Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường kiểm soát, không để dịch tả lợn Châu Phi lọt vào TP.HCM |
Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương thì hiện đơn vị đã làm việc với 3 nhà cung cấp lớn để nắm nguồn hàng nhằm chủ động nguồn cung cho người dân khi cần thiết. Nhu cầu tiêu thụ của TP.HCM khoảng 800 tấn heo/ngày, trong khi Cty Vissan đã thu mua dự trữ khoảng 3.000 tấn, ngoài ra Cty CP và TCty Nông nghiệp Sài Gòn cũng chuẩn bị sẵn hàng ngàn con heo thịt, giống.
“Trường hợp xấu nhất là dịch xảy ra và có biến động lớn, TP.HCM sẽ nhập khẩu thịt từ các nước lân cận”, ông Kiên nói.
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT thông tin, TP.HCM chưa nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhưng vẫn giả định đã tiếp nhận để có biện pháp phòng ngừa kỹ lưỡng hơn. “Chúng tôi yêu cầu các lò mổ ngưng nhận heo từ các tỉnh phía Bắc, chỉ nhận từ vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các lò mổ đã cam kết và qua kiểm tra cũng không thấy nên tương đối yên tâm”, ông Trung nói.
Cũng theo Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, vừa qua phát hiện 300 con heo từ Đông Hưng (Thái Bình, 1 tỉnh có dịch) chuyển qua thành phố về Vĩnh Long, nhưng khi kiểm tra Vĩnh Long cho biết không tiếp nhận số heo này, do vậy không loại trừ được giết mổ lậu ở nơi khác, trong đó có TP.HCM.
Trong khi đó, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rằng bệnh này không gây cho người. Tuy vậy bà nhận định có thể ảnh hưởng gián tiếp khi người dân lén lút tiêu thụ heo đã chết do dịch.
“Virus này có thể tồn tại nhiều ngày trong điều kiện đông lạnh, trong xúc xích, thịt nguội… tuy không gây cho người nhưng sẽ gây bệnh cho đàn heo”, bà Lan nói.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh các đơn vị cần thực hiện quyết liệt các giải pháp, tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh. “Thành phố là nơi tiêu thụ lớn nhất nước, mình phải kiểm soát không cho heo bệnh lọt vào, bởi nếu nếu lọt vào sẽ lây lan mạnh”, ông Liêm nhấn mạnh.