Thứ bảy, 22/09/2018 03:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không nên đi ngủ ngay sau khi uống thuốc

21/08/2012, 11:15 (GMT+7)

Thói quen đi ngủ ngay sau khi uống thuốc sẽ gây bất lợi cho sức khoẻ...

Tạp chí Sunrainey của Mỹ vừa công bố một nghiên cứu cho biết, sau khi uống thuốc nhiều người có thói quen đi ngủ ngay. Thói quen này gây bất lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là khi thuốc không trôi xuống dạ dày, mắc trên thực quản gây ra nhiều sự cố bất lợi. Một số thuốc chữa bệnh có chứa các chất ăn mòn rất cao có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản, dẫn đến viêm loét và u xơ thực quản.

Nếu nhẹ (thuốc mắc ít) có thể gây đau, sưng dẫn đến khi ăn khó nuốt và nếu nặng có thể làm tổn thương mạch máu, loét thực quản, nhất là nhóm người uống viên nang trước khi đi ngủ, đặc biệt là kháng sinh. Vì lý do trên, giới chuyên môn khuyến cáo mọi người không nên uống thuốc trước khi đi ngủ, hoặc uống xong đi ngủ ngay mà nên ngồi, hoặc đứng một lúc lâu.

Ngoài ra, cũng không dùng các loại thuốc mà tự thân nó có trọng lực lớn, khó trôi, không nên uống khan (không dùng nước) mà phải uống nhiều nước, hạn chế nằm ngay sau khi uống thuốc xong. Khi uống thuốc nên dùng khoảng 200-300ml nước, sau đó duy trì thời gian hoạt động 5-10 phút rồi mới đi nằm. Trường hợp thấy thuốc tắc nghẽn trong cổ họng thì nên bổ sung thêm nước, nếu nặng nên đi tư vấn bác sĩ ngay để xử lý.

Không nên uống thuốc hạ huyết áp trước khi đi ngủ mà thay vào đó nên uống vào buổi sáng bởi nó dễ dàng gây ra các biến chứng tim mạch và não.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận