Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không được tái đàn heo kiểu bất chấp

Thứ Ba 29/10/2019 , 07:01 (GMT+7)

Mức lãi cao và sức mua của thị trường đang mạnh đã “kích thích” người chăn nuôi ở Hoài Ân (Bình Định) tái đàn, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo giáp tết đang đến gần.

15-28-06_1
Người chăn nuôi heo ở Bình Định đang hối hả tái đàn để đón đầu thị trường dịp tết.

Hiện giá heo hơi siêu nạc ở Bình Định tăng đến 58– 60.000đ/kg, giá heo thường 48- 50.000đ/kg, với mức giá này cùng với dự báo nhu cầu về thịt heo sẽ tăng cao trong dịp cuối năm, người chăn nuôi heo ở Bình Định khó lòng cưỡng lại cơn khát tái đàn để “gỡ gạc” thua lỗ trước đó.

Hơn 1 tuần nay, người nuôi heo ở huyện Hoài Ân phấn khởi vì giá heo hơi không ngừng “leo thang”. Nếu như đầu tháng 10 giá heo siêu nạc ở đây từ 40 – 41.000đ/kg hơi và heo thường 35.000đ/kg thì hiện nay giá heo siêu nạc đã tăng đến 58– 60.000đ/kg, còn heo thường lên 48– 50.000đ/kg. Bình quân mỗi ngày Hoài Ân xuất bán từ 1.100 - 1.300 con heo thịt, người chăn nuôi lãi trên 1 triệu đồng/con.

Mức lãi cao và sức mua của thị trường đang mạnh đã “kích thích” người chăn nuôi ở Hoài Ân tái đàn, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo giáp tết đang đến gần. Ông Nguyễn Hải Đảo, chủ trang trại nuôi heo quy mô “ngàn con” ở xã Ân Tường Đông (huyện Hoài Ân), sau khi bán hết những lứa heo thịt, hiện trong chuồng thả nuôi tiếp 2.000 con, trong đó có 300 heo nái sinh sản. Trang trại an toàn sinh học, nên tất cả heo giống mà đàn nái 300 con của ông cho ra đời đều an toàn dịch bệnh, ông đã để lại nuôi toàn bộ.

“Tôi chỉ sử dụng heo giống do đàn nái của tôi đẻ ra chứ không mua heo giống từ nơi khác về nuôi. Thả lứa heo này trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi vẫn còn hoành hành, tôi hết sức lo lắng. Thế nhưng với biện pháp nuôi an toàn sinh học, cộng với tăng cường các giải pháp phòng chống dịch, tôi hy vọng trang trại heo có doanh thu cao vào dịp cuối năm”, ông Đảo chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, huyện vẫn khuyến cáo người dân không tái đàn ồ ạt, chỉ sử dụng heo giống tại chỗ để nuôi, phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập. “Hiện đàn heo ở Hoài Ân không có biến động lớn, vẫn duy trì mức 250.000 con, trong đó có 30.000 con heo nái sinh sản, còn lại là heo thịt. Huyện đã chỉ đạo lực lượng thú y hỗ trợ người dân phun thuốc khử độc, sát trùng chuồng trại, phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho đàn heo”, ông Khúc cho hay.

Hiện dịch tả lợn châu Phi ở Bình Định đang có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, các huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn, TX An Nhơn, những nơi có đàn heo lớn, mật độ chăn nuôi cao, số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhiều thì số heo “dính” dịch vẫn xảy ra hàng tuần.

15-28-06_2
Những cơ sở có điều kiện chăn nuôi heo an toàn mới được ưu tiên cho tái đàn.

“Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy hầu hết ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có điều kiện nuôi rất nhếch nhác. Dù đã được Nhà nước hỗ trợ vôi, thuốc sát trùng; được vận động, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, thế nhưng vào chuồng kiểm tra thì chẳng thấy chút vôi nào. Thậm chí thức ăn thừa nhiều hộ vẫn sử dụng cho heo ăn lại. Đáng lo nhất là nước thải tại các nơi chăn nuôi không được xử lý, để chảy tràn lan, trong khi mầm dịch còn tồn tại khắp nơi nên khó ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi – Thú y Bình Định, nhận định.

Trước tình hình trên, Bình Định kiểm soát chặt việc tái đàn, hộ chăn nuôi phải có cơ sở đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học; có hố tiêu độc sát trùng; đảm bảo phương tiện, dụng cụ bảo hộ; có biện pháp diệt chuột, lưới vây ngăn chặn côn trùng. Đặc biệt, nguồn heo giống phải có xuất xứ từ cơ sở an toàn dịch bệnh, có kết quả âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Khi tái đàn chỉ sử dụng nguồn heo giống nội tỉnh, hộ chăn nuôi phải đăng ký với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp để nhập heo, để ngành chức năng kiểm tra điều kiện chuồng nuôi. Khi các điều kiện được đảm bảo, được ngành chức năng “bật đèn xanh” thì hộ chăn nuôi mới được nhập vào chuồng nuôi. Đối với heo giống di chuyển từ huyện này sang huyện khác trên địa bàn tỉnh thì phải có xác nhận của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp nơi xuất heo.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.