1.400 ha rừng. "Với các lâm trường có chức năng bảo vệ diện tích rừng tự nhiên lớn thì một người nghỉ việc sẽ để lại một khoảng trống lớn. Vì vậy, phải san thêm trách nhiệm cho những người khác. Công tác BVR vì vậy sẽ càng áp lực và khó khăn hơn", ông Trình nói.
 

Nghỉ việc vì bị nợ lương?

Trạm BVR số 8 (thuộc LTTS) được bố trí cách lâm trường hơn 10 km. Nhà thưng vách gỗ và lợp tôn. Nhân viên Nguyễn Văn Tuấn vừa đi tuần rừng về ngồi nhóm bếp củi nấu cơm. Anh tâm sự: "Ngoài lương ra không có khoản hỗ trợ nào khác. Lương thì cũng không vượt qua 5 triệu đồng/tháng và bị chậm khiến cho đời sống anh em đã khó khăn lại càng khó khăn thêm". Khi tôi hỏi có dành dụm được đồng nào đưa cho vợ không, anh Tiến bối rối một lúc rồi nhỏ nhẹ: "Nếu bóp mồm, bóp miệng thì cũng đưa cho vợ được khoảng 1,5 triệu nuôi con".

12-13-39__3-_luc_luong_bvr
Lực lượng BVR của LTTS đang tuần tra.

Có giai đoạn suốt 6 tháng liền (từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019), cán bộ BVR ở lâm trường không được nhận tiền lương nào vì lâm trường không có tiền mà trả.

Theo ông Dương, tiền trả lương cho công nhân lâu nay nằm ở nguồn tiền hỗ trợ bảo vệ rừng theo QĐ số 2242/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và nguồn tiền này do Bộ Tài chính chủ chi. Nhưng khoản tiền này luôn được giải ngân chậm dẫn đến hệ quả các lâm trường nợ lương công nhân.

Kết thúc nhiệm vụ BVR năm 2018, Cty Long Đại phải nhận được số tiền chi trả theo quy định. Nhưng thực tế đến thời điểm tháng 10/2019, Bộ Tài chính mới thực hiện chi trả được 70% tổng số tiền. "Số tiền mà chúng tôi được nhận để chi trả cho nhiệm vụ BVR năm 2018 đang còn treo hơn 3 ty đồng", ông Trình nói.

Tương tự, tại Cty TNHH Một thành viên Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình (Cty Bắc Quảng Bình), số tiền bị treo cũng trên tỷ đồng. Ông Trần Quang Đảm, Giám đốc Cty Bắc Quảng Bình cho hay, để anh em có lương chi tiêu, đơn vị phải vay ngân hàng hơn 1 tỷ đồng chi trả. "Qua gần một năm, số lãi vay ngân hàng cũng trên 100 triệu đồng. Chúng tôi không biết xoay xở đâu ra chừng đó tiền để bù vào. Nếu không vay để trả lương cho anh em thì làm sao được. Đụng vào là thấy khó", ông Đảm nói.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN lâm nghiệp và nhiệm vụ BVR, Chính phủ đã có Nghị định 156/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, quy định rõ mức hỗ trợ cho cán bộ bảo vệ rừng là 300.000 đồng/ha/năm (mức cũ là 200.000 đồng/ha/năm). Tuy nhiên, việc triển khai Nghị định này cũng chưa được thông suốt.

Ông Trần Quảng Đảm, Giám đốc Cty Bắc Quảng Bình cho biết, đầu tháng 3/2019, đơn vị đã có văn bản gửi Bộ Tài chính để hỏi cụ thể tiền hỗ trợ 300.000 đồng/ha/năm bảo vệ rừng tự nhiên có được hưởng từ 1/1/2019. Phúc đáp, Bộ Tài chính hướng dẫn Cty hỏi Bộ NN-PTNT và Bộ KH-ĐT. Trong CV trả lời Cty do Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) trả lời: "Đề nghị Công Cty báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định về mức khoán bảo vệ rừng tự nhiên cụ thể của Công ty".

Trao đổi với PV, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã có chi trả một phần, những phần còn lại sẽ giao Sở Tài chính, Sở KH- ĐT xem xét đề xuất. Đến tháng 10, UBND tỉnh đã cho các Cty Long Đại, Cty Bắc Quảng Bình ứng 60% tổng số tiền BVR năm 2019. Tuy nhiên, chỉ áp dụng mức 200.000 đồng/ha/năm. Các đơn vị này cũng phải “chế” số tiền được nhận để trang trải nợ của năm 2018.

12-13-39__4-_vu_ph_rung
Vụ phá rừng gỗ lớn xảy ra năm 2019 tại Quảng Bình.

Lương thấp, bị chậm trả lương dài ngày, cán bộ bảo vệ rừng không đủ tiền nuôi sống gia đình nên phải chọn phương án nghỉ việc để tìm công việc khác. Ông Lương Sỹ Trình cũng chia sẻ rằng, những người hợp đồng BVR dù có tâm huyết với rừng đến mấy thì cũng bị áp lực của "cơm gạo áo tiền" đè lên buộc phải chọn giải pháp khác. Khi họ cũng không mấy hy vọng đời sống được cải thiện thì khó giữ chân của họ. "Khi nghỉ việc họ còn trong độ tuổi xuất khẩu lao động, có sức khỏe làm được những việc khác có thu nhập cao hơn nhiều", ông Trình nói.

Một nghịch lý là người khỏe mạnh thì xin nghỉ việc, còn lại người lớn tuổi và sức khỏe hạn chế thì phải cáng đáng thêm nhiệm vụ. Nhiều lần các đơn vị tuyển người để tăng cường cho lực lượng BVR nhưng cùng rất khó. "Nhiều khi buộc chúng tôi phải hạn thấp tiêu chuẩn về trình độ, năng lực để tạm tuyển cho đủ quân số trực tiếp làm việc tại các chốt, trạm BVR của đơn vị", ông Trình nói thêm.

Qua những vụ phá rừng nghiêm trọng ở Quảng Bình gây xôn xao dư luận thời gian qua cũng là bài học kinh nghiệm. Ông Trần Quang Đảm nhấn mạnh: "Chỉ khi lực lượng bảo vệ rừng được bảo đảm cuộc sống, thì việc bảo vệ những cánh rừng mới đạt hiệu quả cao nhất".

Theo ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN-PTNT, toàn tỉnh có gần 552,000n ha rừng các loại, trong đó có 270.000 ha rừng có nguy cơ xâm hại cao. Quảng Bình cũng đã xây dựng đề án tăng cường công tác quản lý BVR và giao nhiệm vụ từ năm 2016 cho các đơn vị với diện tích gần 191.500 ha, giá trị gần 59 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua các năm, số tiền chi trả luôn bị chậm từ 6-9 tháng.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Phóng sự 07/08/2020 - 08:35

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.

Về quê đi quay… rớ giàn

Về quê đi quay… rớ giàn

Phóng sự 06/08/2020 - 08:26

Hôm cuối tuần, thằng Tây, cháu tôi gọi như rối lên: “Ông về nhé. Cháu bố trí cho ông đi quay rớ”. Nghe vậy là tôi đã háo hức, chỉ muốn về ngay trong đêm…

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Phóng sự 29/07/2020 - 11:30

Khi 8 lâm tặc phải vào tù vì chặt hạ cây nghiến khổng lồ, gia đình họ gặp nhiều khó khăn nhưng không ngờ tết đến lại được chính quyền tặng quà, giúp đỡ.

Có một ngọn thác biết gây cười

Có một ngọn thác biết gây cười

Phóng sự 28/07/2020 - 08:35

Vừa đặt chân xuống nước đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Phóng sự 26/07/2020 - 16:52

Công tác đào tìm như thời chiến, các chiến sĩ hối hả đào sâu vào lòng đất như những “con chuột chũi”. Khi thấy hài cốt các anh, mọi nỗi mệt nhọc đều tan biến...

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Phóng sự 22/07/2020 - 09:35

Cũng như bao người lính khác, nhiều cựu chiến binh phải lăn lộn, lo toan cuộc sống đời thường. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ vẫn miệt mài đi tìm mộ đồng đội…

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Phóng sự 22/07/2020 - 09:01

Anh Đặng Văn Hồng, một nông dân thuần chất dám mang cả cơ nghiệp đổ vào cánh đồng chuối gần 20 ha trên vùng đất gió và sương muối. “Canh bạc” rất nhiều may rủi…

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã3

Phóng sự 21/07/2020 - 08:35

Dân tộc Thủy đã được Viện Dân tộc học kết hợp với Ủy ban Dân tộc và Đại học Tổng hợp tổ chức hội nghị chính thức xác nhận vào năm 1973.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Giúp con tự tin vào lớp 1

Giúp con tự tin vào lớp 1

Nhiều phụ huynh có xu hướng cho con học thêm để “đọc thông, viết thạo” trước khi vào lớp 1, tuy nhiên cũng có một số phụ huynh lại khác.