Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Khuyến khích phát triển trồng rừng gỗ lớn

Thứ Tư 09/10/2019 , 09:07 (GMT+7)

Quảng Nam có diện tích rừng trồng tương đối lớn nhưng hiệu quả từ rừng trồng ở đây vẫn còn rất thấp.

11-22-51_1
Gỗ rừng trồng ở Quảng Nam chủ yếu bán cho cơ sở sản xuất gỗ dăm.

Nguyên nhân là sản phẩm gỗ sản xuất ra chủ yếu cung cấp cho các cơ sở chế biến gỗ dăm, phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc nên giá cả bấp bênh. Trước thực trạng đó, tỉnh đưa ra nhiều cơ chế chính sách để khuyến khích phát triển rừng gỗ lớn.

Theo Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh có khoảng 200.000ha rừng trồng chủ yếu là cây keo. Diện tích này đa số là chủ yếu phân tán nhỏ lẻ từng hộ gia đình nên rừng thông thường khi cây keo được từ 3 – 4 năm tuổi thì người dân đã chặt bán. Gỗ thu hoạch được chuyển về các nhà máy, cơ sở chế biến gỗ dăm trên địa bàn tỉnh, sau đó vận chuyển về cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) để xuất sang Trung Quốc.

Với diện tích rừng như thế, mỗi năm toàn tỉnh Quảng Nam đạt sản lượng thu hoạch khoảng 1 triệu tấn gỗ keo. Trong khi chỉ tính riêng trong tỉnh có đến 16 cơ sở, nhà máy chế bến gỗ dăm với công suất từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn tấn/năm. Nếu thị trường ổn định thì lượng gỗ này không đủ cung cấp cho các nhà máy mà còn phải nhập thêm từ các tỉnh lân cận như Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

11-22-51_2
Phát triển rừng gỗ lớn cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và chính sách từ địa phương.

Tuy nhiên, do thị trường của mặt hàng này chủ yếu xuất qua Trung Quốc nên không ổn định. Khi phía Trung Quốc hạn chế hoặc ngừng nhập khẩu thì giá cả của gỗ rừng trồng cũng biến đổi theo. Có thời điểm xuống chỉ còn 600.000 – 700.000 đồng/tấn, nhiều hộ lâm vào cảnh thua lỗ.

“Nhiều khi bị thương lái ép giá mà không bán thì không được mà bán thì chẳng lời được đồng nào, phí biết bao năm chăm sóc. Tôi còn nhớ có thời điểm giá xuống tới mức còn 600.000 đồng/tấn. Ai cũng thấy chán nản mà giờ không trồng rừng thì người dân ở đây còn biết làm gì”, bà Phan Thị Bích Thủy (trú thôn An Lâu, Tam Lãnh, Phú Ninh) cho biết.

Đây cũng là thực trạng chung của người trồng rừng ở Quảng Nam thường xuyên gặp phải trong thời gian qua. Theo ông Từ Văn Khánh, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam thì truyền thống của người dân từ trước đến nay do sản xuất rừng theo quy mô hộ gia đình, nguồn vốn ít nên sau khi bỏ một khoản tiền để đầu tư, họ muốn nhanh chóng thu lợi. Từ đó người trồng rừng chấp nhận bán gỗ non, hiệu quả thu được từ rừng thấp, giá cả phụ thuộc.

11-22-51_3
Với nhiều chính sách của tỉnh, một số địa phương đã tập trung phát triển rừng gỗ lớn.

Nhận thấy điều này, từ tháng 1/2019, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định số 14/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn, giai đoạn 2019 – 2020 nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, lợi nhuận ròng của rừng trồng. Tạo ra nguyên liệu gỗ lớn phục vụ chế biến sâu; bảo tồn đa dạng sinh học và thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng trồng sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường… Theo kế hoạch của quyết định, đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có khoảng 10.000ha rừng gỗ lớn.

Quyết định này đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích người dân đầu tư phát triển trồng rừng gỗ lớn. Những người dân cam kết tham gia trồng rừng và khai thác sau 10 năm tuổi khi được nghiệm thu trồng rừng đạt yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng sẽ được nhận được mức hỗ trợ từ 8 – 10 triệu đồng/ha tùy từng khu vực. Bên cạnh đó, người dân còn được hỗ trợ thêm các khoản chi phí như công tác khuyến lâm, thẩm định dự án, quản lý nghiệm thu… Trong trường hợp rừng bị thiệt hại do thiên tai thì sẽ không hoàn trả lại kinh phí hỗ trợ.

11-22-51_4
Gỗ được trồng từ 5 – 10 năm mới khai thác sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

“Tuy nhiên, để người dân hưởng ứng các chính sách này thì cũng không phải là chuyện một sớm một chiều mà phải thay đổi dần tư duy trồng rừng của họ. Trước mắt, chính quyền địa phương phải chung tay để thực hiện công tác tuyên truyền; tạo điều kiện cho các công ty đầu tư vào tỉnh để phát triển trồng rừng gỗ lớn; có kế hoạch đưa các hộ dân tham quan các mô hình để họ nhận thấy được hiệu quả và mạnh dạn tham gia”, ông Khánh nói.

Phú Yên nâng độ che phủ rừng 45%

Phú Yên nâng độ che phủ rừng 45%

Trồng rừng 28/02/2020 - 09:53

Năm 2020, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu nâng độ che phủ rừng đạt 45%. Do đó, tỉnh này đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành.

Một số giống bạch đàn năng suất gỗ cao

Một số giống bạch đàn năng suất gỗ cao

Trồng rừng 19/02/2020 - 14:30

Trung tâm Khoa học và Sản xuất Lâm nông nghiệp Quảng Ninh đã nhân giống nuôi cấy mô và trồng thử nghiệm thành công một số giống bạch đàn mới, năng suất gỗ cao.

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Trồng rừng 24/10/2019 - 09:08

Cả dải núi bao quanh Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay được phủ bởi màu xanh bạt ngàn của rừng. Người dân nói rằng, muốn làm giàu thì trồng rừng gỗ lớn.

Thái Lan 'tung' 5 tỷ bạt cho nông dân trồng rừng

Thái Lan 'tung' 5 tỷ bạt cho nông dân trồng rừng

Trồng rừng 10/10/2019 - 10:44

Chính phủ Thái Lan yêu cầu ngân hàng BACC mở khoản vay mới, cho phép nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển lâm nghiệp.

Cần xem xét lại trồng rừng chủ yếu bằng cây keo

Cần xem xét lại trồng rừng chủ yếu bằng cây keo

Trồng rừng 10/10/2019 - 09:20

Đã từ lâu ngành Lâm nghiệp chủ trương sử dụng chủ yếu cây keo đưa vào trồng rừng suốt từ Bắc vào Nam.

Trồng rừng gỗ lớn nâng cao giá trị rừng trồng

Trồng rừng gỗ lớn nâng cao giá trị rừng trồng

Trồng rừng 02/10/2019 - 08:40

Chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình, mà còn hạn chế xói mòn, rửa trôi đất.

Phát hiện quần thể cây quý hiếm trong rừng già Lào Cai

Phát hiện quần thể cây quý hiếm trong rừng già Lào Cai

Trồng rừng 21/09/2019 - 09:57

Tại xã Dền Sáng (Bát Xát, tỉnh Lào Cai), vừa phát hơn 100 cây thiết sam quý hiếm. Loài cây này thuộc họ thông, và nằm trong danh sách bị đe doạ tuyệt chủng. 

Khấm khá nhờ trồng rừng gỗ lớn

Khấm khá nhờ trồng rừng gỗ lớn

Trồng rừng 18/09/2019 - 14:33

Người nhận khoán trồng rừng cho Công ty Lâm nghiệp Yên Thế giờ đã có thu nhập khá, yên tâm gắn bó với nghề rừng.

Phú Yên: Trồng hơn 5.000ha rừng gỗ lớn và lâm sản ngoài gỗ

Phú Yên: Trồng hơn 5.000ha rừng gỗ lớn và lâm sản ngoài gỗ

Trồng rừng 18/09/2019 - 09:32

UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt đề án trồng rừng gỗ lớn và trồng lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh trồng rừng gắn với xuất khẩu

Đẩy mạnh trồng rừng gắn với xuất khẩu

Trồng rừng 10/09/2019 - 10:40

Quảng Trị là tỉnh có khí hậu khắc nghiệt, chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh nên địa phương đã có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trồng rừng sản xuất.

Nỗ lực trồng rừng phòng hộ ven biển

Nỗ lực trồng rừng phòng hộ ven biển

Trồng rừng 29/08/2019 - 08:52

Tỉnh Kiên Giang đang triển khai nhiều biện pháp để khôi phục, trồng rừng phòng hộ nhằm chống sạt lở đê biển đang xảy ra khá nghiêm trọng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.