| Hotline: 0983.970.780

Kiểm toán Nhà nước nói 'sẵn sàng' kiểm toán về giá điện

Thứ Bảy 06/07/2019 , 08:00 (GMT+7)

Tại buổi họp báo ngày 5/7, Kiểm toán Nhà nước cho biết cơ quan này sẵn sàng khảo sát, thu thập thông tin để kiểm toán về giá điện nếu được Chính phủ yêu cầu.

Kiểm toán Nhà nước nói sẵn sàng kiểm toán giá điện.

Ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết vào năm 2016, đơn vị này đã có kiểm toán chuyên đề về giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và công bố kết luận. Trong năm 2018 vừa qua, cơ quan kiểm toán chỉ kiểm toán báo cáo tài chính của EVN, gồm một số nội dung về giá thành nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận về giá điện.

Trước sự quan tâm của dư luận đến giá điện thời gian qua, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với các Bộ Công Thương, Tài chính kiểm tra, làm rõ.

Việc kiểm toán giá điện đã được các Đại biểu Quốc hội đề nghị tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra hồi tháng 5 vừa qua. Các vấn đề liên quan đến điều chỉnh tăng giá điện đã được các Đại biểu Quốc hội chấn vất tại kỳ họp này. Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN đều đã có những giải trình liên quan nội dung này.

Trước đó vào ngày 24/5, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã chủ trì công bố quyết định của TTCP về kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán điện thời điểm ngày 20-3-2019, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Giá điện chính thức tăng 8,36% từ ngày 20/3. Cụ thể, giá bán điện bình quân sẽ tăng từ 1.720,65 đồng lên hơn 1.864 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT). 

Việc điều chỉnh tăng giá điện gây ồn ào dư luận trong thời gian qua, không ít người dân thắc mắc về việc hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng đột biến so với tháng 3 và nghi ngờ tính minh bạch trong đợt điều chỉnh giá lần này. 

Mặc dù vậy, trong báo cáo gửi Chính phủ mới đây, Bộ Công Thương khẳng định việc điều chỉnh tăng giá điện thực hiện đúng quy định, đầy đủ cơ sở pháp lý và sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền.

Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh công tác niêm yết, công khai giá điện mới, chốt chỉ số công tơ, tính tiền điện, áp giá bán lẻ được các đơn vị thực hiện đúng quy trình kinh doanh của EVN.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã giải trình các nội dung liên quan tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, tuy nhiên nhiều ý kiến vẫn chưa đồng thuận và kiến nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc.​

 

(Người Lao Động)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ chậm, giá giảm. Cá biệt, có một số địa phương cần 'giải cứu'. Làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Đau đáu vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Anh hùng Lao động Thái Hương: Đau đáu vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Trăn trở vì vấn nạn thực phẩm bẩn, sức khỏe cộng đồng, hơn 10 năm qua, bà Thái Hương luôn suy tư làm sao để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.