Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không được tái đàn heo kiểu bất chấp

Thứ Ba 29/10/2019 , 07:01 (GMT+7)

Mức lãi cao và sức mua của thị trường đang mạnh đã “kích thích” người chăn nuôi ở Hoài Ân (Bình Định) tái đàn, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo giáp tết đang đến gần.

15-28-06_1
Người chăn nuôi heo ở Bình Định đang hối hả tái đàn để đón đầu thị trường dịp tết.

Hiện giá heo hơi siêu nạc ở Bình Định tăng đến 58– 60.000đ/kg, giá heo thường 48- 50.000đ/kg, với mức giá này cùng với dự báo nhu cầu về thịt heo sẽ tăng cao trong dịp cuối năm, người chăn nuôi heo ở Bình Định khó lòng cưỡng lại cơn khát tái đàn để “gỡ gạc” thua lỗ trước đó.

Hơn 1 tuần nay, người nuôi heo ở huyện Hoài Ân phấn khởi vì giá heo hơi không ngừng “leo thang”. Nếu như đầu tháng 10 giá heo siêu nạc ở đây từ 40 – 41.000đ/kg hơi và heo thường 35.000đ/kg thì hiện nay giá heo siêu nạc đã tăng đến 58– 60.000đ/kg, còn heo thường lên 48– 50.000đ/kg. Bình quân mỗi ngày Hoài Ân xuất bán từ 1.100 - 1.300 con heo thịt, người chăn nuôi lãi trên 1 triệu đồng/con.

Mức lãi cao và sức mua của thị trường đang mạnh đã “kích thích” người chăn nuôi ở Hoài Ân tái đàn, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo giáp tết đang đến gần. Ông Nguyễn Hải Đảo, chủ trang trại nuôi heo quy mô “ngàn con” ở xã Ân Tường Đông (huyện Hoài Ân), sau khi bán hết những lứa heo thịt, hiện trong chuồng thả nuôi tiếp 2.000 con, trong đó có 300 heo nái sinh sản. Trang trại an toàn sinh học, nên tất cả heo giống mà đàn nái 300 con của ông cho ra đời đều an toàn dịch bệnh, ông đã để lại nuôi toàn bộ.

“Tôi chỉ sử dụng heo giống do đàn nái của tôi đẻ ra chứ không mua heo giống từ nơi khác về nuôi. Thả lứa heo này trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi vẫn còn hoành hành, tôi hết sức lo lắng. Thế nhưng với biện pháp nuôi an toàn sinh học, cộng với tăng cường các giải pháp phòng chống dịch, tôi hy vọng trang trại heo có doanh thu cao vào dịp cuối năm”, ông Đảo chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, huyện vẫn khuyến cáo người dân không tái đàn ồ ạt, chỉ sử dụng heo giống tại chỗ để nuôi, phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập. “Hiện đàn heo ở Hoài Ân không có biến động lớn, vẫn duy trì mức 250.000 con, trong đó có 30.000 con heo nái sinh sản, còn lại là heo thịt. Huyện đã chỉ đạo lực lượng thú y hỗ trợ người dân phun thuốc khử độc, sát trùng chuồng trại, phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho đàn heo”, ông Khúc cho hay.

Hiện dịch tả lợn châu Phi ở Bình Định đang có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, các huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn, TX An Nhơn, những nơi có đàn heo lớn, mật độ chăn nuôi cao, số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhiều thì số heo “dính” dịch vẫn xảy ra hàng tuần.

15-28-06_2
Những cơ sở có điều kiện chăn nuôi heo an toàn mới được ưu tiên cho tái đàn.

“Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy hầu hết ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có điều kiện nuôi rất nhếch nhác. Dù đã được Nhà nước hỗ trợ vôi, thuốc sát trùng; được vận động, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, thế nhưng vào chuồng kiểm tra thì chẳng thấy chút vôi nào. Thậm chí thức ăn thừa nhiều hộ vẫn sử dụng cho heo ăn lại. Đáng lo nhất là nước thải tại các nơi chăn nuôi không được xử lý, để chảy tràn lan, trong khi mầm dịch còn tồn tại khắp nơi nên khó ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi – Thú y Bình Định, nhận định.

Trước tình hình trên, Bình Định kiểm soát chặt việc tái đàn, hộ chăn nuôi phải có cơ sở đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học; có hố tiêu độc sát trùng; đảm bảo phương tiện, dụng cụ bảo hộ; có biện pháp diệt chuột, lưới vây ngăn chặn côn trùng. Đặc biệt, nguồn heo giống phải có xuất xứ từ cơ sở an toàn dịch bệnh, có kết quả âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Khi tái đàn chỉ sử dụng nguồn heo giống nội tỉnh, hộ chăn nuôi phải đăng ký với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp để nhập heo, để ngành chức năng kiểm tra điều kiện chuồng nuôi. Khi các điều kiện được đảm bảo, được ngành chức năng “bật đèn xanh” thì hộ chăn nuôi mới được nhập vào chuồng nuôi. Đối với heo giống di chuyển từ huyện này sang huyện khác trên địa bàn tỉnh thì phải có xác nhận của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp nơi xuất heo.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Chăn nuôi 16/09/2020 - 09:34

Với lợi thế về diện tích chăn thả và điều kiện khí hậu thuận lợi, nông dân Bình Phước ngày càng khấm khá từ nghề chăn nuôi bò.

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Chăn nuôi 16/09/2020 - 07:15

Mục tiêu của mô hình là khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 16/09/2020 - 04:37

Đánh giá dịch cúm gia cầm có nguy cơ tiếp tục phát sinh gây tác hại trên địa bàn, lãnh đạo TP Hải Phòng đã có công điện khẩn tập trung ứng phó.

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Chăn nuôi 15/09/2020 - 19:44

Nhằm giúp ngành nông nghiệp Bình Định triển khai đề án nuôi gà ta thả đồi, 2 công ty giống gia cầm lớn ở tỉnh này hỗ trợ 42.000 con gà giống cho nông dân.

Tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm, Quảng Trị công bố dịch cúm A/H5N6

Tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm, Quảng Trị công bố dịch cúm A/H5N6

Chăn nuôi 15/09/2020 - 17:13

Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) đã tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm và công bố dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại xã Vĩnh Lâm.

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Chăn nuôi 14/09/2020 - 19:27

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.