Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khuyến khích phát triển trồng rừng gỗ lớn

Thứ Tư 09/10/2019 , 09:07 (GMT+7)

Quảng Nam có diện tích rừng trồng tương đối lớn nhưng hiệu quả từ rừng trồng ở đây vẫn còn rất thấp.

11-22-51_1
Gỗ rừng trồng ở Quảng Nam chủ yếu bán cho cơ sở sản xuất gỗ dăm.

Nguyên nhân là sản phẩm gỗ sản xuất ra chủ yếu cung cấp cho các cơ sở chế biến gỗ dăm, phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc nên giá cả bấp bênh. Trước thực trạng đó, tỉnh đưa ra nhiều cơ chế chính sách để khuyến khích phát triển rừng gỗ lớn.

Theo Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh có khoảng 200.000ha rừng trồng chủ yếu là cây keo. Diện tích này đa số là chủ yếu phân tán nhỏ lẻ từng hộ gia đình nên rừng thông thường khi cây keo được từ 3 – 4 năm tuổi thì người dân đã chặt bán. Gỗ thu hoạch được chuyển về các nhà máy, cơ sở chế biến gỗ dăm trên địa bàn tỉnh, sau đó vận chuyển về cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) để xuất sang Trung Quốc.

Với diện tích rừng như thế, mỗi năm toàn tỉnh Quảng Nam đạt sản lượng thu hoạch khoảng 1 triệu tấn gỗ keo. Trong khi chỉ tính riêng trong tỉnh có đến 16 cơ sở, nhà máy chế bến gỗ dăm với công suất từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn tấn/năm. Nếu thị trường ổn định thì lượng gỗ này không đủ cung cấp cho các nhà máy mà còn phải nhập thêm từ các tỉnh lân cận như Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

11-22-51_2
Phát triển rừng gỗ lớn cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và chính sách từ địa phương.

Tuy nhiên, do thị trường của mặt hàng này chủ yếu xuất qua Trung Quốc nên không ổn định. Khi phía Trung Quốc hạn chế hoặc ngừng nhập khẩu thì giá cả của gỗ rừng trồng cũng biến đổi theo. Có thời điểm xuống chỉ còn 600.000 – 700.000 đồng/tấn, nhiều hộ lâm vào cảnh thua lỗ.

“Nhiều khi bị thương lái ép giá mà không bán thì không được mà bán thì chẳng lời được đồng nào, phí biết bao năm chăm sóc. Tôi còn nhớ có thời điểm giá xuống tới mức còn 600.000 đồng/tấn. Ai cũng thấy chán nản mà giờ không trồng rừng thì người dân ở đây còn biết làm gì”, bà Phan Thị Bích Thủy (trú thôn An Lâu, Tam Lãnh, Phú Ninh) cho biết.

Đây cũng là thực trạng chung của người trồng rừng ở Quảng Nam thường xuyên gặp phải trong thời gian qua. Theo ông Từ Văn Khánh, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam thì truyền thống của người dân từ trước đến nay do sản xuất rừng theo quy mô hộ gia đình, nguồn vốn ít nên sau khi bỏ một khoản tiền để đầu tư, họ muốn nhanh chóng thu lợi. Từ đó người trồng rừng chấp nhận bán gỗ non, hiệu quả thu được từ rừng thấp, giá cả phụ thuộc.

11-22-51_3
Với nhiều chính sách của tỉnh, một số địa phương đã tập trung phát triển rừng gỗ lớn.

Nhận thấy điều này, từ tháng 1/2019, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định số 14/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn, giai đoạn 2019 – 2020 nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, lợi nhuận ròng của rừng trồng. Tạo ra nguyên liệu gỗ lớn phục vụ chế biến sâu; bảo tồn đa dạng sinh học và thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng trồng sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường… Theo kế hoạch của quyết định, đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có khoảng 10.000ha rừng gỗ lớn.

Quyết định này đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích người dân đầu tư phát triển trồng rừng gỗ lớn. Những người dân cam kết tham gia trồng rừng và khai thác sau 10 năm tuổi khi được nghiệm thu trồng rừng đạt yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng sẽ được nhận được mức hỗ trợ từ 8 – 10 triệu đồng/ha tùy từng khu vực. Bên cạnh đó, người dân còn được hỗ trợ thêm các khoản chi phí như công tác khuyến lâm, thẩm định dự án, quản lý nghiệm thu… Trong trường hợp rừng bị thiệt hại do thiên tai thì sẽ không hoàn trả lại kinh phí hỗ trợ.

11-22-51_4
Gỗ được trồng từ 5 – 10 năm mới khai thác sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

“Tuy nhiên, để người dân hưởng ứng các chính sách này thì cũng không phải là chuyện một sớm một chiều mà phải thay đổi dần tư duy trồng rừng của họ. Trước mắt, chính quyền địa phương phải chung tay để thực hiện công tác tuyên truyền; tạo điều kiện cho các công ty đầu tư vào tỉnh để phát triển trồng rừng gỗ lớn; có kế hoạch đưa các hộ dân tham quan các mô hình để họ nhận thấy được hiệu quả và mạnh dạn tham gia”, ông Khánh nói.

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Trồng rừng 16/09/2020 - 09:58

Tỉnh Cao Bằng chú trọng phát triển rừng nơi biên giới huyện Hà Quảng để làm mô hình cho các địa phương, hướng đến mục tiêu phủ xanh đất rừng.

Quảng Trị: Tập huấn sản xuất rừng trồng thâm canh gỗ lớn

Quảng Trị: Tập huấn sản xuất rừng trồng thâm canh gỗ lớn

Trồng rừng 16/09/2020 - 07:30

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn sản xuất rừng trồng thâm canh gỗ lớn cho 30 học viên là khuyến nông viên cơ sở, nông dân chủ chốt...

Bình Định xây dựng phương án quản lý rừng bền vững

Bình Định xây dựng phương án quản lý rừng bền vững

Trồng rừng 13/08/2020 - 15:24

Dự án Quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng tại Bình Định có mức đầu tư gần 243 tỷ đồng, vốn vay từ Chính phủ Đức và vốn đối ứng của tỉnh.

Phát triển rừng gỗ lớn phục vụ chế biến xuất khẩu

Phát triển rừng gỗ lớn phục vụ chế biến xuất khẩu

Trồng rừng 10/08/2020 - 05:54

Hòa Bình xác định trồng rừng gỗ lớn là hướng đi mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển bền vững cho ngành lâm nghiệp địa phương.

Tập huấn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn

Tập huấn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn

Trồng rừng 22/07/2020 - 07:10

Đây là hoạt động trong Dự án ‘‘Xây dựng và phát triển mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn từ cây keo lai mô và keo tai tượng tại một số tỉnh miền Trung’’.

Mô hình trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh

Mô hình trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh

Trồng rừng 19/07/2020 - 09:28

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình thực hiện dự án Khuyến nông “Xây dựng mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh” từ 2016-2018.

Không trồng rừng những ngày nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa lũ lớn

Không trồng rừng những ngày nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa lũ lớn

Trồng rừng 02/07/2020 - 11:48

Theo cơ sở dữ liệu theo dõi mùa vụ trồng rừng toàn quốc và tình hình thời tiết cả nước, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) vừa khuyến cáo mùa vụ trồng rừng quý 3/2020.

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Trồng rừng 02/07/2020 - 08:42

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị thực hiện dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn năm 2019-2021.

Vì mục tiêu bảo tồn và nâng cao trữ lượng các-bon rừng

Vì mục tiêu bảo tồn và nâng cao trữ lượng các-bon rừng

Trồng rừng 25/06/2020 - 09:40

Việt Nam đã và đang có một số chương trình/dự án về giảm phát thải khí nhà kính.

Rừng thông trên cổng trời Tây Bắc

Rừng thông trên cổng trời Tây Bắc

Trồng rừng 16/06/2020 - 06:30

Khau Phạ nghĩa là Cổng trời, muốn vào Tây Bắc người ta phải vượt Khau Phạ giữa mây trời Mù Cang Chải. Nơi đây có một cánh rừng thông được trồng hơn 40 năm trước…

Ninh Thuận xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Ninh Thuận xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Trồng rừng 11/06/2020 - 17:29

Trên cơ sở phát triển của địa phương, tỉnh Ninh Thuận xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ở một số diện tích để thực hiện các dự án thủy lợi, năng lượng.

Bà Rịa –Vũng Tàu: Đầu tư 4,8 tỷ đồng cho dự án phát triển lâm nghiệp

Bà Rịa –Vũng Tàu: Đầu tư 4,8 tỷ đồng cho dự án phát triển lâm nghiệp

Trồng rừng 09/06/2020 - 05:35

Tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đang tập trung đầu tư vốn cho 2 dự án trọng điểm thuộc Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững năm 2020 trên địa bàn tỉnh…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.